Tàu vũ trụ Juno tiếp cận thành công sao Mộc

0 Thanh Niên
Ngày 5.7, giới khoa học đón nhận một thành tựu rực rỡ khi tàu vũ trụ Juno đã tiếp cận thành công sao Mộc sau chặng đường dài với nhiều khó khăn. 
Hình ảnh đồ họa tàu vũ trụ Juno tiếp cận sao Mộc	 /// Ảnh: NASA Hình ảnh đồ họa tàu vũ trụ Juno tiếp cận sao Mộc - Ảnh: NASA
Hình ảnh đồ họa tàu vũ trụ Juno tiếp cận sao Mộc
Ảnh: NASA
Từ đây, các nhà khoa học sẽ khám phá và nghiên cứu sâu hơn về bí ẩn của hành tinh này. Trang The Verge đưa tin quá trình đốt cháy động cơ của tàu Juno để đáp xuống sao Mộc bắt đầu lúc 23 giờ 38 ngày 4.7, vào đúng dịp Quốc khánh Mỹ.
Quá trình này kéo dài 35 phút và tiêu tốn 7.900 kg nhiên liệu để hãm tốc độ. Sau khi đạt vận tốc yêu cầu, tàu chỉ có 1,2 giây để tiếp cận đến quỹ đạo của sao Mộc. Nếu đốt cháy quá lâu hoặc quá nhanh, Juno sẽ bị ném trở lại không gian hoặc bị nuốt chửng vào xoáy khí của sao Mộc, đồng nghĩa với việc dự án 1,13 tỉ của NASA tan thành mây khói. NASA đã cho Juno xuất phát từ năm 2011 tại Floria với thời gian bay suốt 5 năm và đoạn đường 2,8 tỉ km.
Nhiệm vụ tiếp theo của tàu vũ trụ Juno là bay 37 lần quanh quỹ đạo của hành tinh để chụp ảnh, đo trọng lực và lực từ trường. Tiếp đến, tàu bay vào khí quyển và “đi” 53 vòng theo quỹ đạo hình elipse. Tàu cũng sẽ đốt thêm động cơ để tiến gần hơn đến sao Mộc, thực hiện các sứ mệnh khoa học chi tiết như thu thập dữ liệu về các nguyên tố trong nước, các chất cấu thành...
Từ đó giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn hành tinh cũng như hiểu thêm về hệ mặt trời. Sau thành công với Mộc tinh, NASA sẽ tiếp tục sứ mệnh thăm dò mặt trăng Europa, một trong những vệ tinh quanh sao Mộc chứa nhiều nước, hứa hẹn tiết lộ nhiều bí ẩn của sự sống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm