Sống ngột ngạt bên những mỏ đá

0 Thanh Niên
Nhiều hộ dân sống gần các mỏ đá Hóa An, Hố Hành ở xã Cam Phước Đông (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) đang đối mặt với cảnh ô nhiễm bụi, tiếng ồn.
Đường sá bụi mù mỗi khi xe chở đá chạy qua	 /// Ảnh: Nguyễn Chung Đường sá bụi mù mỗi khi xe chở đá chạy qua - Ảnh: Nguyễn Chung
Đường sá bụi mù mỗi khi xe chở đá chạy qua
Ảnh: Nguyễn Chung
Không những vậy, việc nhiều xe tải liên tục ra vào chở đá, chạy qua khu dân cư cũng khiến người dân cảm thấy bất an.
Theo UBND xã Cam Phước Đông, mỏ đá Hố Hành được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác từ năm 2013, có diện tích 25 ha, công suất 200.000 m3/năm; mỏ đá Hóa An được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác từ năm 2011, có diện tích 25,6 ha, công suất 490.000 m3/năm.
Hai mỏ đá này đều có thời hạn 30 năm, nằm ở thôn Giải Phóng. Tuy nhiên, do mỏ đá Hố Hành nằm giáp thôn Tân Hiệp nên quá trình khai thác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân ở thôn này.
Hai mỏ đá chỉ cách nhau khoảng 1 km. Có rất nhiều nhà dân nằm gần các mỏ đá. Bà Nguyễn Thị Liễu (61 tuổi, sống gần mỏ đá Hóa An) nói: “Mỏ đá hoạt động cả ngày, có thời điểm buổi tối cũng còn xay đá, gây tiếng ồn lớn. Đóng cửa cả ngày mà bụi của bột đá vẫn len lỏi, bám cả vào tủ, quần áo, bàn thờ… Nhà tôi có khu vườn trái cây sau nhà, trước kia mỗi năm cũng thu được vài chục triệu, nhưng từ khi mỏ đá đi vào hoạt động, bụi “đóng” trên cây suốt nên cứ ra hoa là hỏng, không có trái được. Tôi ở đây đã hơn 20 năm nay, từ khi có mỏ đá cuộc sống của người dân trở nên ngột ngạt”.
Không chỉ phải chịu cảnh bụi bay từ mỏ đá, người dân còn cho biết rất sợ những đoàn xe tải chở đá. Chị Tro Thị Cúc, 30 tuổi, có nhà gần mỏ đá Hố Hành, than thở: “Mỗi khi xe tải chạy ra vào mỏ đá là bụi bay mù mịt, khiến người lớn chúng tôi thở còn không được huống chi trẻ nhỏ...”. Cô Ngân Linh, giáo viên thuộc Trường tiểu học Cam Phước Đông 2, cho biết thời điểm gần trưa và đầu giờ chiều thường là lúc nhiều xe tải chở đá chạy qua trường. Không những gây bụi mà còn rất nguy hiểm cho học sinh đang đến lớp hoặc ra về”.
Sống ngột ngạt bên những mỏ đá  - ảnh 2

tin liên quan

Không xây được nhà vì... đường dây cáp
Mọi khâu chuẩn bị xây dựng nhà đã hoàn tất nhưng vì bó dây cáp của nhiều đơn vị bắc ngang, lấn chiếm không gian của miếng đất mà việc xây dựng đành gác lại.
Ông Cao Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Phước Đông, cho biết địa phương đã yêu cầu đơn vị khai thác mỏ đá tăng cường các biện pháp hạn chế bụi. Phía công ty cũng đã khắc phục bụi bằng cách tưới nước dọc tuyến đường xe chở đá qua khu dân cư. Tuy nhiên, người dân cho rằng việc này chưa được thực hiện đều đặn nên vẫn gây ô nhiễm.
Mới đây, trong báo cáo gửi UBND TP.Cam Ranh về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản, vấn đề môi trường trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn xã, UBND xã Cam Phước Đông đã kiến nghị Phòng TN-MT thành phố thường xuyên phối hợp với UBND xã trong việc kiểm tra khai thác khoáng sản đối với các mỏ đá; phối hợp kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh bảo vệ dễ thương được "truy tìm" những ngày qua /// Vũ Phượng

Anh bảo vệ sửa xe, cho xăng miễn phí ở phố Nguyễn Huệ: 'Khỏi mày!'

Ở khu ‘đất vàng’ phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) tìm đỏ mắt mới ra được tiệm sửa xe, nơi bán xăng. Bù lại, nơi này có một anh bảo vệ rất dễ thương, thấy ai hư xe hoặc hết xăng anh đều giúp đỡ. Ai móc tiền ra gửi biếu, anh đều thẳng thừng từ chối và nói: "Khỏi mày!"