Tết này có về quê không?

0
Đó là những câu hỏi từ quê nhà rộ lên trong những ngày cuối năm làm day dứt lòng người xa xứ không có điều kiện về quê ăn Tết.

Nhớ quay quắt những ngày Tết sum vầy bên gia đình, nhớ bữa cơm ngày tết ấm áp, nhưng biết làm sao khi những sinh viên nghèo, những công nhân với đồng lương ít ỏi lấy đâu ra tiền về quê ngày Tết!
Nỗi niềm người xa quê
Những ngày này khi báo đài đưa tin các nhà xe bắt đầu bán vé xe tết khiến sinh viên, công nhân xa xứ nhà bỗng chộn rộn không khí Tết quê. Và họ cũng bận tâm hơn với những cuộc điện thoại từ quê nhà hỏi thăm: “Tết này có về quê không?!”.
Theo lời anh Bá Nga (Đà Nẵng), anh vào Sài Gòn làm… “thợ đụng”, cứ đụng gì làm nấy, xin được công ty nào làm chỗ ấy. Cũng vì thế đã 3 mùa xuân anh phải nghêu ngao hát: “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con… Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm!”. Và cũng theo lời anh: “Công việc bữa có bữa không. Chắc Tết nay lại không có tiền xe về nhà nữa”.
Anh Bình Sa (Quảng Nam) – làm công nhân ở Q.Bình Tân (TP.HCM) cho biết, gia cảnh chỉ một mẹ một con nên anh luôn muốn về nhà, về bên mẹ ngày Tết. Tuy vậy anh vẫn không biết lấy tiền đâu mua vé xe về tết: “Mấy hôm nay mẹ em cứ gọi điện hỏi tết nay có về không? Em trả lời cũng chưa biết nữa. Nói vậy cho mẹ đỡ buồn thôi chứ công ty không có hàng làm, tiền đâu mua vé xe về tết”, anh Bình Sa giọng chùng xuống.
Sẵn sàng tâm lý ăn Tết xa xứ, chị Minh Nguyệt (Quảng Nam, sinh viên trường Công nghệ thực phẩm) cho biết: “Sài Gòn ngày tết vắng lắm. Tết năm rồi em cũng ở lại Sài Gòn nên biết.Sáng mùng 1 tết năm rồi em gọi điện về nhà rồi… khóc. Tết năm nay chắc cũng vậy, không có tiền về tết”.
Các bạn sinh viên, công nhân giọng “trọ trẹ” vùng Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… cũng chộn rộn, gọi điện í ới hỏi nhau và rồi cùng “kết luận”: về quê ăn Tết là chuyện … xa xỉ! Anh Ngọc An (Thanh Hóa, đang làm công nhân ở Bình Dương), cho biết: “Mình vô Sài Gòn cả chục năm rồi và cũng nhiều cái Tết nằm… chèo queo ở phòng trọ. Thời trước chưa vợ con Tết còn không về nhà được. Mấy năm nay có vợ con rồi, đời sống còn khó khăn hơn, lấy đâu ra tiền mua vé xe về tết. Có nhớ nhà, nhớ cha mẹcũng đành chịu”.
Những giấc mơ ngoài tầm với…
Trong những ngày cuối năm, không khí đón Tết mỗi lúc một hối hả hơn, càng làm tăng thêm niềm mong mỏi được nhà sum vầy ngày xuân cùng gia đình trong mỗi người con xa xứ.Tuy vậy, hoàn cảnh cá nhân của nhiều người không cho phép niềm mong ước ấy được trọn vẹn.
Anh Bình Sa nói vui: “Chắc đợi trúng số em mới có tiền về nhà ăn tết. Mà em có bao giờ mua vé số đâu”. Còn như như anh Ngọc An thì nói vẻ ngậm ngùi: “Về Tết hả? Với mình tình hình của mình năm nay thì chỉ biết mơ thôi…”
Nhằm hỗ trợ cho những người con xa xứ không có điều kiện về quê ăn Tết, Công ty TNHH Nước Giải Khát SuntoryPepsiCo Việt Nam kết hợp cùng Báo Thanh Niên, Thành đoàn và Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP.HCM tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa xuân- Tết Sum vầy” Tết Bình Thân 2016. Công ty TNHH Nước Giải Khát SuntoryPepsiCo Việt Nam là đơn vị tài trợ chính, tài trợ 5.000 vé đưa sinh viên, người lao động nghèo từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM về quê đón tết. Các đối tượng trên có thể làm thủ tục đăng ký vé bắt đầu từ ngày 20.12.2015
Tại TP.HCM:
Sinh viên: Liên hệ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1), ĐT: 08.3521.0104 – 08.38277981
Công nhân:  Liên hệ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân:
+ VP1: Số 822, Đường Hậu Giang, P.12, Q.6. ĐT: 08.38.172.684
+ VP2: Khu lưu trú Sadeco, Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7. ĐT: 08.38.727.481
+ VP3: Đường số 13, KCX Linh Trung 1, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức. ĐT: 08.22.451.384
+ VP4: Khu dân cư Tân Tạo mở rộng, Ấp 2, Đường số 4, Tân Kiên, Bình Chánh. ĐT :08.62.515.296
 2. Tại Hà Nội:
- Văn phòng Hội Sinh viên TP. Hà Nội (số 14 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội). ĐT: 043.9369268 - 043.9369298
3. Tại TP. Đà Nẵng
- Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn TP. Đà Nẵng: Đường Xuân Thủy, Quận cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Ngoài ra, bạn đọc có thể đăng ký vé qua trang web: www.tetsumvay.vn hoặc gọi đến Chương trình Quà Tặng Âm Nhạc, Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí VOV3, Đài tiếng nói Việt Nam: 04 39393344.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm