Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang

90 Thanh Niên Online
Nhiều lần cơ quan chức năng ra quân xử lý nhưng tình trạng bán thịt chó trái phép ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12, TP.HCM) vẫn diễn ra.
Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12) /// UBND P.Trung Mỹ Tây Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12) - UBND P.Trung Mỹ Tây
Thịt chó chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ tại các điểm bán thị chó ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12)
UBND P.Trung Mỹ Tây
Bị cấm nhưng vẫn bán công khai
Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND P.Trung Mỹ Tây cho biết từ rất lâu ở khu vực P.Trung Mỹ Tây rất nổi tiếng về buôn bán thịt chó. Trước đây, trên địa bàn có đến 8 lò giết mổ chó và hàng chục sạp. Các lò mổ này thường tập trung ở ven bờ kinh và đường quốc lộ. Nơi đây chính là trung tâm bỏ mối thịt chó cho khắp thành phố.
[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây khi UBND Q.12 ra văn bản cấm giết mổ chó, mèo, kết hợp với việc xử lý các đối tượng trộm chó từ khắp nơi mang về đây tiêu thụ nên tình hình này buôn bán giảm bớt. Các lò mổ đã tản đi khắp nơi, qua các vùng lân cận.
Theo quan sát của phóng viên, các chợ thịt chó khác ở ngã 3 Ông Tạ (Q.Tân Bình), chợ Vòm (Q.Gò Vấp) chỉ lưa thưa vài sạp duy trì bán thịt chó. Còn trên đường TMT 13 (P.Trung Mỹ Tây) có khoảng 5 đến 6 sạp bày bán thịt chó.
Các con chó đã được giết, thui sạch bày bán cả ngày, ngay tại mặt tiền đường giống như các điểm bán thịt heo hoặc dê bò. Buổi sáng, khách đến đây mua thịt khá đông.
Theo một chủ sạp, loại chó bán thịt thường là chó cỏ (chó ta), giá từ 110.000 - 150.000 đồng/kg. Chó cỏ rẻ hơn chó kiểng nên được ưu tiên chọn làm thịt. Mỗi ngày chủ sạp này bán ra từ 10 - 12 con.
Tuy nhiên khi hỏi về nguồn gốc, hầu hết các chủ sạp đều ấp úng cho rằng chó bán tại đây được mua từ người dân.
Phóng viên thắc mắc về vệ sinh thực phẩm, chó có bệnh dại hay không thì chủ sạp trấn an: “Chú cứ yên tâm, chó ở đây chất lượng lắm. Tôi bán bỏ mối khắp thành phố này. Người ta ăn có ai bị sao dâu”.
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 2
Một sạp bán thịt chó tại đường TMT13, P.Trung Mỹ Tây
Ông Tâm cho hay, hiện nay ở khu vực gần chợ Trung Mỹ Tây chỉ còn 5 sạp còn buôn bán thịt chó. Những hộ kinh doanh này không có giấy phép. Phường đã từng nhiều lần xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm, bán thịt không rõ nguồn gốc. Họ cũng đã có cam kết không buôn bán giết mổ chó, mèo nhưng vẫn tái phạm.
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 3
Nhiều lần lực lượng chức năng ra quân xử lý những chủ sạp bán thịt chó ở chợ Trung Mỹ Tây
Thịt chó bán ở TP.HCM: Có sạp lấy lá mơ, củ riềng để nguỵ trang - ảnh 4
Hàng trăm kg thịt chó bị thu giữ và tiêu huỷ tại P.Trung Mỹ Tây (Q.12)
Ngụy trang bằng riềng, lá mơ để bán

Hồi tháng 12.2016, phường cũng đã có nhiều đợt ra quân kiểm tra, thu được hơn 3 tấn chó các loại. Trung bình mỗi năm bàn giao khoảng 1 tấn cho thú y xử lý và tiêu huỷ. Đầu năm nay phường thu giữ hơn 300 kg mỗi lần ra quân xử lý. Ngoài ra còn thu giữ 6 máy đánh lông chó tại chợ Trung Mỹ Tây.
Nói về việc xử lý các điểm buôn bán thịt chó, ông Tâm kể đã từng ngăn chặn những xe chuyên chở thịt chó đông lạnh từ nơi khác đến đây tiêu thụ. Còn mỗi lần ra quân là những sạp bán thịt chó lập tức đóng cửa, phi tang. Có thời điểm, các sạp này chỉ treo củ riềng và lá mơ để ngụy trang, khi khách cần thì gọi điện sẽ giao thịt chó tận nhà.
Theo ông Tâm, việc cấm những người buôn bán thịt chó rất khó vì hiện nay không có hành lang pháp lý nào nói về vấn đề bán thịt chó, vì đây không phải là hàng cấm. Mặc khác thịt chó cũng không nằm trong danh mục gia cầm hoặc gia súc được bán làm thực phẩm, cũng không có luật kiểm dịch về thịt chó. Do đó, phường chỉ xử phạt vi phạm về vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
Rạng sáng 20.7, tổ tuần tra thuộc Công an phường Trung Mỹ Tây bắt được 2 đối tượng trộm chó (thường trú tại xã Thới Tam Môn, H.Hóc Môn, TP.HCM). Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai lò mổ do Tống Duy Lục (tạm trú tại khu phố 6, P.Trung Mỹ Tây) thu mua chó.
Khám xét tại cơ sở giết mổ, lực lượng chức năng thu giữ 57 con chó và 50 đầu chó đông lạnh. Qua đó, UBND phường bàn giao và tiêu huỷ hơn 730 kg thịt chó.

Bình luận 90

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần

Trần

Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng
==> Còn đâu nền văn hóa ẩm thực.
Về mở trang trại nuôi chó bán + giấy phép giết mổ chó là OK. Chuẩn VSATTP
Chết tui, mẹ tui ở chợ chưa có giấy phép giết mổ cá: Lóc, Lươn, trê, Ngừ,cá bò, basa. Làm sao giờ
Luciano

Luciano

Bạn chưa hiểu ca dao rồi. Khi mấy con như gà, heo, nghe ngta nói "lá chanh" hay "mua hành cho tôi" thì chỉ có cục tác hoặc ủn ỉn. Nhưng riêng con chó thì lại "khóc đứng khóc ngồi" là vì sao? Vì nó không chỉ là một con vật bình thường, mà còn là người bạn. Nên khi nghe chủ nhà kêu: "Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng" thì nó khóc là đúng rồi. Đây không phải là văn hóa ẩm thực hay gì cả đâu.
Mai Phú

Mai Phú

Nền văn hóa ẩm thực mà gây nguy hại cho xã hội thì là thứ ẩm thực vô văn hóa. Nếu bạn biết sử dụng trí tuệ thì đã không hỏi những câu ngớ ngẩn này.
ngtanvinh

ngtanvinh

Thật sự mệt mỏi với cái lý lẽ của người thèm thịt chó mèo. Bây giờ đâu thiếu cái ăn, thâm chí vì sức khỏe người ta còn kêu gọi ăn chay để hạn chế bệnh tật. Họ cứ nghĩ cấm ăn thịt chó mèo làm cho họ chết đói vậy, hoặc kêu gọi cấm ăn để người khác giành ăn chăng? Vấn đề muốn nói ở đây là ":tình cảm" và "lý trí" của miếng ăn . Một xã hội văn minh cần biết lắng nghe và tuân thủ bằng pháp luật. Không có gì là hoàn hảo nhưng muốn hoàn hảo phải có luật chế tài. Không có gì đúng và vừa lòng tất cả mọi người nhưng vì đa số chúng ta phải tuân theo. Giống như rượu bia và thuốc lá cũng nên dần đưa vào luật để quản lý. Lý luận với người ăn thịt chó, uống rượu bia và hút thuốc lá sẽ không có kết quả gì. Một xã hội văn minh và hướng đến "nhân bản" cần dùng luật để đưa người dân vào nề nếp, ổn định và dĩ nhiên tất cả người dân ai cũng muốn sống trong một xã hội văn minh như vậy cả. Tôi mong tất cả mọi người hãy cùng nhau xây dựng một lối sống văn minh, hãy từ bỏ thói quen như ăn thịt chó, uống rượu bia, và hút thuốc lá. Các bạn cũng đừng buồn khi nghe chỉ trích này nọ vì họ khuyên bạn không phải họ giành phần ấy của bạn đâu.
Longgiang

Longgiang

Chó trôm cắp, thuốc chết cho bạn ăn nhe. Thịt chó trên thị trường tôi tự tin và chắc chắn hơn phân nữa là trôm cắp chả thèm thống kê. Mua xe gian xài bị phạt, mua chó trộm cắp để ăn chưa bị xử lý là may mắn cho bạn lắm rồi. Đừng tinh tướng
Hữu

Hữu

Mai Phú. Có bao giờ bạn nghe thịt chó bị bắt khi vận chuyển trái phép với số lượng tính bằng trăm ký chưa hay là bạn đã từng nghe quá nhiều về thông tin thịt gà, thịt heo, thịt bò...hôi thối bị bắt khi vận chuyển. Con chó cuối cùng cũng chỉ là con chó , là động vật như các loại khác. Ở các nước khác người ta vẫn dẫn heo ra đường dạo chơi , cũng cho là con heo thân thiện với con người sao lại có những món thịt heo nổi tiếng và ngon. Tôi không ăn thịt chó nhé bạn.
Q Khởi

Q Khởi

Thật mệt mỏi với những người thích ngăn cản niềm vui của người khác. Bạn ăn chay cứ việc ăn chay tôi ăn thịt tôi cứ ăn thịt. Mà bạn có ăn chay không mà kêu gọi " nhân bản " ?. Rượu bia, thuốc là cũng không hẳn là có hại nếu bạn không lạm dụng quá nhiều. Luật pháp là công cụ để bảo vệ, luật pháp không phải dùng ép buộc người khác phải theo mình. Xã hội càng văn minh càng phải tôn trọng tự do cá nhân . Tôi không có quyền ép bạn ăn thịt, bạn cũng đừng ép tôi ăn chay .
le to ngoc

le to ngoc

Bạn M.Phú, thế nào là "gây nguy hại cho xã hội", vì ăn thịt chó nên người ta trộm chó à, thế trộm cafe, trộm bò... thì sao? Buôn bán chân gà, nội tang động vật thối có gây hại không? Khi chó phóng uế trên phố, cắn chết người... thì nó có còn là bạn? Dịch cúm gia cầm có thể gây chết người có phải vì chó không? Ôi, con người.
Ít vậy

Ít vậy

Gì mà hơn phân nữa, phải nói là 99% là chó bị ăn cắp
Vietroad

Vietroad

@Mai Phú: Nguy hại thế nào cho xã hội vậy? Vô văn hóa là văn hóa gì?
@Long Giang: Mua xe gian xài bị phạt khi chứng minh được đó là xe gian và chứng minh người mua cũng biết rõ đó là xe gian mà vẫn mua. Hãy chứng minh miếng thịt tôi mua là "thịt gian" và chứng minh rằng tôi biết đó là "thịt gian" đi, tôi chấp nhận đi tù.
Trinh

Trinh

Các loài cá đó không có nằm trong danh mục kiểm dịch trước khi giết mổ nha bạn.
Longgiang

Longgiang

Ý tôi thịt chó trên thị trường là phạm pháp, đừng tiếp tay cho phạm pháp. Chưa kể các vấn đề xã hội nhức nhối liên quan đến trộm chó, đánh trộm chó, thịt chó ngấm bả đầu độc người ăn... còn việc chứng minh nguồn gốc không phải không làm được, chẳng qua không đáng để làm mà thôi. Vì lợi ích cá nhân bất chấp các vẫn đề xã hội thì hay ho gì. Chó cũng chỉ là chó nhưng vì nó mà người ghét người thì không đáng. Nói cấm thịt chó thì mất dân chủ quá nên phải nói đúng là siết chặt chó không rõ nguồn gốc
Mai Phú

Mai Phú

Mình chưa nghe bao giờ, và mình không hề biết gì cả =))))))))
Tranvan

Tranvan

Vui lòng chính quyền tphcm. Cấm buôn bán thịt chó dưới mọi hình thức
Nguyen Anh

Nguyen Anh

@Tranvan: Lý do gì để cấm ? Luật không cấm. Văn bản một địa phương to hơn luật à ?
cương

cương

Cấm? cứ hở ra không quản lý được là cấm, bản thân tôi thấy chả có gì sai trái ở đây, có cung ắt có cầu, mà bạn tìm cho tôi văn bản luật nào, thông tư, nghị định nào quy định để mà cấm.
trương chánh đảm

trương chánh đảm

con người thiếu gì thứ để ăn, tại sao phải ăn thịt chó mèo, thử nghĩ mình ngon miệng mà làm con vật đau đớn thì có gì ngon, Theo tôi biết bên đất nước Thụy sĨ từ tháng 8-2018, tôm hùm ở Thụy Sĩ phải được gây mê hoặc làm mất ý thức trước khi bị giết. nếu các nhà hàng luộc sống con tôm hùm trong nước sôi sẽ bị phạt .Thế đó , con tôm hùm mà người ta còn thương sót như vậy, huống chi là con chó , con mèo. Mong mọi người hãy nghĩ lại đi, con chó , mèo là những con vật thân thương , và trung thành với con người mà.
Hữu

Hữu

Chánh Đảm.Bạn ăn heo quay, bò bít tết, gà KFC có ngon không
Vietroad

Vietroad

Vậy con heo chắc không đau đớn? Thậm chí chỉ ăn rau thì chắc gì cây rau nó không đau (có thể nó vẫn có cảm xúc nhưng vì biểu hiện rất nhỏ nên con người chưa phát hiện ra). Con chuột có đau không sao người ta vẫn diệt? Con heo, con bò ai nói là không trung thành?
tô minh tâm

tô minh tâm

chỉ có ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp mới tội thôi.
trương chánh đảm

trương chánh đảm

Chánh Đảm.Bạn ăn heo quay, bò bít tết, gà KFC có ngon không => xin lỗi bạn Hữu tôi ăn chay trường 10 năm rồi bạn,Tôi ăn chay không phải vì tu mà là vì muốn tìm an lạc trong tâm hồn thôi. Đó là ý kiến riêng của tôi. Con người có hàm răng bằng là để ăn thực vật
lâm nguyễn

lâm nguyễn

mình rất thích ăn thịt chó và giờ mình vẫn rất thích ăn thịt chó. có vấn đề gì không bạn ? bạn ăn chay ư, tôi thì không. tôi thấy tôi chưa có lí do gì để ăn chay. sức khỏe tôi bình thường. thể dục thể thao điều độ. vui chơi lành mạnh. có hút thuốc, có rượu bia, nhưng tôi dùng tôi thấy đủ là được. haha. ngoài thịt chó tôi còn thích tiết canh vịt. tiết canh ngựa, thắng cố.. ôi nhiều lắm. càng nói ra càng thèm.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

@Chánh Đảm, 92 triệu người dân VN thì chỉ có 2 triệu người ăn chay trường như bạn thôi. Bạn lên án việc ăn uống mà làm đau đớn những con vật khác thì bạn đã đụng chạm tới 90 triệu người dân VN rồi đó.
Hữu

Hữu

Chánh Đảm. Bạn đã đọc được comment của VIETROAD rồi phải không. Tôi nghĩ bạn chỉ nên uống nước tinh khiết (đúng công thức H2O thôi) không nên ăn gì cả và cũng không nên uống các loại nước khác
Tramle

Tramle

Xin lỗi bạn, bạn xem lại tiến hoá của loài người đi, ai bảo bạn con ng có hàm răng bằng
nguyễn văn tăng

nguyễn văn tăng

thịt chó ở sài gòn xưa nỗi tiếng bán ở chợ ông Tạ, nay là Phạm văn Hai, vì đông người dân gốc bắc. ở Đồng Nai thì có chợ sặc, nơi tập trung dân di cư sau giải phóng thì nơi nào có người dân gốc bắc là có lò mỗ chó nơi đó, người ( nam ) cũng có ăn nhưng chỉ phần nhỏ thôi. ngày xưa muốn ăn chó thì chỉ có đi các chợ đó thôi, không đâu bán tràn lan như giờ đâu.
Tiến

Tiến

Hài hước, có vi phạm luật đâu mà cấm, có chứng minh được nguồn gốc chó là do trộm không. Tôi thấy nên xử lý quyết liệt nạn chó thả rông, hay dẫn đi không rọ mõm mới đúng và giảm việc người ta chết vì bệnh dại, nhất là các bé nhỏ bị chó cắn thường về nhà không dám nói cho cha mẹ biết đến khi đã rồi, rất tội nghiệp. COn chó thì mãi mãi cũng chỉ là con chó, nó gây nguy hiểm quá nhiều cho con người chứ không phải là bạn. Nếu thống kê ở VN số người chết vì gia súc, vật nuôi, thú dữ thì chó là cao nhất; thậm chí có thể nếu cộng tất cả các con vật khác lại thì số người chết không bằng số chết do con chó gây ra đâu, cái con mà mọi người gọi là ........ bạn của người ấy. Nhìn vào thực tế đi, chính quyền xử nghiệm vụ chó thả rông giúp.
Trần Văn Thành

Trần Văn Thành

Bạn đừng nên phát biểu một cách vô cảm khi đang sống ở thời đại văn minh.
nguyễn phương

nguyễn phương

Chó thả rông ,chó đi bậy nhà người khác ,chó cắn người gây thương tích ,rồi bệnh dại tùm lum...không lo ngăn ngừa lại đi bảo vệ như động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng đưa vào sách đỏ . Nếu cấm ăn thịt chó thì phải đồng thời lập sổ quản lý theo dõi nuôi chó mèo ,có được không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm