Thực hư chuyện ăn tôm hùm tre phát hiện 'kẹo cao su'

Khi ăn tôm hùm đã được chế biến chín, các thực khách phát hiện ở khoang ngực con tôm này có bộ phận nhai như 'kẹo cao su', kéo giãn ra được. Nhiều thực khách phản ánh và PV Thanh Niên vào cuộc làm rõ.

Ăn tôm trúng… “kẹo cao su”

Trao đổi với Thanh Niên, anh Biên (ngụ P.Rạch Dừa, P.12, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, trong một lần ngồi nhậu tại nhà hàng hải sản sông Chà Và ở xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu), anh cùng nhóm bạn gọi tôm hùm tre hấp.

Khi ăn ở khoang ngực của con tôm này, anh ăn phải một phần thịt như kẹo cao su, nhai hoài không đứt.

Ông Mãnh ở giữa phẫu thuật con tôm để tìm túi tinh trùng
“Tôi nhai một lúc nhưng phần thịt này không đứt mà cũng không có vị ngọt. Khi lấy ra dùng tay kéo thì nó giãn như kẹo cao sau. Màu của phần thịt này cũng có màu trắng. Tôi bỏ xuống tấm vải trên bàn thì nó dính chặt vào như kẹo cao su không gỡ ra được”, anh Biên cho hay.

Anh Biên cũng đã lấy phần “kẹo cao su” này đốt thử thì nó cháy đen như than chứ không chảy nhựa.

Ngay sau đó, anh Biên mời một người bạn là cán bộ đang công tác tại Chi cục nuôi trồng thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) ăn một con tôm khác thì cũng phát hiện “kẹo cao su” y hệt.

Con đực và con cái đều có nhưng phải ở con trưởng thành trên một năm. Con cái có “kẹo cao su” là do tiếp nhận tinh trùng của con đực bắn vào khoan ngực lúc con cái vừa lột xác.


 ông Mãnh giải thích

Ngày 22.8, trao đổi với Thanh Niên, anh Nguyễn Văn Bình, chuyên viên công tác tại Chi cục nuôi trồng hải sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận đã ăn phải “kẹo cao su” trong phần nội tạng con tôm.

Anh Tâm, chủ nhà hàng hải sản sông Chà Và ở xã Long Sơn cũng xác nhận các con tôm hùm mà anh Biên, anh Bình ăn có “kẹo cao su” ở phần nội tạng.

“Chính tôi thấy khách phản ánh đã tự tay bắt con tôm kẹt hấp và cắt đôi ra thì phát hiện có phần “kẹo cao su” bên trong”, chủ nhà hàng này cho hay.

“Kẹo cao su” là tinh trùng của tôm

Sau khi nhận phản ánh của Báo Thanh Niên, sáng 23.8, Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Phòng Kinh tế Vũng Tàu thành lập đoàn đến các hộ nuôi tôm hùm tre trên sông Chà Và, xã Long Sơn.

Khi đoàn kiểm tra đến thông báo việc trong con tôm có “kẹo cao su” thì các hô nuôi tôm không biết.

Một số hộ cho rằng “kẹo cao su” đó là bao tử, ruột… của con tôm hùm.

Ông Nguyễn Văn Mãnh, chuyên viên Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu cho biết, thực chất “kẹo cao su” đó là tinh trùng của tôm đực.

Hai túi tinh trùng của tôm đực

“Con đực và con cái đều có nhưng phải ở con trưởng thành trên một năm. Con cái có “kẹo cao su” là do tiếp nhận tinh trùng của con đực bắn vào khoan ngực lúc con cái vừa lột xác”, ông Mãnh giải thích.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong sáng 23.8, đoàn kiểm tra đã lấy 8 con tôm hùm tre ngẫu nhiên của các hộ nuôi trên sông Chà Và.

Đoàn đã tiến hành phẫu thuật kiểm tra trong khoang ngưc của từng con tôm, trong đó có nhiều con đực và cái không có “kẹo cao su”.

Khi phẫu thuật đến một con tôm đực trưởng thành thì hai bên khoang ngực có hai túi tinh to hơn đầu đũa, dài khoảng 3cm.

Ông Mãnh giải thích đó là do con đực chưa trưởng thành. Còn con cái mặc dù có trứng nhưng đã sử dụng hết tinh trùng của con đực nên trong khoang ngực không còn “kẹo cao su”.

Theo quan sát của Thanh Niên, hai túi tinh này khi nấu chín, nhai ăn như kẹo cao su, không có vị ngọt, có thể kéo dài… và dính chặt khi bám vào giấy, tấm vải.

Túi tinh trùng khi nấu chín bám chặt vào giấy, kéo giãn ra như thế này
Ông Mãnh khẳng định, thông tin trong tôm hùm tre có "kẹo cao su" như một số thực khách phản ánh cuối cùng thực ra chỉ là... tinh trùng của con tôm đực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.