Việc cúng kiếng dịp rằm tháng Bảy hàng năm, còn được gọi là Tết Trung Nguyên, lễ Vu Lan báo hiếu, lễ Xá tội vong nhân… vốn là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Á Đông.
tin liên quan
Người Việt có nên giữ bản sắc khi đi nước ngoài?Tùy theo mỗi gia đình mà cách thức cũng như lễ vật trên mâm cúng có thể khác nhau. Song, vị hòa thượng này lưu ý, khi cúng tại nhà thì gia chủ cần chuẩn bị đủ các lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực cô hồn).
Cúng Phật
Thông thường, trên bàn thờ tổ tiên của người Việt có ba bát hương, bát ở giữa thờ Phật, bên phải thờ thần linh thổ công và bát bên trái thờ gia tiên.
Để chuẩn bị một mâm cúng Phật, gia chủ cần sắp một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả lên vị trí cao nhất của bàn thờ. Hoa để dâng lên bàn thờ Phật phải là hoa tươi, thường được chọn nhất là hoa sen, hoa huệ và hoa mẫu đơn.
|
Cúng thần linh và gia tiên
Dựa vào cách tính vụ mùa của người nông dân, tháng 6 - 7 âm lịch là lúc thu hoạch mùa màng. Để công việc được thuận lợi, người dân thường khấn cầu thần linh, thổ địa, ông bà... bắt giữ hết các vong hồn để không cản trở, quấy phá lương thực, thực phẩm.
|
Mâm cúng thần linh và gia tiên có thể nấu cỗ chay hoặc mặn, đầy đủ tiền vàng mã, đồ dùng dành cho người cõi âm như áo quần, giày dép, điện thoại... Tương tự như lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh và gia tiên cũng nên thực hiện vào ban ngày.
Cúng thí thực cô hồn (cúng chúng sinh)
tin liên quan
Cơm bình dân, cơm xã hội...“Người chết ở đâu thì hồn vẫn quanh quẩn ở đó, chết ở nhà có thân nhân cúng giỗ, chết ngoài đường thì hồn vất vưởng, lang thang, không cơm ăn áo mặc. Họ không siêu thoát được nên mới trở thành cô hồn, ngạ quỷ” - vị hòa thường này cho biết.
Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày Lễ Xá tội vong nhân, người dân chuẩn bị lễ cúng bố thí cho các cô hồn sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa, còn vương vấn chốn nhân gian.
|
Cúng cô hồn ngày nay đã khắc sâu trong tâm thức người Việt và trở thành một tục lệ quan trọng, là dịp để người sống giúp đỡ người chết đỡ tủi phận, tích lũy phước đức, xua đi những xui xẻo và rước vận may về nhà.
Mâm cúng cô hồn phải đặt ngoài trời hoặc trước cửa chính, tuyệt đối không đặt trong nhà. Lễ cúng nên tổ chức vào chiều tối ngày 14.7 hoặc 15.7 âm lịch. Một mâm cúng thí thực cô hồn thường có:
- 1 đĩa muối, gạo
- Cháo trắng nấu loãng (múc đều ra 12 chén nhỏ)
- 12 cục đường thẻ
- Giấy áo chúng sinh từ 20 - 50 bộ
- Giấy tiền vàng bạc từ 15 lễ trở lên
- Bắp rang, khoai lang, bắp luộc, sắn luộc...
- Mía (để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc)
- Bánh, kẹo, tiền mặt (nên dùng tiền có mệnh giá nhỏ)
- 3 ly nước nhỏ
- 3 cây hương
- 2 cây đèn cầy (hoặc nến ly)
Ngoài ra còn có một vài lưu ý như không cúng xôi và thịt gà. Khi rải tiền vàng ra mâm phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng phải có 3, 5 hoặc 7 cây hương. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường để tiễn cô hồn đi.
Bình luận (0)