Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang

91 Thanh Niên Online
Nhiều lần cơ quan chức năng ra quân xử lý nhưng tình trạng bán thịt chó trái phép ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12, TP.HCM) vẫn diễn ra.
Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12) /// UBND P.Trung Mỹ Tây Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12) - UBND P.Trung Mỹ Tây
Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12)
UBND P.Trung Mỹ Tây
Bị cấm nhưng vẫn bán công khai
Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND P.Trung Mỹ Tây cho biết từ rất lâu ở khu vực P.Trung Mỹ Tây rất nổi tiếng về buôn bán thịt chó. Trước đây, trên địa bàn có đến 8 lò giết mổ chó và hàng chục sạp. Các lò mổ này thường tập trung ở ven bờ kinh và đường quốc lộ. Nơi đây chính là trung tâm bỏ mối thịt chó cho khắp thành phố.
[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây khi UBND Q.12 ra văn bản cấm giết mổ chó, mèo, kết hợp với việc xử lý các đối tượng trộm chó từ khắp nơi mang về đây tiêu thụ nên tình hình này buôn bán giảm bớt. Các lò mổ đã tản đi khắp nơi, qua các vùng lân cận.
Theo quan sát của phóng viên, các chợ thịt chó khác ở ngã 3 Ông Tạ (Q.Tân Bình), chợ Vòm (Q.Gò Vấp) chỉ lưa thưa vài sạp duy trì bán thịt chó. Còn trên đường TMT 13 (P.Trung Mỹ Tây) có khoảng 5 đến 6 sạp bày bán thịt chó.
Các con chó đã được giết, thui sạch bày bán cả ngày, ngay tại mặt tiền đường giống như các điểm bán thịt heo hoặc dê bò. Buổi sáng, khách đến đây mua thịt khá đông.
Theo một chủ sạp, loại chó bán thịt thường là chó cỏ (chó ta), giá từ 110.000 - 150.000 đồng/kg. Chó cỏ rẻ hơn chó kiểng nên được ưu tiên chọn làm thịt. Mỗi ngày chủ sạp này bán ra từ 10 - 12 con.
Tuy nhiên khi hỏi về nguồn gốc, hầu hết các chủ sạp đều ấp úng cho rằng chó bán tại đây được mua từ người dân.
Phóng viên thắc mắc về vệ sinh thực phẩm, chó có bệnh dại hay không thì chủ sạp trấn an: “Chú cứ yên tâm, chó ở đây chất lượng lắm. Tôi bán bỏ mối khắp thành phố này. Người ta ăn có ai bị sao dâu”.
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 2
Một sạp bán thịt chó tại đường TMT13, P.Trung Mỹ Tây
Ông Tâm cho hay, hiện nay ở khu vực gần chợ Trung Mỹ Tây chỉ còn 5 sạp còn buôn bán thịt chó. Những hộ kinh doanh này không có giấy phép. Phường đã từng nhiều lần xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm, bán thịt không rõ nguồn gốc. Họ cũng đã có cam kết không buôn bán giết mổ chó, mèo nhưng vẫn tái phạm.
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 3
Nhiều lần lực lượng chức năng ra quân xử lý những chủ sạp bán thịt chó ở chợ Trung Mỹ Tây
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 4
Hàng trăm kg thịt chó bị thu giữ và tiêu huỷ tại P.Trung Mỹ Tây (Q.12)
Ngụy trang bằng riềng, lá mơ để bán

Hồi tháng 12.2016, phường cũng đã có nhiều đợt ra quân kiểm tra, thu được hơn 3 tấn chó các loại. Trung bình mỗi năm bàn giao khoảng 1 tấn cho thú y xử lý và tiêu huỷ. Đầu năm nay phường thu giữ hơn 300 kg mỗi lần ra quân xử lý. Ngoài ra còn thu giữ 6 máy đánh lông chó tại chợ Trung Mỹ Tây.
Nói về việc xử lý các điểm buôn bán thịt chó, ông Tâm kể đã từng ngăn chặn những xe chuyên chở thịt chó đông lạnh từ nơi khác đến đây tiêu thụ. Còn mỗi lần ra quân là những sạp bán thịt chó lập tức đóng cửa, phi tang. Có thời điểm, các sạp này chỉ treo củ riềng và lá mơ để ngụy trang, khi khách cần thì gọi điện sẽ giao thịt chó tận nhà.
Theo ông Tâm, việc cấm những người buôn bán thịt chó rất khó vì hiện nay không có hành lang pháp lý nào nói về vấn đề bán thịt chó, vì đây không phải là hàng cấm. Mặc khác thịt chó cũng không nằm trong danh mục gia cầm hoặc gia súc được bán làm thực phẩm, cũng không có luật kiểm dịch về thịt chó. Do đó, phường chỉ xử phạt vi phạm về vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
Rạng sáng 20.7, tổ tuần tra thuộc Công an phường Trung Mỹ Tây bắt được 2 đối tượng trộm chó (thường trú tại xã Thới Tam Môn, H.Hóc Môn, TP.HCM). Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai lò mổ do Tống Duy Lục (tạm trú tại khu phố 6, P.Trung Mỹ Tây) thu mua chó.
Khám xét tại cơ sở giết mổ, lực lượng chức năng thu giữ 57 con chó và 50 đầu chó đông lạnh. Qua đó, UBND phường bàn giao và tiêu huỷ hơn 730 kg thịt chó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần

Trần

Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng
==> Còn đâu nền văn hóa ẩm thực.
Về mở trang trại nuôi chó bán + giấy phép giết mổ chó là OK. Chuẩn VSATTP
Chết tui, mẹ tui ở chợ chưa có giấy phép giết mổ cá: Lóc, Lươn, trê, Ngừ,cá bò, basa. Làm sao giờ
Luciano

Luciano

Bạn chưa hiểu ca dao rồi. Khi mấy con như gà, heo, nghe ngta nói "lá chanh" hay "mua hành cho tôi" thì chỉ có cục tác hoặc ủn ỉn. Nhưng riêng con chó thì lại "khóc đứng khóc ngồi" là vì sao? Vì nó không chỉ là một con vật bình thường, mà còn là người bạn. Nên khi nghe chủ nhà kêu: "Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng" thì nó khóc là đúng rồi. Đây không phải là văn hóa ẩm thực hay gì cả đâu.
Mai Phú

Mai Phú

Nền văn hóa ẩm thực mà gây nguy hại cho xã hội thì là thứ ẩm thực vô văn hóa. Nếu bạn biết sử dụng trí tuệ thì đã không hỏi những câu ngớ ngẩn này.
12 phản hồi
Tranvan

Tranvan

Vui lòng chính quyền tphcm. Cấm buôn bán thịt chó dưới mọi hình thức
Nguyen Anh

Nguyen Anh

@Tranvan: Lý do gì để cấm ? Luật không cấm. Văn bản một địa phương to hơn luật à ?
cương

cương

Cấm? cứ hở ra không quản lý được là cấm, bản thân tôi thấy chả có gì sai trái ở đây, có cung ắt có cầu, mà bạn tìm cho tôi văn bản luật nào, thông tư, nghị định nào quy định để mà cấm.
trương chánh đảm

trương chánh đảm

con người thiếu gì thứ để ăn, tại sao phải ăn thịt chó mèo, thử nghĩ mình ngon miệng mà làm con vật đau đớn thì có gì ngon, Theo tôi biết bên đất nước Thụy sĨ từ tháng 8-2018, tôm hùm ở Thụy Sĩ phải được gây mê hoặc làm mất ý thức trước khi bị giết. nếu các nhà hàng luộc sống con tôm hùm trong nước sôi sẽ bị phạt .Thế đó , con tôm hùm mà người ta còn thương sót như vậy, huống chi là con chó , con mèo. Mong mọi người hãy nghĩ lại đi, con chó , mèo là những con vật thân thương , và trung thành với con người mà.
Hữu

Hữu

Chánh Đảm.Bạn ăn heo quay, bò bít tết, gà KFC có ngon không
Vietroad

Vietroad

Vậy con heo chắc không đau đớn? Thậm chí chỉ ăn rau thì chắc gì cây rau nó không đau (có thể nó vẫn có cảm xúc nhưng vì biểu hiện rất nhỏ nên con người chưa phát hiện ra). Con chuột có đau không sao người ta vẫn diệt? Con heo, con bò ai nói là không trung thành?
8 phản hồi
nguyễn văn tăng

nguyễn văn tăng

thịt chó ở sài gòn xưa nỗi tiếng bán ở chợ ông Tạ, nay là Phạm văn Hai, vì đông người dân gốc bắc. ở Đồng Nai thì có chợ sặc, nơi tập trung dân di cư sau giải phóng thì nơi nào có người dân gốc bắc là có lò mỗ chó nơi đó, người ( nam ) cũng có ăn nhưng chỉ phần nhỏ thôi. ngày xưa muốn ăn chó thì chỉ có đi các chợ đó thôi, không đâu bán tràn lan như giờ đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>