Tội ác xâm hại tình dục trẻ em - Kỳ 3: Hiểm họa tấn công bé trai

17 Thanh Niên Online
Nhiều phụ huynh có quan niệm chỉ 'giữ gìn' cho con gái.  Trong khi đó, thực tế thì tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam đang gia tăng và đầy cạm bẫy.
Trẻ em nam vẫn có thể bị xâm hại tình dục /// ẢNH CHỤP TỪ VIDEO Trẻ em nam vẫn có thể bị xâm hại tình dục - ẢNH CHỤP TỪ VIDEO
Trẻ em nam vẫn có thể bị xâm hại tình dục
ẢNH CHỤP TỪ VIDEO

Bị lạm dụng tại hồ bơi

Dù nghệ sĩ Minh Béo còn phải chờ phán quyết có tội hay không có tội của tòa án nhưng cáo buộc nghệ sĩ này xâm hại tình dục một trẻ em nam và bị bắt tại Mỹ đã khiến cho nhiều phụ huynh giật mình.

VIDEO: Tội ác xâm hại tình dục trẻ em - Trẻ em nam và những nguy cơ - Thực hiện:Yến Trinh - Thanh Bình - Phan Giang - Tường Duy

Giật mình bởi vì trước nay, nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ có trẻ em gái mới có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, thực tế, nạn xâm hại tình dục không loại trừ trẻ em nam.

Bà Nguyễn Kim Thiện, Chủ nhiệm Mái ấm Hoa hồng nhỏ (Q.7, TP.HCM), chia sẻ trong quá trình công tác bà cũng gặp nhiều trẻ em nam bị xâm hại. Cũng giống như trẻ em gái, nhiều trẻ em nam cũng bị chính những người thân, quen xâm hại. Đã có trường hợp một giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh đã "tấn công" các nam học sinh của mình.

Hay như trường hợp con của chị T., một thiếu niên 15 tuổi. Cậu bé thường đi bơi với giáo viên ở trường. Dĩ nhiên, người mẹ luôn tin tưởng tuyệt đối khi giao con trai cho cô giáo. Hôm nọ, khi đi bơi, cô giáo dắt theo một người cháu trai. Và người cháu này đã tấn công con của chị T. trong phòng tắm của hồ bơi.

Khi về nhà, cậu bé chạy thẳng vào phòng tắm và ở rất lâu trong đó. Thấy lạ, chị T. gọi nhiều lần nhưng cậu bé vẫn không trả lời. Chị hoảng hốt phá cửa phòng tắm. Khi đó, chị thấy con trai mình đứng dưới vòi nước, hai tay cậu cứ dốc ngược chai xà bông đổ lên người mình. Chai xà bông đã bị đổ hết nhưng cậu dường như vẫn không hay biết, khuôn mặt vô hồn.

Chị T. cho biết sau đó cậu bé mới vừa khóc vừa kể lại sự việc. Chị chia sẻ câu chuyện này để cảnh báo các bậc phụ huynh có con trai cũng không nên chủ quan. Tổn thương tâm lý của bé trai bị xâm hại cũng rất nặng nề. Sau đó rất lâu, con của chị mới trở lại bình thường.

Tội ác xâm hại tình dục trẻ em - Kỳ 3: Hiểm họa tấn công bé trai - ảnh 2
Nạn nhân là trẻ em nam cũng bị sang chấn tâm lý như nạn nhân nữ
ẢNH MINH HỌA: Shutterstock

Pháp luật vướng mắc, bỏ lọt tội phạm
Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, thực trạng xâm hại tình dục trẻ em nam có dấu hiệu gia tăng. Thủ phạm tấn công trẻ em nam ngoài phụ nữ ra thì đa số là đối tượng đồng tính nam.
Tuy nhiên, tâm lý của người Việt Nam chỉ coi trọng trinh tiết của nữ nên trẻ em nam bị xâm hại tình dục thường được gia đình "cho qua".
Mặc dù Bộ luật hình sự đã có quy định đầy đủ mức xử phạt các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, không phân biệt nạn nhân là nam hay nữ. Tuy nhiên, từ trước đến nay, ít thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em nam bị xử lý hình sự.
Ngoài việc xác định một trẻ em nam có bị xâm hại hay không cũng rất khó khăn, dưới góc độ pháp lý cũng còn một số vướng mắc.

Lý giải về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh, phân tích: "Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định nào về chủ thể của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là nam hay nữ. Tuy nhiên do trong thực tiễn chúng ta chỉ bó hẹp hành vi này ở chỗ giao cấu. Mà theo định nghĩa trước đây, giao cấu được hiểu rằng đó là sự cọ xát dương vật của nam với một bộ phận sinh dục của nữ dẫn đến chủ thể của tội phạm này trên thực tế lúc nào cũng là nam và nạn nhân lúc nào cũng là nữ. Cho nên cùng một hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em nhưng đối với trẻ em nữ thì được xem là hiếp dâm trẻ em, đối với trẻ em nam thì chỉ dừng lại ở mức độ dâm ô với trẻ em. Đối với tội hiếp dâm trẻ em, khung hình phạt cao nhất là tử hình, trong khi hình phạt cao nhất với tội dâm ô chỉ vài năm".

Tội ác xâm hại tình dục trẻ em - Kỳ 3: Hiểm họa tấn công bé trai - ảnh 4
Những vướng mắc pháp lý trong thời gian qua khiến việc xử lý thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em nam gặp khó khăn
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, sắp tới sẽ có một số thay đổi. Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho biết: "Bộ luật hình sự 2015 vừa được Quốc hội ban hành có một sự thay đổi rất rõ ràng.

Điều 142 của bộ luật hình sự năm 2015 đã mô tả thêm một hành vi đó là "quan hệ tình dục khác" mục đích không chỉ để xử lý đối với nạn nhân là nam mà còn để xử lý người đồng tính và có quan hệ đồng tính với nhau.

Bởi vì thực tế hiện nay có rất nhiều vụ việc là hiếp dâm người đồng tính, mua dâm người đồng tính nhưng chúng ta vẫn không xử lý được bởi chúng ta vướng vào quy định của pháp luật. Như vậy, theo luật định năm 2015 có hiệu lực thì chúng ta có thể xử lý đối với tất cả các hành vi dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực, có một thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân, hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Điều đó có nghĩa là một phụ nữ hiếp dâm một bé trai, hay người đồng tính hiếp dâm trẻ em trai đều có thể bị xử với khung hình phạt cao nhất là tử hình".

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Vấn đề thiếu niên ( nam ) bị lạm dụng là có. Có nhiều ở Sài Gòn này. Đâu chỉ lần đầu mà nhiều lần lắm - THANH NIÊN đã cảnh báo , phê phán, gióng hồi chuông nhắc nhở,....Lắng xuống rồi .....tiếp tục. Ví dụ luôn . Hồ bơi NTP Q 10 ), hồ bơi CLBLĐ ( Q 1 ), hồ bơi An Đông ( Q 5 ),.... Bạn bè tôi nhắc nhở , " rỉ tai " nhau nên cẩn thận. Mấy " tay " chuyên săn lùng, rình rập, canh me & chờ đúng " thời cơ " là ra tay... sờ soạng. Đến nỗi, con của bạn tôi giờ rất hãi khi đi bơi một mình. Nói vậy để thấy : 1) Việc lạm dụng ở nơi công cộng với các em, cháu trai ngày có chiều hướng tăng. 2 ) Không đổ thừa, quy trách nhiệm cho bảo vệ hồ bơi nhưng rõ ràng - những nơi này cần chú ý kỹ hơn. 3) Các bậc phụ huynh cần sâu sát, quan tâm & bảo vệ con em mình " tự cứu trước khi trời cứu ". ** Một vấn đề nhức nhối để lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng . Không phải đùa & đáng để mọi người nghĩ suy.
Thanh

Thanh

Hồ bơi An Đông q5 đập bỏ lâu rồi, bạn có nhầm chăng?
Giang

Giang

Không phải có con trai là chủ quan đâu nha các mẹ. Đời giờ nhiều đứa biến thái lắm.
Linh Nhi

Linh Nhi

Không những là biến thái mà không chừng là thần kinh có vấn đề nữa mới làm ra mấy trò như vậy
đạt

đạt

Chuẩn mem
quý hằng

quý hằng

Pháp luật Việt Nam cần phải mạnh tay hơn nữa đối với những dạng người mất tính người, vô đạo đức đã làm tổn hại đến trẻ thơ . Già đòn thì non lẻ. Cần mạnh tay để làm gương cho kẻ khác. Tôi thấy thiết mong pháp luật sẽ mạnh tay và nâng cao hình phạt đối với kẻ không có đạo đức
Trung Nhật

Trung Nhật

Nói bị lạm dụng cũng chưa hẳn đúng, nếu ko đồng ý thì vùng vẫy hoặc la lên. Đằng này ko la tức là chấp nhận rồi.
pham ro bop

pham ro bop

Nói ngu
Mẹ Yêu Con

Mẹ Yêu Con

ĂN với NÓI. Người Việt mình còn rụt rè. SỢ QUÊ. & XẤU HỔ. Hiểu nhỉ !
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Kề dao vào cổ thì dám la không?
Các em còn vị thành niên liệu có đủ tỉnh táo mà thoát thân không?
Bi

Bi

Mình nghĩ bạn nói đúng. Nếu là trẻ em thì có thể bị dụ dỗ hoặc cưỡng ép. Nhưng 15t rồi, tại hồ bơi nếu ko có sự đồng ý thì thực sự hơi khó thực hiện. Nội ở trong đó lâu 1 chút là cô giáo biết rồi hoăc ít gì có thể kêu cứu. Mình rất bất bình với hành vi này tuy nhiên phải suy xét thật kĩ vì theo mình biết trường hợp tình dục đồng thuận thì ko vi phạm PL hoặc ít nhiều gì cả hai phải chịu trách nhiệm nếu đã đủ tuổi trưởng thành.
Phương

Phương

Nói nghe hay thật, con nít thì bao đứa đã hiểu được chuyện này là gì mà la với chả hét. Còn đối với đứa đã biết chuyện, biết đau đớn tủi nhục sao thánh biết không la? Không vùng vẫy - phản kháng? Nhưng vấn đề là khi phản kháng, có ai nghe/thấy hay không? Tới khi việc đã rồi thì với tâm lý của người phương Đông liệu mấy ai đủ can đảm để nói, để chỉ điểm cái thứ không bằng súc vật kia? Lần sau nói hay viết cái gì thì nghĩ cho kỹ nhé bạn, chứ đừng có nói như cái kiểu đúng rồi đó mà người ta cười cho =_=
gop ý

gop ý

nạn nhân dưới 16 tuổi là phạm tội rồi cho dù có đồng ý bạn nhé.
Hường

Hường

Trời loạn hết rồi. Con nào cũng phải lo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm