'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức

31 Thanh Niên Online
Đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngập cao do ảnh hưởng mưa nhỏ kết hợp triều cường đạt đỉnh 1,55m. Siêu máy bơm chống ngập lắp trên đường này khởi động, sau 15 phút đường Nguyễn Hữu Cảnh sạch ráo nước.
Chiều 21.9, máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động đạt kết quả tốt, xóa ngập tức thì đường Nguyễn Hữu Cảnh do mưa nhỏ kết hợp với triều cường đạt đỉnh /// ẢNH: AN HUY Chiều 21.9, máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động đạt kết quả tốt, xóa ngập tức thì đường Nguyễn Hữu Cảnh do mưa nhỏ kết hợp với triều cường đạt đỉnh - ẢNH: AN HUY
Chiều 21.9, máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động đạt kết quả tốt, xóa ngập tức thì đường Nguyễn Hữu Cảnh do mưa nhỏ kết hợp với triều cường đạt đỉnh
ẢNH: AN HUY
Chiều 21.9, Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (đơn vị đầu tư hệ thống máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) đã có buổi vận hành máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) và đạt kết quả tối ưu.
Video: Bí thư Thành ủy TP.HCM kiểm tra siêu máy bơm chống ngập
Theo đó, lúc 16 giờ, khu vực Q.Bình Thạnh xuất hiện mưa nhỏ kết hợp triều cường đạt đỉnh 1,55m khiến nước sông Sài Gòn theo các cống nước bắt đầu dâng cao trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đến 16 giờ 30, tuyến đường qua đây đã ngập kéo dài. Hàng nghìn phương tiện lưu thông cả hai chiều trên đường phải di chuyển chậm và hết sức khó khăn.
Đúng 16 giờ 45, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã lênh láng nước, phương tiện giao thông qua đây có dấu hiệu chết máy. Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung lập tức chỉ đạo nhấn nút vận hành máy bơm thông minh.
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 2
Lúc 16 giờ 15, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập kéo dài, phương tiện di chuyển khó khăn
ẢNH: AN HUY
Theo ghi nhận của Thanh Niên, sau một cú nhấn nút, máy bơm thông minh chống ngập liền nổ máy vận hành. Ngay tức thì, các đường ống thép kết nối với các miệng cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hút nước về, đổ ra sông Sài Gòn ầm ầm.
Chỉ hơn 15 phút, sau khi máy bơm vận hành, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã sạch ráo nước. Người điều khiển phương tiện qua khu vực thoải mái đi lại, không sợ xe chết máy.
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 4
Nhấn nút khởi động máy bơm
ẢNH: AN HUY
Đứng bên hệ thống máy bơm thông minh chống ngập, ông Nguyễn Tăng Cường phấn khởi nói: “Những buổi vận hành ban đầu, máy hoạt động ổn định và đạt kết quả tối ưu. Tôi kỳ vọng hệ thống máy bơm này sẽ giúp người dân TP không phải chịu cảnh ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh thời gian tới”.
Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, theo kế hoạch, máy bơm thông minh phải đưa vào hoạt động từ 10.8, thế nhưng, đến nay mới đưa vào hoạt động là do trong quá trình thi công, công ty không thể lường hết được khó khăn liên quan đến hạ tầng, địa chất, thủy văn và một số quy định giao thông của TP.HCM.
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 6
Nước được hút từ các miệng ống thép kết nối với miệng các cống nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh
ẢNH: AN HUY
Theo ông Cường, các loại phương tiện ô tô tải chỉ được phép lưu thông vào TP từ 12 giờ đêm - 5 giờ sáng, để vận chuyển máy móc, vật liệu xây dựng. Ngoài ra, do thi công sát sông Sài Gòn nên cũng phải làm việc theo con nước lên xuống thất thường khiến thời gian công nhân làm việc bị chậm lại. Hiện máy bơm cơ bản đã hoàn thành có thể hoạt động ổn định, chỉ còn vấn đề liên quan đến ống cống một số đoạn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bị tắc nghẽn.
“Trước đó, ngày 19.8, một cơn mưa đổ xuống vào sáng sớm khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, chúng tôi có thông báo Trung tâm điều hành chống ngập TP và vận hành thử nghiệm lần đầu. Máy bơm khởi động lúc 8 giờ 15, đến 8 giờ 40 thì ngưng, đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng được máy bơm hút hết nước ngập. Tuy nhiên đoạn giao giữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với đường Điện Biên Phủ vẫn còn ngập cục bộ do các ống cống trên đường này còn tắc. Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thông các cống này trong thời gian tới” ông Nguyễn Tăng Cường cho biết.
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 8
Nước hút về trực tiếp đổ ầm ầm ra sông Sài Gòn để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
ẢNH: AN HUY
Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, qua thử nghiệm bước đầu thì máy bơm vận hành tốt.

"Chúng tôi rất tự tin vì công trình này đã chuẩn bị từ 7 năm trước. Máy bơm này có thể hút nước nhiều cấp độ từ 27.000 - 96.000 mét khối/giờ. Khi hút nước, các loại rác thải sẽ được phân loại vào một vị trí để thu gom trước khi đổ nước ra sông sài Gòn. Đặc biệt, thời gian tới, các miệng cống nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được gắn chíp báo hiệu. Khi nước bắt đầu ngập trên đường, hệ thống sẽ nhận dạng ngập và báo trực tiếp vào điện thoại qua một phần mềm. Nhân viên vận hành sẽ biết được và khởi động máy bơm chống ngập.
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 9
Đầu máy bơm thông minh hút nước chống ngập
ẢNH: AN HUY
'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 10
Hệ thống máy bơm thông minh có thể phân loại rác trước khi đổ nước ra sông Sài Gòn
ẢNH: AN HUY

Bình luận 31

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vuvanky

Vuvanky

Thật tuyệt vời, khu vực đường Nguyễn Hữu cảnh sẽ không còn ngập nước nữa,xin cảm ơn công ty quang trung.mong chính quyền thành phố tạo điều kiện và ký hợp đồng lâu dài với công ty quang trung và sẽ nhân rộng ra các khu vực thường xuyên bị ngập nước khác, cho dân được nhờ.xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn tăng Cường, chúc ông cùng công ty luôn thành công trong các công trình.
tân thống xã

tân thống xã

yêu cầu chứ không phải mong ký hợp đồng với họ. đến giờ này mà còn kẹt cống đầu giao lộ với ĐBP thì có nghĩa chẳng ai làm gì
Nguyễn Xuân Hoàng

Nguyễn Xuân Hoàng

Tuyệt vời, cám ơn Công ty Quang Trung.
Trần Huỳnh

Trần Huỳnh

Đơn giản như vậy mà sở Giao Thông Công Chánh và ngành thoát nươc loay hoay cả bao nhiêu năm trời không biết cách nào khắc phục. Nên chăng giao toàn bộ ngành thoát nước cho Côny Ty này nghiên cứu đề xuất các giải pháp xử lý chống ngập cho TP và quản lý điều hành luôn cho dân đỡ vất vả mỗi mùa mưa
Saigontoiiyeeu2017

Saigontoiiyeeu2017

Tôi vẫn nghi ngờ, thắc mắc một số điều: A- Khi có triều cường, theo nguyên lý, nước từ sông Saigon tràn vào đường ống cống bên dưới/ trồi lên và làm ngập đường Nguyễn Hữu cảnh. Các bác bơm nước sông từ đường ngập/ thải ra sông/ rồi cũng chính nước sông này tràn vào trở lại ? Vì vậy, dù với 10 máy bơm,các bác làm cũng không hết ? Qua video, các bác hút hết được nước sông vì ngay tại đầu ống cống tiếp xúc vối sông Saigon, các bác đã bố trí/ ĐÓNG các VAN ngăn triều. Qua đó, tôi nhấn mạnh tầm QUAN TRỌNG của các “VAN ngăn triều cửa lật”, nhiều nơi các van bị LẤY CẮP hay CỐ TÌNH lật ngược ? khiến cho khu phố bị ngập. B- Khi mưa, máy bơm là cần thiết nhưng TP không cần mua loại khủng giá 88 tỉ như vậy.

NVH

NVH

Đúng như bạn nói, hầu như đầu ống cống thoát nước ra sông đều có nắp đậy chống nước chảy ngược vào cống khi triều cường. Khu quận 8, 5, 6 đã làm điều này từ rất lâu và phát huy tác dụng rất tốt nhất là các vùng trũng thấp dưới mức triều cường dọc kênh Tàu hũ, kênh Đôi. Máy bơm cũng đã được lắp đặt từ lâu nhưng do thiết kế chưa phù hợp nên hiệu quả quá thấp. Chỉ một số trạm bơm mới lắp đặt gần đây mới phát huy tác dụng như trạm bơm và cống ngăn triều P16, Q8. Trạm bơm này mới thử nghiệm cần thời gian xem xét, đánh giá rồi mới tính. Dù sao vẫn hoan hô cty Quang Trung đã dám mạnh dạn đem sản phẩm đi thực nghiệm mà không yêu cầu bất kỳ chi phí nào. Mong sao đúng là vàng thiệt không sợ lửa.
Khánh

Khánh

Vậy tốt nhất thành phố chỉ nên đầu tư máy bơm để chống ngập là được rồi. Hàng ngàn tỉ đồng bỏ ra làm hệ thống cống thoát nước trong nhiều năm qua không phát huy hiệu quả. Các dự án đào bới mặt đường gây cảnh nhếch nhác, cản trở lưu thông, làm nhiều hộ gia đình không thể buôn bán mất nguồn thu nhập, ...
Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Máy bơm chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề ngập nước. Phần gốc là cơ sở hạ tầng thoát nước, cống rãnh thoát nước phải được xây dựng và tu bổ một cách hợp lý bạn ơi
cleanmyhome321

cleanmyhome321

Biết bao nhiêu điểm ngập trên toàn TP, chẳng lẻ mỗi điểm phải mua máy bơm 88 tỉ(4,4 triệu đô) thì ngân sách nào chịu nổi ???
Anh Vũ

Anh Vũ

Chương trình chống ngập này làm các chương trình chống ngập khác "chết mất"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm