Tổ chức nhặt rác trên sông phải 'xin phép' phường: Phó Chủ tịch Q.2 nói cần phải đăng ký

51 Thanh Niên Online
Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2 (TP.HCM) cho biết vừa qua UBND phường Thảo Điền đã không cho một nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh vì nhóm này chưa xin phép chính quyền địa phương.
Nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh /// NVCC Nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh - NVCC
Nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh
NVCC
Chiều 18.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết, theo báo cáo nhanh của UBND phường Thảo Điền, ngày 17.3 phường đã ngăn không cho một nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh thuộc địa bàn là vì nhóm này chưa xin phép.
Ông Khiết giải thích, quận hoàn toàn ủng hộ hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường nhưng đây là hoạt động tự phát, lại có đông người tham gia và tổ chức trên kênh nên để đảm bảo an ninh trật tự, quan trọng nhất là an toàn của người tham gia thì nhóm tổ chức cần đăng ký với phường để UBND phường sẽ có kế hoạch sử dụng ca nô chuyên dụng, áo phao để quản lý và bảo đảm trật tự, an toàn.
Một lãnh đạo UBND phường Thảo Điền cũng cho biết việc nhóm bạn trẻ tổ chức đi nhặt rác như vậy phường rất ủng hộ, sẵn sàng tạo điều kiện để làm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nhóm tự phát, thả các thuyền cá nhân xuống bơi dưới kênh rất là nguy hiểm, mà lại không báo cho UBND phường biết để quản lý, đảm bảo an ninh trật tự. Trong trường hợp có sự cố gì thì phường quản lý sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm đầu tiên.
“Nếu như có văn bản hoặc đơn từ nào đó trình bày là muốn tổ chức hoạt động này thì phường sẽ phối hợp thêm, tạo điều kiện, địa phương cũng dễ quản lý.
Vừa rồi gần cả trăm người tập trung mà không báo cáo nào cho địa bàn quản lý, mà đây là tập trung đông người nữa nên cần báo cáo để hướng dẫn, thủ tục đảm bảo”, vị lãnh đạo UBND phường Thảo Điền cho hay.
Tổ chức nhặt rác trên sông phải 'xin phép' phường: Phó Chủ tịch Q.2 nói cần phải đăng ký - ảnh 2
Nhóm bạn trẻ đã chuẩn bị thuyền phao nhưng phải hoãn vì không được phép
NVCC
Anh Vũ Ngọc Chiến, huấn luyện viên dạy bơi (người lên ý tưởng chèo thuyền nhặt rác) cũng chia sẻ: “Hôm qua, nhóm tôi tổ chức chèo thuyền nhặt rác nhưng chưa xin phép chính quyền địa phương vì nghĩ đơn giản là hoạt động nhặt rác thôi cũng không phải gì to tát. Gần bắt đầu thì công an đến không cho làm nữa nên chúng tôi dừng lại”.
Tổ chức nhặt rác trên sông phải 'xin phép' phường: Phó Chủ tịch Q.2 nói cần phải đăng ký - ảnh 3
Thuyền cá nhân không phù hợp việc vớt rác trên sông
Theo anh Chiến, nhóm anh từng tổ chức nhặt rác một lần ở Bến Nhà Rồng. Trước đó, có một lần nhóm anh muốn nhặt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nên đã xin phép Ban quản lý kênh. Nhưng sau đó, ban quản lý giới thiệu qua xin thêm ý kiến của UBND phường, quận quản lý. Khi anh đến UBND phường xin thì được biết vì kênh liên quan đường thủy nên phải xin phép Sở Giao thông vận tải.
Tổ chức nhặt rác trên sông phải 'xin phép' phường: Phó Chủ tịch Q.2 nói cần phải đăng ký - ảnh 4
Nhóm của anh Chiến dự định tổ chức 1 tháng 1 lần
NVCC
“Mình mệt mỏi quá không biết chỗ nào mới xin được nên nhóm mình lúc đó khoảng 20 người nhặt rác luôn ở nóc hầm Thủ Thiêm. Còn lần này, nhóm của mình có đội cứu hộ, thuyền ca nô nước đi kèm, những người tham gia mặc áo phao, nghe hướng dẫn trước khi hoạt động nhưng cũng không tổ chức được. Tụi mình định tháng nào cũng làm để mọi người ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường, nhưng lần tới thì không biết phải xin phép ai”, anh Chiến cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Dân

Lê Dân

Cần phải xin phép hoặc đăng ký là đúng. Không thể để các em học sinh sinh viên tự bộc phát hoạt động khi chưa được huấn luyên bài bản về cứu nạn cứu hộ và kỹ năng sông nước như bơi lội và kiểm tra sức khoẻ bài bản. Nhiệt tình và ý thức về vệ sinh môi trường các em có, nhưng làm việc trên luồng lạch sông ngòi cần phải có cơ quan quản lý về giao thông đường thuỷ hoặc quản lý địa bàn giám sát nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Đinh Thiên Bình

Đinh Thiên Bình

Lê Dân... anh không nhìn họ có cả tàu thuyền áo phao cứu hộ hay sao? Chả nhẽ cả những người dân dọn rác khu đường nhà mình cũng đợi cán bộ cho phép mới hò nhau ra dọn?
Hùng

Hùng

Đáng lý, thấy có rác, ô nhiễm, chính quyền phải nhào vô làm chung mới đúng...
Vu Xuan Loi

Vu Xuan Loi

Điều bạn nói cũng là điều tôi mong. Nhưng cũng mong chúng ta hiểu rằng, kinh phí cho mỗi hoạt động cũng cần có những dự toán mà nếu như họ không lập dự toán thì khó mấy khi họ làm được. Người dân mỗi nơi cũng nên chia sẻ trách nhiệm với chính quyền sở tại.
Phan Nam

Phan Nam

Mấy chú nói kiểu gì cũng được, nếu để tự nhiện, khi có mội người nào đó chết đuối thì sẽ có ý kiến là chính quyền địa phương không hay biết gì cho mà xem.
Ta làm thì phải thông qua phường ấp, mà việc làm này nếu thông qua phường thì lãnh đạo địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để làm, và sẽ có lợi cho đôi bên, tôi ủng hộ các bạn trẻ và ủng hộ cả chính quyền địa phương!!!
Trung

Trung

Trước đó, có một lần nhóm anh muốn nhặt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nên đã xin phép Ban quản lý kênh. Nhưng sau đó, ban quản lý giới thiệu qua xin thêm ý kiến của UBND phường, quận quản lý. Khi anh đến UBND phường xin thì được biết vì kênh liên quan đường thủy nên phải xin phép Sở Giao thông vận tải.

Xin ở đâu và xin như thế nào
Thanh Le

Thanh Le

@Trung: Đã dám làm thì phải làm tới cùng. Muốn thể hiện sức mình thì phải chịu khó đi hết các cửa. Bảo nhặt rác vất vả mấy cũng làm vì môi trường mà xin ba cái giấy bảo: "tui thấy khó quá, bó tay". Vậy hóa ra người ta bày ra cho làm thì xăng xái tham gia; khi anh bày việc ra thì bảo người ta làm khó cho anh, anh không làm nữa là sao.
3 phản hồi
Đặng Văn Khánh

Đặng Văn Khánh

Tôi ủng hộ những việc làm tốt nhưng phải tôn trọng pháp luật. Tập trung đông người lại làm việc dưới kênh, không xin phép vừa vì phạm luật an ninh trật tự, vừa không đảm bảo an toàn... nếu xảy ra hậu quả của xấu thì cơ quan chính quyền sẽ là người bị xã hội lên án cấp trên xử lý, vì vậy không thể trách địa phương nơi quản lý được.
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Có đọc kỹ bài viết ko vậy bạn?
Ko phải ko xin phép mà là ko biết xin phép ai.
Có cano, có người cứu hộ, có mặc áo phao, có nghe hướng dẫn trước khi làm,... Như vậy mà ko an toàn thì như thế nào mới là an toàn?
Nhóm 20 người làm thiện nguyện thì ghép vào tội tập trung đông người gây mất an ninh trật tự hả? Sao ko đi dẹp mấy chổ tập trung lấn chiếm vỉa hè đi kìa.
Mắc cười ghê.
Lanna

Lanna

Ông recom với mấy đứa tay nhanh hơn não nhan nhãn khắp đất nước này .
Nên khốn khổ là thế đấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>