Thiên Vương tinh - người đẹp khó ngửi

0 Thanh Niên
Con người ắt hẳn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện một mùi quen thuộc của trái đất trên sao Thiên Vương và mùi này không hề dễ chịu cho lắm.
Ảnh chụp từ phi thuyền Voyager 2 khiến giới chuyên gia trái đất bắt đầu nghi ngờ về mùi của Thiên Vương tinh /// Ảnh: NASA Ảnh chụp từ phi thuyền Voyager 2 khiến giới chuyên gia trái đất bắt đầu nghi ngờ về mùi của Thiên Vương tinh - Ảnh: NASA
Ảnh chụp từ phi thuyền Voyager 2 khiến giới chuyên gia trái đất bắt đầu nghi ngờ về mùi của Thiên Vương tinh
Ảnh: NASA
Khí độc quần thảo
Bất chấp vẻ ngoài xanh biếc đẹp đẽ như ngọc của Thiên Vương tinh, các nhà nghiên cứu vừa xác nhận thượng tầng khí quyển của hành tinh thứ 7 tính từ mặt trời chứa dày đặc một trong những loại hóa chất bốc mùi kinh khủng nhất đối với con người: đó là hydrogen sulfide (H2S), tên thông dụng hơn là mùi trứng thối, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Astronomy.
Chỉ cần trong cả tỉ phân tử không khí lại trộn lẫn 3 phân tử hydrogen sulfide là đủ để mũi người bắt được mùi khó ngửi này, nên cứ thử tưởng tượng bạn bị bao vây bên trong các đám mây hóa chất như thế.
“Nếu một người xui xẻo rơi xuyên các tầng mây của Thiên Vương tinh, họ sẽ bị ngập ngụa trong môi trường dễ tắt thở”, theo trưởng nhóm Patrick Irwin, nhà vật lý học của Đại học Oxford (Anh).

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia đã tìm được chứng cứ về sự tồn tại của “dạng khí độc đang quần thảo bên trên các đám mây thượng tầng của hành tinh khổng lồ”. Nhờ vào kính viễn vọng đường kính 8 m của đài thiên văn Gemini trên đỉnh núi lửa Mauna Kea ở tiểu bang Hawaii (Mỹ), họ nghiên cứu ánh sáng bị đẩy bật khỏi Thiên Vương tinh và từ đó xác định được dạng phân tử cấu tạo nên khí quyển của hành tinh.
Phát hiện mới đã xác nhận nghi ngờ lâu nay của giới chuyên gia trái đất sau nhiều thập niên quan sát và thậm chí dựa trên dữ liệu truyền về từ tàu du hành Voyager 2 khi phi thuyền đi ngang hành tinh khổng lồ màu xanh ngọc.
Thành phần cấu tạo nên khí quyển của Thiên Vương tinh rất khó được xác định vì độ đậm đặc quá mức của tầng mây giúp hydrogen sulfide ẩn sâu bên dưới lớp mây dày, khiến các viễn vọng kính của trái đất vô phương.
Khó ngửi nhưng vẫn thăm
Một thành viên của nhóm là Leigh Fletcher, nhà khoa học hành tinh của Đại học Leicester (Anh), cho biết hydrogen sulfide chỉ để lại dấu vết nhỏ nhoi dưới dạng khí bão hòa trên tầng mây, và may mắn là năng lực của Gemini cuối cùng cũng bắt được manh mối trên.
Bên cạnh việc xác định được mùi của Thiên Vương tinh, phát hiện về hydrogen sulfide của nhóm chuyên gia cũng hứa hẹn hé lộ cách thức hình thành (hoặc thậm chí cả mùi) của các hành tinh nói riêng và hệ mặt trời nói chung, cũng như tại sao chúng lại di chuyển ra xa khỏi mặt trời.
Đồng tác giả Glenn Orton của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay trong khi mùi của Thiên Vương tinh có thể khiến con người lánh xa, các nhà nghiên cứu đang chế tạo phi thuyền thăm hành tinh này trong thời gian không xa, với hy vọng có thể biết thêm về quá trình tượng hình của các hành tinh ở rìa ngoài của hệ mặt trời. Dự kiến, tàu du hành này sẽ lao xuyên qua các tầng mây chứ không chỉ đi ngang như Voyager 2.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm