Thực hư chuyện tháng 7.2019 có '5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, thứ 3'

7 Thanh Niên Online
Thông tin tháng 7.2019 đặc biệt vì có 5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, 5 ngày thứ 3 được chia sẻ rần rần vì "hiện tượng này chỉ xảy ra một lần trong mỗi 823 năm". Thực tế, đây chỉ là trò câu like.
Hiện tượng trên thường xảy ra ở những tháng có 31 ngày /// CHỤP MÀN HÌNH Hiện tượng trên thường xảy ra ở những tháng có 31 ngày - CHỤP MÀN HÌNH
Hiện tượng trên thường xảy ra ở những tháng có 31 ngày
CHỤP MÀN HÌNH

Thông tin về tháng đặc biệt nhất trong năm 2019 được chia sẻ và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Theo các chia sẻ, đây sẽ là lần duy nhất mỗi người có thể nhìn thấy hiện tượng này trong cuộc sống. Người Trung Quốc gọi hiện tượng này là “túi đầy đủ tiền”.

Thực hư chuyện tháng 7.2019 có '5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, thứ 3' - ảnh 1
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội

Sự thật là thông tin trên không chính xác. Bởi, tháng 7.2019 có 5 ngày thứ 2, năm ngày thứ 3, năm ngày thứ 4 chứ không phải là 5 ngày chủ nhật, năm ngày thứ 2, năm ngày thứ 3 như thông tin chia sẻ. Mặt khác, việc ba thứ trong tuần có 5 ngày trong một tháng là bình thường, xảy ra nhiều ở những tháng có 31 ngày. 

Trả lời Thanh Niên ngày 18.6, TS. Trần Long (Giảng viên khoa Văn hóa học trường ĐH KHXH&NV TP HCM) cho biết: “Hiện tượng có 5 ngày thứ 2, 5 ngày thứ 3, 5 ngày thứ 4 hay 5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, 5 ngày thứ 3 trong một tháng như vậy là ngẫu nhiên, không có ý nghĩa thiên văn hay xã hội gì cả. Vấn đề chu kỳ hơn 800 năm là do các nhà lịch pháp thống kê bằng thuật toán. Nếu ai phát ngôn thì phải đưa dẫn chứng bằng thuật toán mới có tính khoa học”.

Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm nhận thức tốt xấu về vấn đề là do ý chủ quan của con người. Chính vì vậy, mỗi người phải tỉnh táo trước những chiêu trò câu like trên mạng xã hội bằng cách tự trang bị kiến thức cho mình. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rovin

Rovin

Chỉ có ai mê tín, thiếu suy nghĩ, thiếu kiểm tra thì mới mắc lừa những trò nhảm nhí như vậy. Giờ ai cũng có điện thoại, chỉ cần mở app Lịch ra là thấy rõ ngày, tháng, năm.
Nói Thật

Nói Thật

không biết đếm từ 1 đến 31 mới tin... may mà lịch này không do TQ viết ra...
Nguyễn Anh Hùng

Nguyễn Anh Hùng

tháng 7/2019 làm gì có 5 ngày chủ nhật, chỉ có 5 ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4 đây là sự ngẫu nhiên theo sự phân chia 1 ngày tương ứng 1 thứ trong tuần!!!
Giang

Giang

Tháng 3/2019 có 5 ngày thứ 6, 5 ngày thứ 7, 5 ngày chủ nhật. Chả có gì đặc biệt cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>