Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định

0 Thanh Niên Online
Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày mùng 5.5 âm lịch, người dân phố biển Quy Nhơn và các vùng biển khác của Bình Định lại ùn ùn kéo nhau ra biển.
 
Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn. /// Ảnh: Nguyễn Dũng Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn. - Ảnh: Nguyễn Dũng
Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn.
Ảnh: Nguyễn Dũng
Trưa 30.5, đúng giờ Ngọ (12 giờ trưa), hàng nghìn người dân địa phương lại đổ xô ra biển để... tắm. Theo quan niệm truyền thống của người dân nơi đây, tắm biển lúc giữa trưa ngày tết Đoan Ngọ sẽ rửa xả được hết mọi bệnh tật, xui xẻo trong một năm qua để lấy lại sức lực, may mắn cho một năm tới.

Không ít khách du lịch phương xa lấy làm ngạc nhiên trước cảnh giữa trưa có hàng nghìn người đổ xuống biển. Đông đúc nhưng không rối loạn. Từng người đều biết chia sẻ biển và không gian chung với người khác. Hàng nghìn chiếc xe máy được để thành hàng trên bờ mà không cần có người trông coi. Phố biển hiền hoà và bình yên giữa mùa rộn rịp.

Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn. Chị Lê Thị Phương Trâm (32 tuổi, ở P. Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) cho biết: "Tôi và gia đình có tục tắm biển Tết Đoan Ngọ từ lúc tôi mới 3 tuổi tới giờ. Tắm mà như đi hội, vui lắm nên lần này tôi ẵm theo con nhỏ mới 9 tháng tuổi theo cho vui. Hy vọng cháu có thêm sức đề kháng để ít đau bệnh hơn".

Nhiều gia đình ở Bình Định còn ăn mừng Tết Đoan Ngọ bằng nhiều món truyền thống như bánh tro, mít, cháo vịt...


Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 1Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 2Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 3Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 4Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 5Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 6Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 7Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 8Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 9Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định - ảnh 10

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm