Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ'

8 Thanh Niên Online
Hơn hai năm trước, tôi đóng vai “chính diện” trong bài viết Các 'gấu bố' theo vợ Việt tiến sĩ... đi Tây. Đằng sau bức tranh màu hồng đó vẫn còn những nỗi niềm của người đàn ông chấp nhận đứng... sau vợ.
Thay đổi thực đơn hàng ngày cũng là cách tôi giúp vợ xả stress Thay đổi thực đơn hàng ngày cũng là cách tôi giúp vợ xả stress
Thay đổi thực đơn hàng ngày cũng là cách tôi giúp vợ xả stress

Gian nan giúp vợ trở thành bà Trạng! 

Hồi ở Việt Nam, thuật ngữ “depression” (Trầm cảm) dường như không có trong từ điển sinh hoạt gia đình của chúng tôi. Hay “áp lực công việc” cũng là điều gì đó khá mơ hồ khi hai vợ chồng đi làm.
Gần đến khi sang Mỹ học chương trình tiến sỹ theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam, vợ tôi được bạn bè đi trước “dặn dò” rằng qua đó học, nào là không có thời gian để ăn... mì gói, nào là thi tốt nghiệp xong là đến ngày mua vé máy bay, trả phòng trọ để về nước luôn không biết xứ Mỹ là gì?
Đến khi đặt chân đến giảng đường Đại học Texas Tech, còn được thêu dệt thêm việc một sinh viên Việt Nam học trước vài khóa đã đứt gánh giữa đường phải bỏ về nước vì không theo học nổi, vài sinh viên quốc tế đã từng nhảy tự vẫn ở địa điểm rùng rợn trong trường: chiếc cầu bắc sang xa lộ nối giữa khuôn viên trường với khu nhà chung cư sinh viên mà mùa gió lớn thường rít lên lạnh cả gáy khi đi sang đây (có lẽ vì vậy nên sau này trường đã bao hàng rào ở hai bên)...
Tất cả chỉ khiến tôi có chút lo lắng lẫn... phấn khích khi được thử sức mình với vị trí hoàn toàn mới: Làm gấu bố giúp gấu mẹ hoàn thành tiến sĩ trở thành bà Trạng!
Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ' - ảnh 2
Chiếc cầu tử thần mà nhiều sinh viên Việt Nam biết đến
NVCC
Nhưng chỉ vài tuần sau, tôi đã bắt đầu cảm nhận được mọi thứ đảo chiều một cách nhanh chóng mà mình không thích nghi kịp. Nếu ở Việt Nam đang làm ở một vị trí có “số má” thì sang đây bị thất nghiệp mỏi mòn chờ giấy phép làm việc, ở nhà khi đi làm về đã có cơm bưng nước rót còn giờ đây khi vợ đã dành hết thời gian cho việc học hành, nghiên cứu thì tôi phải quán xuyến tất cả, kể như “mồ côi... vợ” (từ mà tôi thường đùa với bà xã cho thực tế vợ “có mà như không”).
Vất vả nhất là việc nội trợ cho gia đình “chảnh” khi sang Mỹ mà không thể ăn được pizza, fastfood (thức ăn nhanh), đồ đông lạnh... trong khi chợ Châu Á cũng không quá phong phú đồ Việt Nam mà giá cũng đắt đỏ so với tiền học bổng được cấp.
Cho dù đã từng học mấy khoá nấu ăn gia đình ở Nhà văn hoá Phụ Nữ - TP.HCM trước khi kết hôn (dự phòng sau này vợ đi công tác thì không bị bỏ đói) cũng như nghỉ việc trước một tháng để rèn luyện tay nghề nhưng thực tế sang đây để chế biến được món ăn Việt Nam hợp khẩu vị theo nguyên liệu Mỹ quả là một sự đau đầu không hề nhẹ!
Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ' - ảnh 3
Bày biện nấu ăn và chơi với con cũng là cách mà tôi phòng tránh... lây stress
NVCC
Rồi những cơn đau đầu khác tương tự từ đâu trên trời rơi xuống khiến cuộc sống trôi qua nặng nề hơn tôi nghĩ, không còn “đời như là mơ”. Tần suất cãi vả vì những chuyện vặt rãnh cỏn con cứ tăng dần đều mà không ai hiểu được lý do.
Đến độ sau này vợ thức khuya học bài còn tôi đi ngủ sớm để dậy sớm đi làm nên có lúc phải giải quyết sự việc bằng tranh cãi qua... email bởi không còn thời gian gặp nhau để nói rõ sự tình.
Những từ khoá “deadline” (hết hạn nộp), “assignment” (bài tập), “data” (số liệu), “interview” (phỏng vấn)... xuất hiện nhiều hơn không phải trên Google mà trong bữa cơm hàng ngày thay cho những lời hỏi han quan tâm lẫn nhau.
Thỉnh thoảng tôi cũng họp mấy ông trong “tổ bám váy... xa mẹ” cùng cảnh ngộ để bù khú, uống lon bia rồi kể khổ cho nhau nghe. Riết rồi cũng chán bởi thằng nào cũng... khổ giống nhau nên sau đó chỉ biết ai về nhà nấy chờ từng ngày trôi qua nhanh đến khi các bà vợ học xong.
Những điều đó khiến tôi trở nên lầm lì, không còn muốn nói chuyện với mọi người trong khi bà xã thì hay cáu bẳn, rụng tóc nhiều và mất ngủ trầm trọng.
Sau gần một năm thì vợ tôi “bấm bụng” khi khám bác sĩ chuyên khoa tâm lý (bảo hiểm dành cho sinh viên chỉ chi trả cho bác sĩ tổng quát) và nhận được kết quả bất ngờ: Bị trầm cảm!

Hành trình tìm lại cân bằng cho cuộc sống

Ngoài việc phải tới lui ở tiệm thuốc Walgreen cạnh nhà, thường xuyên đến nỗi từ nhân viên đến quản lý đều nhớ mặt chào tôi đon đả “Hi, Mr Phan!” và giá trị điểm thưởng quy đổi có khi lên đến cả 100 USD, tôi phải sục sạo trên Internet về phương pháp chữa trị cho vợ và cách phòng chống dành cho mình bởi bệnh này không khéo cũng “lây” chứ chẳng chơi!
Cuối cùng tìm được phác đồ điều trị xem ra đơn giản nhưng khi áp dụng thì vô cùng mất thời gian và... tốn kém.
Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ' - ảnh 5
Thi thoảng đi chơi game...
NVCC
Sau giờ làm việc, tôi chở vợ đi bơi cho đến khi kiệt sức thì về ăn tối là leo lên giường ngủ ngay (Ấy vậy mà sáng mai dây tôi lại bị cằn nhằn vì giúp cô ấy đi ngủ sớm nên không có thời gian đọc sách làm bài tập), cuối tuần thì “hộ tống” lên khu mua sắm ngắm đồ sale (phải đi kèm không sểnh ra là vợ sẽ mua hết sạch tiền lương để xả stress).
Nếu trời đẹp thì bày biện nấu ăn rồi mang thức ăn ra công viên vừa thưởng thức vừa xem chim hót cá bơi. Thi thoảng đi chơi game, tham dự các sự kiện miễn phí hay kiếm được cái khách sạn nào giá rẻ thì đưa cả nhà đi du lịch ngắn ngày đổi gió.
Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ' - ảnh 7
... hay tham gia các sự kiện miễn phí, rồi kiếm được cái khách sạn nào giá rẻ thì đưa cả nhà đi du lịch ngắn ngày đổi gió
NVCC
Riêng tôi, trước khi đi ngủ đã làm quen với những bài giảng... Phật Pháp qua Youtube (mà trước đây chưa nghe qua bao giờ) dành cho đối tượng là những người Việt Nam sang nước ngoài sinh sống tìm sự cân bằng.
Đặc biệt khắp nhà luôn xuất hiện những băng rôn khẩu hiệu vui vui để tự vấn an bản thân như “Điều 1: Vợ luôn đúng. Điều 2: Vợ sai sẽ... xoay đầu!”, “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do - Trường cho tốt nghiệp” hay “Đằng sau sự thành công của người phụ nữ có sự... đu bám của người đàn ông”...
Theo vợ Việt đi Mỹ học tiến sĩ, 'gấu bố' chồng chất nỗi niềm 'mồ côi vợ' - ảnh 8
Ngày cô ấy được chính thức tung mũ tốt nghiệp cũng là lúc tôi có thể thở hắt ra “cho lòng nhẹ nhàng hơn”
NVCC
Thế rồi bà xã cũng dần ăn cơm ngon, ngủ đầy giấc hơn. Quan trọng là tinh thần thoải mái để hoàn thành các môn học và bảo vệ luận án tiến sĩ với sự đánh giá cao của hội đồng nhà trường.
Ngày cô ấy được chính thức tung mũ tốt nghiệp cũng là lúc tôi có thể thở hắt ra “cho lòng nhẹ nhàng hơn” để rồi hít vào trở lại tiếp tục chiến đấu cho những chặng đường tiếp theo.
Đằng sau sự thành công của người phụ nữ sẽ là cái gì? Bạn cứ hỗ trợ người bạn đời hết sức thì sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình. Với người bạn đời của tôi, nó nằm ở những phần tiếp theo...

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoa

Hoa

Ngữơng mộ chồng người ta quá. Ước gì các ông chồng đều được thế này. Em gái em cũng sắp đi Mỹ học tiến sĩ, không biết sẽ thế nào. Cũng lo vì 1 thân 1 mình nơi xứ người chứ không được cả gia đình như anh chị. Chúc anh chị 1 cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.
Quân

Quân

Đi và mất chồng. Thế thôi đơn giản. Chứ phụ nữ vn bây giờ cũng đâu hi sinh cho chồng đâu mà đòi hỏi
Thảo

Thảo

Tôi xin tạc tượng anh. Đàn ông như anh có thể lùi bước hi sinh cho sự nghiệp của vợ thật đáng quý. Chúc gia đình anh mãi hạnh phúc
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Cảm ơn chia sẻ của anh. Năm nay tôi 29 tuổi, cũng đã bỏ dở sự nghiệp ở Việt Nam để theo Vợ đi học tiến sĩ tại Canada được hơn 2 năm. Đúng như anh đã nói, chuyện học tiến sĩ ở nước ngoài quả thật vất vả với vô số bài tập, tiểu luận, chưa kể bài viết cho các tạp chí học thuật chuyên ngành làm cơ sở cho đề tài nghiên cứu chính. Nhiều đêm chợt tỉnh giấc vào 2 - 3 giờ sáng, quay sang thấy vợ vẫn còn đang miệt mài gõ phím sửa bài mà tôi rơi nước mắt. Một năm đầu vợ tập trung học, tôi vẫn làm việc từ xa cho công ty ở Việt Nam vào ban đêm còn ban ngày tranh thủ đi rửa chén bát cho một cơ sở tổ chức sự kiện dưới phố. Sang năm thứ hai khi đã quen với việc ăn ở đi lại nơi đây, ngoài việc học vợ tôi bắt đầu làm bán thời gian để cùng tôi cải thiện đời sống. Trong khi đó tôi quyết định nghỉ việc từ xa sau khi tìm được công việc toàn thời gian ở một công ty công nghệ với mức lương tốt hơn. Đời sống sống bận rộn, không người thân thích ở xứ lạ đã rèn luyện chúng tôi. Hai vợ chồng trẻ non kinh nghiệm gia đình đã dần dà học cách xoay sở, giao tế và tự làm mọi thứ có thể từ thuê nhà, chuyển nhà, mua bán, nấu nướng... Vợ tôi từ một cô tiểu thư vốn chỉ biết việc học khi ở Việt Nam, sau 3 năm đã trở nên đảm đang, tháo vát khiến tôi mắt tròn mắt dẹt. Về phần mình tôi cảm thấy vững chãi thêm từng ngày trên vùng đất mới. Trưởng thành và "già đi" cùng nhau càng khiến vợ chồng tôi gắn bó.
Nguyễn Sĩ

Nguyễn Sĩ

Thứ nhất là chuyện Tình duyên là có thật. Duyên với thành vợ chồng để hỗ trợ nhau trong cuộc sống.
Thứ hai, các bạn trẻ mới kết hôn nếu gặp những trường hợp bị trầm cảm thế này thì người bạn đời cũng nên áp dụng để thoát khỏi.
Chúc anh chị luôn hạnh phúc tiếp tục con đường đã lựa chọn phía trước!
Long cà na

Long cà na

Đọc xong bài viết thấy ngưỡng mộ anh.
Nga

Nga

Ông chồng vĩ đại.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những “vòm đá xoắn ốc” diệu kỳ của hẻm núi Linh Dương /// Nguyễn Thế Khải

Những điểm đến mới, lạ bờ Tây nước Mỹ

Miền Viễn Tây Hoa Kỳ từ thời lập quốc đã luôn thôi thúc những du khách thích khám phá tìm đến. Ẩn chứa bên trong sự hoang dã là... mỏ vàng cùng nhiều điều bí ẩn về những hẻm núi, cung đường.