Để chế biến món thịt luộc ngon đúng chuẩn, đòi hỏi phải có sự tinh tế và khéo léo ở nhiều khâu. Chọn thịt ngon là khâu rất quan trọng quyết định đến bữa ăn. Thịt luộc ngon phải là thịt của con heo mới mổ, loại thịt có màu hồng tươi, da mỏng, thớ thịt săn chắc.
Khi luộc thịt, nêm chút gia vị và đun nước thật sôi mới thả thịt vào thì miếng thịt mới ngon. Thịt chín, nếu không biết cách bảo quản, làm nguội và thái thịt thì món thịt heo luộc cũng sẽ kém ngon. Bởi vậy, khi luộc thịt đã chín vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh, làm như thế miếng thịt sẽ không bị khô và thẫm màu.
Mơ lông (còn gọi là mơ tam thể) ngày nay được trồng nhiều ở các vùng quê, là loại thân leo, dễ trồng, lá có màu tím, trên lá có lông tơ. Lá có vị hơi chát nên khi ăn kèm với thịt heo luộc sẽ làm món ăn bớt béo.
Lá mơ lông được dùng làm thuốc chữa các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có đau dạ dày, kiết lỵ, nhiễm giun, giảm đau đại tràng... Vì vậy, ăn thịt luộc với lá mơ lông rất tốt cho sức khỏe con người.
Thịt heo luộc cuốn lá mơ luôn song hành với chén nước mắm chanh đường ớt tỏi. Do đó, phải pha chén nước mắm thật hài hòa thì món ăn mới ngon miệng.
Bình luận (0)