Một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm tải ùn tắc
Một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm tải ùn tắc

Người tham gia giao thông ở TP.HCM chỉ được phép rẽ phải khi đèn đỏ tại một số điểm cho phép, còn lại đều là vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại.
Tuy nhiên, người dân được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp:
- Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.
Do đó, trong một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.
Trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt, cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Vũ Phượng

Bạn đọc phản hồi (107 nhận xét)

Trần Thanh

Theo cá nhân Tôi . Để giảm tải giao thông và đỡ kẹt xe ,Nên cho xe máy, Xe gắn máy , xe đạp , xe moto được rẽ phải khi đèn đỏ .

Thuận

Đồng ý với ý kiến của bạn👍👍👍

Cafe sua da

Sài Gòn từ trước chạy xe theo kiểu Mỹ, và có thể Pháp, tức là được quẹo phải khi đèn đỏ, nếu không có bảng cấm

Thanh Thảo

Bao nhiêu lâu nay tôi vẫn thấy người ta rẽ phải ở hầu hết các ngã tư khi dù không có biển báo được phép hay không được phép, CSGT đứng ngay đó có thấy phạt gì đâu? Nay lại muốn phạt, vậy thì đề nghị gắn biển được phép rẽ phải ở các ngã tư được phép đi cho mọi người được nhờ.

LÂM

BẠN NÓI RẤT ĐÚNG ,LÂU NAY CÓ THẤY GÌ ĐÂU ,BÂY GIỜ LẠI KIẾM CHUYỆN ĐỦ THỨ

Phong

Trước nay là sai luật nhưng người ta chăm chướt. Bằng lái mua hay sao mà không biết là chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo hoặc tín hiệu đèn. Ngay ngã tư người ta đã không cho rẽ thì lấp biển được phép rẽ phải làm gì... đọc cũng phải hiểu rồi mới phát biểu chứ...

Hoàng Tùng- bình Phuyocws

Thật vô lý khi xem rẽ phải khi đèn đỏ là lỗi, nhất là khi nạn kẹt xe nghiêm trọng như hiện nay

Trương Quốc

Chỗ nào rẽ phải khi đèn đỏ thì sẽ lắp tín hiệu cho phép rẽ, còn có những chỗ xe rẽ phải sẽ xung đột với xe đi theo hướng đèn xanh thì cho phép rẽ mới là gây kẹt xe.

Trần Cần

Ủa hồi trước mình học là xe máy được quyền rẽ phải khi đèn đỏ mà nhỉ?

Phạm Thanh Hải

Bạn này học ở đâu hay vậy ta :)

Nhật Trường

Ủa hồi năm 2006 mình học bằng lái A1, thầy dạy rất kĩ, rất rõ chỗ này. Gặp đèn đỏ ở giao lộ mà không có biển phụ thì tuyệt đối không được rẽ phải mà. Mình học ở đường Thành Thái Quận 10. Không biết bạn học ở đâu vậy? Trần Cần?

Cafe sua da

Theo tôi biết, thì ở Mỹ và đa số các nuớc lái xe bên phải thì ngoại trừ có bảng cấm rẽ phải khi đèn đỏ, hoặc cấm rẽ phải khi có học sinh chẳng hạn, thì còn lại đều được rẽ phải khi không có bảng cấm, hoặc mũi tên rẽ phải màu đỏ (tức cấm rẽ phải, ngược với mũi tên xanh). Dĩ nhiên với điều kiện người đó phải quan sát trước khi rẽ, không gây nguy hiểm cho xe đuờng ngang trước mặt hoặc cho người đi bộ được quyền ưu tiên, và cũng phải dừng lại hoàn toàn 1-2 giây gì đó trước khi rẽ.

Phương

Bạn nói đúng. Xin nói thêm là ở các ngã tư không cấm quẹo phải, bạn được quẹo sau khi đã full stop quan sát kỹ sự an toàn rồi mới rẽ phải (nếu không full stop, bạn vẫn ăn ticket y như vượt đèn đỏ). Bạn Thach hình như ở "Mỹ ... tho" nên mới nói ở Mỹ lưu thông giữ lề trái.

Pup

mỹ chọn bên trái á?? bạn nhầm qua tới England rồi

huynhthanhvung

Nếu trường hợp đèn ưu tiên cho quẹo phải không sáng thì có được quẹo không . Sao không thấy nói đến . Người quẹo phải có bị phạt không ?

phunganh

thì bạn không được rẽ, có thế thôi, như thế cho đỡ phức tạp, đơn giản là nhất.

Bình luận