Thùng tiền 'khó khăn, hãy lấy 3 tờ' ở Sài Gòn: Có người lấy cả bao gom tiền

111 Thanh Niên Online
Thùng tiền với dòng chữ: 'Nếu bạn gặp khó khăn, hãy lấy 3 tờ' nằm ở vỉa hè đường Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM). Hãy cùng nghe những người chứng kiến kể lại xem những người khó khăn và không khó khăn đã nhận tiền thế nào ở thùng tiền này.
Thùng tiền từ thiện ấm áp tình người /// ẢNH: AN HUY Thùng tiền từ thiện ấm áp tình người - ẢNH: AN HUY
Thùng tiền từ thiện ấm áp tình người
ẢNH: AN HUY
Ở Sài Gòn, không khó để chúng ta bắt gặp những hành động “tương thân tương ái” giúp đỡ lẫn nhau trên vỉa hè, góc phố với các thùng bánh mì từ thiện, quán cơm giá 2.000 đồng, quần áo miễn phí… Gần đây chiếc thùng đựng đầy tiền để trên vỉa hè với dòng chữ "Nếu bạn gặp khó khăn, hãy lấy 3 tờ" cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Dù trên mạng có nhiều ý kiến nhưng thùng tiền này có thật và nó được đặt ngay vỉa hè để những người khó khăn đến lấy. 
Người lấy 3 tờ, người lấy nhiều lần
Trong chiếc thùng tiền nói trên nói trên lúc nào cũng đầy những tờ tiền lẻ mệnh giá 5.000 đồng. 
Cứ như thế, những người có hoàn cảnh khó khăn đi ngang lại lặng lẽ đến bên thùng tiền tự tay lấy 3 tờ 5.000 đồng - đủ một bữa cơm ấm áp giữa những ngày Sài Gòn sáng nắng chiều mưa, ồn ào, nhộn nhịp và hối hả.
Theo tìm hiểu, thùng tiền trên được một phòng khám thực hiện gần 2 tháng nay, với mong muốn giúp đỡ nhiều người mưu sinh nghèo khổ ở TP.
Thùng tiền 'khó khăn, hãy lấy 3 tờ' ở Sài Gòn: Có người lấy cả bao gom tiền - ảnh 1
Thùng tiền là điểm đến của những người nghèo lao động khó khăn
ẢNH: AN HUY
Người lên ý tưởng thực hiện thùng tiền từ thiện, cho biết trong số tiền trong thùng là do bà cùng mọi người trong công ty quyên góp. Mỗi lần như vậy được khoảng 5 triệu đồng, và trong lần đầu tiên mang thùng ra, 10 ngày sau mọi người mới nhận hết.
Sau 2 tháng duy trì, bà cho biết có nhiều người đã mạnh dạn tới nhận tiền ở thùng, cũng có người bỏ tiền vào để cùng chia sẻ nhưng số lượng này rất ít.
"Có người đi xe máy, ăn mặc bảnh bao nhưng cứ sáng chạy xe đến lấy, trưa, chiều và tối cũng đến lấy. Họ đến nói khó khăn rồi lấy chứ mình không nói gì được", bà này cho hay.
Chính vì vậy mà 10 ngày gần đây, thùng tiền phải tạm ngưng hoạt động vì lượt người đến lấy quá đông. Tới hôm qua (8.5), thùng tiền mới được mang ra đặt lại.
Thùng tiền 'khó khăn, hãy lấy 3 tờ' ở Sài Gòn: Có người lấy cả bao gom tiền - ảnh 2
Sau khi cầm 3 tờ tiền 5.000 đồng trên tay, người đàn ông vui vẻ cảm ơn và tiếp tục lên đường
ẢNH: HỒNG THẮM
Có người dùng bao gom tiền 
Ông Lê Thanh Hoàng (65 tuổi), nhân viên bảo vệ - người trông coi thùng tiền cho biết, ban đầu khi để thùng tiền ra, mọi người ghé lại lấy rất đông. Ai nấy đều tự giác lấy 3 tờ tiền 5.000 đồng. Sau đó, xuất hiện một số thanh niên chạy xe máy đến, canh bảo vệ không quan sát liền vào dùng bao gom tiền thật nhanh rồi rồ ga phóng chạy. Có người đến lấy nhiều lần trong một ngày, mỗi lần lấy 5 tờ.
Thùng tiền 'khó khăn, hãy lấy 3 tờ' ở Sài Gòn: Có người lấy cả bao gom tiền - ảnh 3
Một số người đi ngang cũng góp tiền ủng hộ từ thiện
ẢNH: AN HUY
“Thùng tiền phải tạm ngưng gần 10 ngày nay mới hoạt động trở lại. Hiện tôi phải canh giữ thùng tiền và ngăn chặn những thanh niên đi xe máy có ý muốn gom tiền như những lần trước”, ông Hoàng cho biết.
Theo ghi nhận của chúng tôi, khi thùng tiền được đặt trở lại, nhiều người đi ngang, đa số là lao động nghèo đã lấy đúng 3 tờ và vui vẻ tiếp tục công việc.
Cầm 15.000 đồng trên tay, bà Nguyễn Thị Hoa (91 tuổi, quê Bến Tre) cho biết, rất vui mừng vì số tiền này đã giúp bà có một bữa ăn trưa ngon lành. “Ở quê làm không ra tiền, con cái lại khó khăn không giúp đỡ gì được nên tôi lên Sài Gòn lang thang nhặt ve chai kiếm sống qua ngày. Tuổi cao nhưng tui tự nuôi mình thôi, không làm lấy gì sống. Tui biết ơn mấy cô, chú nhiều lắm”, bà Hoa móm mém nói, rồi bước đi.

Bình luận 111

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm quang Duẩn

Phạm quang Duẩn

Mình có dịp vào Sài Gòn mấy lần thấy người Sài Gòn sống rất tử tế và đàng hoàng. Cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp.
teen20

teen20

ng sai gon chính thống sống rất tốt..
Hien Nguyen

Hien Nguyen

Ở đây họ không quan tâm chính thống hay không chính thống bạn ạ! Tất cả rất nhẹ nhàng: cứ ai ai sống trên mảnh đất này hiền hoà, thân thiện, hào sảng, nghĩa tình thì đã mặc nhiên người ta nhìn nhận thân thương là “người Sài Gòn”.
hai lúa

hai lúa

Có nên ghi thêm ngoài câu "Nếu bạn gặp khó khăn, hãy lấy 3 tờ" này không để nhắc nhớ những người thiếu lòng tự trọng?
Thanh Phương

Thanh Phương

Hôm nào có dịp vào Sài Gòn, bạn ghé ủng hộ cho người Sài Gòn nhé. Thanks bạn.
Li

Li

Mấy người lấy nhiều lần hoặc lấy nhiều hơn 3 tờ tôi nghĩ phần lớn là người Sài Gòn đó bạn à, cả gốc lẫn không gốc.
Haino

Haino

Vậy bạn là chính thống hay không chính thống vậy?
nguyen thi khoa

nguyen thi khoa

Đây là mồi ngon cho mấy tay ghiền ma túy!!!
ngo hcm

ngo hcm

Đừng suy nghĩ theo hướng tiêu cực Nguyen Thi Khoa nhé!. xã hội nào cũng không hoàn hảo,, mong rằng một ngày nào nó,,, bạn đi ngang qua và bỏ vào đó ít tiền với tấm lòng nhân văn...
Hai Lúa

Hai Lúa

Chắc chắn là vậy. Mấy thằng ghiền ma túy, lúc lên cơn, cha mẹ nó còn dám giết để lấy tiền, huống chi tiền để trong thùng.
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Thế gian này ai cũng muốn mình "giàu" và rất sợ..."nghèo"! Tinh thần: "Lá rách đùm lá nát" trong từng miếng cơm, manh áo, đồng tiền ít oi sẽ giúp người "nghèo - khó" rất đáng trân trọng vì chính bản thân người giúp cũng chẳng dư dã gì đâu! Thế nên xin những người "hám tiền" hãy suy nghĩ về hành vi "gom tiền" giành giật với người đáng thương hơn mình...!
ga con

ga con

mấy thằng nghiện nó đâu còn phần người đâu bạn , nó chỉ có phần con mà thôi , già cả đi bán vé số nó còn giật mà
Lê Nguyễn

Lê Nguyễn

Không phải là "ai cũng" đâu ạ, mà là "nhiều người" thôi. Tôi đã mấy lần chứng kiến người ta giành nhau làm hộ nghèo ; rồi cũng thấy nhiều người luôn miệng bảo mình nghèo nữa
L.H.

L.H.

Thực tế bạn thấy khi tham gia giao thông có mấy ai tự giác đi đúng luật trước hết vì sự an toàn cho chính họ; thì trước sự cám dỗ này thì nhiều người sẽ chịu tự giác lấy đvừa đủ phần mình hay sao ?
Harrod

Harrod

Nếu họ biết suy nghĩ thì có lẽ họ đã không hành động như vậy. Tôi nhớ có lần tôi bị giành giật xé rách gói quà ngay trên xe làm quà rơi vãi xuống đường bên hải thượng lãn ông bởi những thanh niên trai tráng rồi họ lụm 1 cách đáng thương. Những buổi tối vẫn thấy nhan nhản người tuổi lao động ngồi trên vỉa hè phan đăng lưu phan đình phùng để nhận sự trợ giúp từ nguồn tiền của các bạn sinh viên. Thật sự buồn lắm
ak47

ak47

nên quay fim lại những người đi xe máy, ăn mặc bảnh bao, một số thanh niên chạy xe máy đến, canh bảo vệ không quan sát liền vào dùng bao gom tiền thật nhanh rồi rồ ga phóng chạy. Có người đến lấy nhiều lần trong một ngày, mỗi lần lấy 5 tờ.đưa lên tv chương trình 60s mỗi ngày cho mọi người thấy
son nguyen chi

son nguyen chi

Mình rất cám ơn những tấm lòng hảo tâm ,mình mong nhà hảo tâm nên chuyển số tiền đó để nấu cơm bình dân cho người nghèo thì đồng tiền đó ít bị kẻ xấu lợi dụng hơn .
Ngo Phuc

Ngo Phuc

Nếu có dịp đến đây mình sẽ góp một ít để chia sẻ cùng mọi người
Trần Văn Lý

Trần Văn Lý

Ở Việt Nam đừng để thùng tiền này, rất nhiều người thiếu đạo đức và lòng tự trọng.
MaiHuy

MaiHuy

Bạn người nước nào vậy
Ngoc An

Ngoc An

Tôi cũng thấy không ổn! Rất tiếc sự thật là vậy, Lòng tự trọng chưa đủ nhiều ...!
Quang

Quang

Tôi nghĩ bạn nói đúng đó . Không nên làm việc này. .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.