Sự thật về việc bắt được cá tầm 'khủng' ở Lâm Đồng

14 Thanh Niên Online

(TNO) Những ngày gần đây, một số tờ báo đưa tin một thanh niên người Cil tên Cil Múp Ha Quyên, ở thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), bắt được 2 con cá tầm nặng 20 kg/con, sau đó được một chủ nhà hàng ở TP.HCM mua giá 1,5 triệu đồng/kg.

(TNO) Những ngày gần đây, một số tờ báo đưa tin một thanh niên người Cil tên Cil Múp Ha Quyên, ở thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), bắt được 2 con cá tầm nặng 20 kg/con, sau đó được một chủ nhà hàng ở TP.HCM mua giá 1,5 triệu đồng/kg.

Sự thật về việc bắt được cá tầm 'khủng' ở Lâm Đồng  - ảnh 1Thông tin Cil Múp Ha Quyên bắt được cá tầm “khủng" xuất hiện trên mạng - Ảnh chụp màn hình
Từ chiều tối 11.4, một vài tờ báo đưa tin kèm hình ảnh và clip Cil Múp Ha Quyên và một người bạn lưới cá bắt được 2 con cá tầm trên một dòng suối ở Long Lanh. Ha Quyên nói trong clip: “Tôi rất vui khi bắt được cá lớn. Từ trước tới nay chưa bao giờ bắt được cá to thế này, khi đưa lên bờ mới biết là cá tầm”. Sau đó ông L.N.H (hệ thống nhà hàng HD ở TP.HCM) nói trong clip: “Được biết người dân tộc trên này bắt được cá tầm lớn, tôi tức tốc lên đây để mua về phục vụ thực khách có nhu cầu”.
Ngày 13.4, ông Cao Xuân Thịnh, Trưởng công an xã Đạ Chais, khẳng định với PV Thanh Niên Online trên hệ thống hồ suối tự nhiên ở thôn Long Lanh (Đạ Chais) không thể có cá tầm lớn như vậy; càng không thể có chuyện một thanh niên bắt được cùng lúc 2 con cá tầm “khủng” nặng 20 kg/con.
Sau khi đọc được các thông tin và hình ảnh trên một số trang mạng. Ông Thịnh cho biết người trong hình và clip ôm con cá tầm lớn đúng là Cil Múp Ha Quyên (20 tuổi). Ha Quyên con ông Sơ Kết Ha Wooc và bà Cil Múp Ka Minh, Ha Quyên đang làm công nhân cho trại cá Vạn Phát (Long Lanh). Ha Quyên trước có 2 năm làm công nhân cho trại nuôi cá Giang Ly (Long Lanh); từ 3 tháng nay về làm công nhân cho trại nuôi cá Vạn Phát, người trực tiếp thuê và trả lương cho Ha Quyên là anh Nguyễn Văn Tiến.
Sau đó, Cil Múp Ha Quyên được mời đến trụ sở Công an xã Đạ Chais để làm rõ vụ việc. Ha Quyên tường trình lại toàn bộ câu chuyện về 2 con cá tầm “khủng” mà dư luận đang xôn xao.
Ha Quyên kể: Ngày 9.4, anh Tiến mang 2 con cá tầm “khủng” trên về thả trong hồ nuôi (không rõ anh Tiến mua ở đâu). Khoảng 9 giờ ngày 11.4, một chiếc ô tô chở 4 người từ TP.HCM lên gặp anh Tiến mua 2 con cá tầm “khủng” trên. Sau đó, họ nhờ Ha Quyên cùng 1 thanh niên đến từ TP.HCM đưa 2 con cá thả xuống suối cạn chỉ cách hồ nuôi cá của Vạn Phát khoảng hơn 10 m. Những người mua cá mượn lưới của anh Tiến để Ha Quyên và thanh niên kia giả kéo lưới bắt cá để quay phim. “Những lời mà Ha Quyên nói trong clip là do người quay phim bày, bày sao Ha Quyên nói vậy”, Ha Quyên cho biết thêm. Tiếp đó, đến lượt ông L.N.H (bận áo đỏ), chủ một hệ thống nhà hàng ở quận 4 và quận 7 (TP.HCM) nói để quay phim. Trước khi rời trại nuôi cá tầm Vạn Phát, ông L.N.H cho Ha Quyên 500.000 đồng để uống cà phê.
Sáng nay 14.4, trao đổi với PV Thanh Niên Online, anh Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Chuyện bắt được 2 con cá tầm 'khủng' ở Long Lanh là không có thật. Những người đến từ TP.HCM họ tự quay phim chụp hình thôi”. Anh Tiến cho biết cá tầm nuôi ở Long Lanh phải sau 1 năm mới nặng trên 1 kg và được xuất bán với giá 220.000 đồng/kg.
Theo UBND xã Đạ Chais, trên địa bàn xã hiện có 5 trang trại nuôi cá nước ngọt (chủ yếu là cá tầm và cá hồi). Tại trang trại của Viện Nghiên cứu thuỷ sản 3 (Long Lanh) có nuôi cá lớn nặng 30-40 kg để sản xuất cá giống, còn các doanh nghiệp chỉ nhập giống nuôi cá thương phẩm.
Một lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương, cho biết đang chỉ đạo ngành công an làm rõ vụ việc nhằm lật tẩy “chiêu trò” lừa dối khách hàng bắt được cá tầm thiên nhiên “khủng” của những người mua cá đến từ TP.HCM. 
Sự thật việc thanh niên người Cil bắt được 2 con cá tầm “khủng” 2Ha Quyên tường trình vụ việc tại Công an xã Đạ Chais
Sự thật việc thanh niên người Cil bắt được 2 con cá tầm “khủng” 3Ha Quyên xem lại clip trên một tờ báo
Sự thật việc thanh niên người Cil bắt được 2 con cá tầm “khủng” 4Ha Quyên trên clip (chụp từ clip)
Sự thật việc thanh niên người Cil bắt được 2 con cá tầm “khủng” 6Ha Quyên và người thanh niên đến từ TP.HCM ôm cá để quay phim (chụp từ clip)

Bình luận

User
Gửi bình luận
nongdantudo@ymail.com

nongdantudo@ymail.com

Mấy tay chủ nhà hàng chơi kiểu này làm dân nhậu cứ nghĩ mình được ăn cá tự nhiên mà sướng mà cứa vô tư móc túi bỏ trả gấp 10 lần giá của con cá. Cái này gọi là ăn phải cá tầm... bậy đây mà!
Thanh Mai

Thanh Mai

Người Việt mình cứ cái thói làm ăn lừa đảo, chụp giật thế này thì làm sao mà quốc tế tin hàng Việt được? Làm sao kinh tế VN phát triển được? Tôi đề nghị Bộ Công thương có tiếng nói với Quốc hội, đề xuất hành vi kinh doanh gian dối thuộc nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (dù chưa có ai bị thiệt hại hoặc thiệt hại của mỗi khách hàng là rất nhỏ). Tất cả những ai kinh doanh gian dối đều phải chịu trách nhiệm hình sự! Làm rắn như thế để cùng nhau gây dựng nên một thương hiệu Việt thật thà trong làm ăn giống như người Nhật vậy.
Hai lúa

Hai lúa

Có người nước ngoài nào mà tin người Việt đâu mà bạn phải lo! Người Việt còn chẳng tin nổi người Việt thì đòi hỏi người nước khác tin người Việt, họ bị ăn quả đắng nhiều rồi, và họ cũng rất thông minh nữa đấy, không ngờ nghệch như chúng ta tưởng đâu!
Minh Anh

Minh Anh

Nếu đúng như thế này thì đây là một màn kịch được tính toán kỹ, dàn dựng khá thành công cốt quảng cáo cho nhà hàng ăn ở TP.HCM để hút khách. Việc này thiết nghĩ cũng không vi phạm pháp luật gì quá nghiêm trọng mà chỉ là trò quảng cáo láu cá chút thôi. Những thực khách ăn ở nhà hàng dưới thành phố vẫn là ăn thịt cá tầm mà. Chỉ có uy tín của nhà hàng bị ảnh hưởng bởi đã chủ ý bày đặt để quảng cáo không thật cá tầm nuôi thành cá tầm tự nhiên thôi.
Linh

Linh

Kinh khủng, làm đủ mọi chiêu trò để lừa khách. Quả là cao tay ấn khi mà lên tận miền núi nhờ mấy anh dân tộc quảng cáo, thì sao mà không dính bẫy.
Nếu lấy danh cá bắt được ở suối, giá trị cao hơn rất nhiều so với cá nuôi. Nếu các chủ nhà hàng "phao tin" mua tại chỗ với giá 1,5 triệu đồng/kg, thì khi về tới nhà hàng, qua chế biến nữa... tới tay khách hàng thì giá sẽ lên tới 2,5 - 3 triệu đồng/kg như chơi. Cái này là lừa đảo chứ không phải láu cá rồi. Lâu nay, cứ ở đâu có mấy con cá khủng, cá lạ... là y như rằng các chủ nhà hàng ở TPHCM tìm tới mua về làm món. Tất cả chỉ khách hàng chịu thiệt, ăn cái mình không được biết, mua cái mình không được xem.
Luôn Thị Tầm Phào

Luôn Thị Tầm Phào

Chương trình "60 giây" của tivi cũng có đưa tin, thiệt là tầm... bậy !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm