Tiếp tục cứu trợ vùng lũ Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế

0 Thanh Niên
Trong ngày 25.10, các đoàn cứu trợ của Báo Thanh Niên tiếp tục đến vùng sâu, vùng xa các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để giúp người dân gượng dậy sau lũ.
 
Nhà báo Bùi Ngọc Long (trái) trao tiền cứu trợ của Hội Người Việt tại Thụy Điển cho 100 hộ gia đình nghèo ngập lũ khu vực Cồn Hến, P.Vỹ Dạ, TP.Huế 	 /// ÁNH NGUYỆT Nhà báo Bùi Ngọc Long (trái) trao tiền cứu trợ của Hội Người Việt tại Thụy Điển cho 100 hộ gia đình nghèo ngập lũ khu vực Cồn Hến, P.Vỹ Dạ, TP.Huế - ÁNH NGUYỆT
Nhà báo Bùi Ngọc Long (trái) trao tiền cứu trợ của Hội Người Việt tại Thụy Điển cho 100 hộ gia đình nghèo ngập lũ khu vực Cồn Hến, P.Vỹ Dạ, TP.Huế
ÁNH NGUYỆT

Lên vùng biệt lập Ba Lòng - Triệu Nguyên

Hôm qua 25.10, mưa rơi trở lại trên địa bàn Quảng Trị. Từ sáng sớm, đoàn công tác của Báo Thanh Niên vẫn xuất phát từ TP.Đông Hà, hướng thẳng đến các xã miền núi của H.Đakrông.
Tại xã Triệu Nguyên, đoàn công tác đã tặng 100 suất quà (gồm 10 kg gạo, muối sả, thuốc tây chữa các bệnh thông thường và 500.000 đồng tiền mặt mỗi suất). Xã vùng lũ này nằm ngay cạnh sông Đakrông, 1 tuần sau cơn lũ đi qua, bùn đất vẫn hiện diện khắp nơi, từ vườn nhà dân, đường đi và đến tận trụ sở UBND xã.
Ông Trương Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, cho biết nước lũ từ sông Đakrông hung hãn đã nhấn chìm tất cả những gì mà người dân nơi này có. “May mắn trong cơn lũ lịch sử, địa phương không có thiệt hại về người. Anh em động viên bà con rằng còn người là còn tất cả”, ông Hoài nói.
Sáng 25.10, khi chúng tôi đến xã Triệu Nguyên, mới hay vào sáng cùng ngày, anh Lê Văn Tám (43 tuổi, trú địa phương) đã bất ngờ tử vong. Hoàn cảnh anh Tám rất đáng thương. Anh bị tâm thần nhẹ, lấy vợ cũng có thần kinh không bình thường, con của hai người bị ảnh hưởng về trí tuệ. Ngay lập tức, nhà báo Đỗ Trường đã trích 5 triệu đồng để gửi lại cho gia đình anh Tám lo chuyện ma chay.
Sau đó, đoàn di chuyển tiếp về xã Ba Lòng và xã A Vao, hỗ trợ 2 trường tiểu học của các xã này 2 máy phát điện (trị giá 12 triệu đồng mỗi chiếc). Cũng tại 2 điểm trường này, đoàn đã hỗ trợ riêng cho các thầy cô giáo nội trú 40 suất tiền (500.000 đồng/suất). Riêng tại Trường tiểu học - THCS A Vao, 70 chăn ấm cũng được đoàn tặng thêm cho các học sinh và thầy cô giáo. Trước đó, một máy phát điện khác (trị giá 5 triệu đồng) cũng được chuyển cho Trường mầm non xã Cam Thủy (H.Cam Lộ).
Toàn bộ kinh phí của chương trình khoảng hơn 130 triệu đồng, do bạn đọc Báo Thanh Niên tại Bình Dương ủng hộ. Nhà báo Đỗ Trường, PV thường trú Báo Thanh Niên tại Bình Dương, nói: “Chúng tôi đã đi cả ngàn cây số ra đây với bà con, mang chút tấm lòng của người Bình Dương ra với vùng lũ. Có tới nơi mới hiểu lũ lụt ở miền Trung gây hậu quả kinh hoàng như thế nào, càng thương người dân vùng lũ nhiều hơn”.
Tiếp tục cứu trợ vùng lũ Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế

Nhà báo Đỗ Trường (trái) trao máy phát điện cho đại diện Trường tiểu học - THCS Ba Lòng, H.Đakrông, Quảng Trị

ảnh: NGUYỄN PHÚC

Tấm lòng người Việt tại Thụy Điển

Cũng trong sáng 25.10, PV Thanh Niên tiếp tục trao 100 suất quà (500.000 đồng/suất) bằng tiền mặt của Hội Người Việt tại Stockholm (Thụy Điển) cho 100 hộ gia đình nghèo ngập lũ khu vực Cồn Hến (P.Vỹ Dạ, TP.Huế). Trước đó, sau khi biết tin ở quê nhà miền Trung oằn mình chống chọi với lũ lụt, Hội Người Việt tại Stockholm đã phát động quyên góp và đã chuyển về số tiền bước đầu 100 triệu đồng, để giúp đỡ đồng bào vùng lũ tại Thừa Thiên-Huế. PV Thanh Niên đã trao tận tay số tiền trên đến những hộ nghèo ngập lụt của vùng thấp trũng P.Phú Bình và P.Vỹ Dạ, tổng cộng 200 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng bằng tiền mặt.

Người dân vùng lũ nói về những thứ họ cần nhất hiện nay

Cùng ngày, từ nguồn hàng cứu trợ của ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt cùng quý phật tử Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty CP thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, Báo Thanh Niên đã chuyển 100 phần quà gồm gạo, nước uống, mì, trứng gà ác tiềm, trứng vịt kho (5.000 quả, sản phẩm đóng gói) đến tay người dân vùng lũ xã Quảng An (H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm