Hương vị quê hương:

Thơm ngon ba khía Thạnh Phong

2 Thanh Niên
Mỗi lần về thăm quê (xã Thạnh Phong, H.Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), tôi cứ nằng nặc đề nghị bạn bè đãi cho bằng được món ba khía trộn, bởi cách trộn ở đây không giống những nơi khác. 
Ảnh: Tô Phục Hưng Ảnh: Tô Phục Hưng
Ảnh: Tô Phục Hưng
Ba khía Thạnh Phong nổi tiếng về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc. Sở dĩ có được hương vị đặc trưng độc đáo là do chúng chỉ ăn những trái mắm rụng, loại cây trái mọc rất nhiều tại biển Thạnh Phong.
Ba khía nguyên liệu phải được bắt sống để tránh trường hợp bị chết do người bắt sử dụng bả thuốc trừ sâu, rất nguy hiểm cho người dùng. Sau đó rửa thật sạch, rồi bỏ ba khía vào nước muối có độ mặn nhất định. Muối lạt thì thịt ba khía sẽ mau bị bủng, nếu mặn thì thịt sẽ cứng và làm mất mùi thơm.
Người dân Thạnh Phong thường áp dụng kinh nghiệm thử độ mặn nước muối luộc ba khía bằng cách bỏ hạt cơm nguội vào, nếu hạt cơm nổi lên mặt nước là đạt yêu cầu. Sau khoảng 5 - 7 ngày, vớt ra tách mai, càng và trộn nhiều loại gia vị như: chanh xắt từng lát, khóm, ớt, đường, bột ngọt, tỏi, rau răm xắt nhuyễn, trộn đều (ảnh) rồi thưởng thức.
Hồi nhỏ, lũ trẻ chúng tôi sau khi chơi đùa thường rất thích ăn ba khía trộn với cơm nguội. Mấy mươi năm đã đi qua, mỗi lần về thăm quê, ba khía trộn vẫn luôn hiện diện trong bữa cơm quê nhà của tôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Trước khi bạn đến Thạnh Phong (hướng từ Thạnh Phú-qua cầu Ván), bạn sẽ qua Giao Thạnh - Thạnh Phong- Thạnh Hải.
Không riêng Thạnh Phong, Giao Thạnh và Thạnh Hải 3 khía đều ngon.
Đây là sản phẩm rất đặc sắc của vùng "CỒN".
Hiển

Hiển

Lúc tôi còn ở Long xuyên ,chị tư của tôi thường đi chợ mua ba khía về ăn, chị chuẩn bị rất cầu kì.ba khía trươc khi ăn phải chụn nước sôi thật nóng , bằm ớt tỏi ,đường, và bột ngọt đễ ướp vài ba tiểng là ăn ngon lắm ,ăn với cơm nguội vạn người mê.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên đầu tiên tại Việt Nam có mặt trong top 10 “Giáo viên toàn cầu” /// ẢNH: NVCC

Cô giáo Việt Nam nghe tin thầy giáo chia sẻ giải thưởng triệu USD: ‘Tôi rất bất ngờ’

Được đồng nghiệp Ấn Độ phát biểu trên truyền thông quốc tế rằng sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục. Dù không trở thành “cô giáo triệu USD” nhưng cô hoàn toàn vui vẻ với quyết định của ban tổ chức và chúc mừng đồng nghiệp mình.