“Sốt” trái cây chưng Tết

0
Dự báo nhiều loại trái cây quen thuộc sẽ hiếm hàng, giá tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ do mất mùa

Dự báo nhiều loại trái cây quen thuộc sẽ hiếm hàng, giá tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ do mất mùa

Còn khoảng 2 tuần nữa, thị trường trái cây chưng Tết mới bắt đầu nhộn nhịp nhưng hiện tại giá đã bắt đầu tăng vọt. Nhà vườn ở các tỉnh ĐBSCL cho biết một số loại trái cây như quýt, xoài, bưởi năm nay sốt giá, tăng gấp đôi so với năm ngoái do mất mùa, sản lượng trái thấp.

Quýt, bưởi giảm sản lượng

Ngày 23-1, ông Lưu Văn Tín, chủ vườn quýt hồng rộng 6.500 m2  ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung - Đồng Tháp, cho biết quýt hồng đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch rộ. So với năm ngoái, sản lượng quýt chỉ bằng 50%-60%. Năm trước, vườn quýt của ông Tín thu hoạch khoảng 70 tấn thì năm nay chỉ tầm 45 tấn. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi từ đầu vụ, việc xử lý ra trái không như ý.

“Sốt” trái cây chưng Tết
Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) chuẩn bị đóng gói chuyển đi khắp nơi

Còn theo những hộ nông dân trồng bưởi thì năm nay do ảnh hưởng bởi dịch sâu đục trái nên lượng bưởi thu hoạch cũng bị sụt giảm 40% so với mọi năm.

Chủ vựa trái cây Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc - Bến Tre), ông Đàm Văn Hưng, cho biết cơ sở của ông chuyên thu mua các loại bưởi cung cấp cho các thị trường từ Nam ra Bắc cũng như xuất khẩu. Vào thời điểm này, mỗi ngày cơ sở của ông thu mua chỉ 10 tấn, trong khi năm ngoái là 30 tấn. Vì hàng thiếu nên cũng không có để xuất khẩu.

 

Trái cây tại TPHCM đội giá

Tại các chợ đầu mối nông sản ở TPHCM, lượng trái cây đã bắt đầu về nhiều hơn so với vài ngày trước từ 10%-20%, giá cũng tăng nhẹ 10%-20%. Tuy vậy, tại một số cửa hàng trái cây, chợ lẻ giá trái cây đã tăng vọt. Tại chợ An Lạc (quận Bình Tân), xoài cát Hòa Lộc loại ngon giá 60.000 đồng/kg, thanh long 35.000 đồng/kg, mãng cầu dai 55.000 đồng/kg. Còn tại cửa hàng trái cây cao cấp 141 An Dương Vương (quận 5), giá đội lên rất cao: xoài cát Hòa Lộc loại 1 để giá 137.000 đồng/kg, loại 2 125.000 đồng/kg, mãng cầu dai 95.000 đồng/kg, quýt đường 89.000 đồng/kg... 

Ngược lại với quýt và bưởi, sản lượng xoài năm nay, theo ông Lê Văn Sang, Phó Chủ nhiệm HTX Xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè - Tiền Giang), vẫn ổn định và chất lượng tương đối cao do nông dân áp dụng kỹ thuật, chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Giá xoài vào thời điểm này tăng nhẹ so với năm ngoái. Một số hộ trồng dưa hấu ở huyện Bình Tân - Vĩnh Long cho biết giá dưa hấu dài, giống Hắc Mỹ Nhân 1 - 2 tuần trở lại đây rớt giá do hàng nhiều và phía Trung Quốc ngừng lấy hàng.

Giá cao

Nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung cho biết giá quýt được thương lái thu mua tại vườn hiện dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg do vào mùa thu hoạch rộ, còn vài tuần trước lên đến 27.000  - 28.000 đồng/kg. So với vụ Tết năm ngoái, giá đã tăng gấp đôi. Các nhà vườn dự báo vào những ngày cận Tết, giá có thể sẽ đội lên.

Giá bưởi hiện tại cũng đang ở mức cao. Bưởi da xanh do cơ sở Hương Miền Tây thu mua hiện đã là 40.000 đồng/kg (loại 1, loại 1,4 kg/trái trở lên), loại 2 khoảng 34.000 đồng/kg. Bưởi Năm Roi 18.000 - 19.000 đồng/kg, so với cùng kỳ năm ngoái giá tăng đến 30%-40%.

Thanh long cũng là loại trái cây được chọn đưa vào mâm ngũ quả nên giá cũng biến động nhiều. Ông Huỳnh Hồng Ửng, có trên 60 ha thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo - Tiền Giang, cho biết giá thanh long đang bắt đầu nhích lên 30%-40% so với 2 tuần trước. Cụ thể, thanh long ruột trắng có giá 15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 55.000 đồng/kg.

Theo ông Ửng, giá thanh long Tết cũng như ngày thường phụ thuộc 70%-80% vào thị trường Trung Quốc, vì vậy nếu phía Trung Quốc không lấy hàng thì giá lại rất rẻ. Tuy nhiên, hiện thương lái ở trong nước cũng như thương lái đặt hàng xuất đi Trung Quốc đã chốt giá ở mức 18.000 đồng/kg  thanh long ruột trắng và 60.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ. Ngày giao là từ 18 đến 25 tháng chạp, vì vậy giá thanh long vào những ngày cận Tết sẽ không thể rẻ hơn mức này.

Theo Sơn Nhung / Người Lao Động

>> Khởi động thị trường trái cây ngày tết
>> Phát hiện 2.766 kg trái cây không rõ nguồn gốc
>> Khởi động thị trường trái cây ngày tết
>> Trái cây Trung Quốc tràn về Cà Mau
>> Sống vui nhờ trái cây, rau quả

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.