TP.HCM: Xe khách chạy 100% số chuyến từ 29.4, xe buýt chạy lại sau lễ

1 Thanh Niên Online
Sở GTVT TP.HCM vừa thông báo cho xe khách tuyến cố định hoạt động trở lại bình thường đến 100% số chuyến trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. Xe buýt bắt đầu chạy lại từ 4.5.2020.
TP.HCM đề xuất cho phép xe khách chạy 100% công suất với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp /// Ảnh: Khả Hòa TP.HCM đề xuất cho phép xe khách chạy 100% công suất với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp - Ảnh: Khả Hòa
TP.HCM đề xuất cho phép xe khách chạy 100% công suất với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp
Ảnh: Khả Hòa
Ngày 29.4, Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo về phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, điểm mới so với các thông báo trước đó là cho phép xe khách tuyến cố định hoạt động bình thường đến 100% số chuyến trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt và xe buýt chạy lại từ 4.5.2020.
Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, các phương tiện vận tải khách được sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m (thay vì mỗi chuyến xe vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế như quy định trước đây). 
Theo văn bản 4157 ngày 29.4.2020 của Bộ GTVT việc sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện được sửa đổi, bổ sung điểm b, mục 2 của công văn 5145: "Không áp dụng đối với nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình, những người cùng nhóm bạn bè, đồng nghiệp, cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay. Thời gian áp dụng từ 20 giờ ngày 29.4.2020 cho đến khi có hướng dẫn mới".
TP.HCM: Xe khách chạy 100% số chuyến từ 29.4, xe buýt chạy lại sau lễ - ảnh 1

Theo hướng dẫn mới của Bộ GTVT, quy định giãn cách 1m không áp dụng đối với xe giường nằm

Ảnh: Khả Hòa

Quy định này không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép chở, theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và không được vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe. Đồng thời, không áp dụng đối với nhóm khách là thành viên sống trong cùng 1 gia đình (Theo văn bản số 4145 của Bộ GTVT ngày 29.4).
Trước đó, Sở GTVT đã thông báo cho phép xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm Grab), xe du lịch trên địa bàn TP hoạt động bình thường.
Riêng đối với hoạt động vận tải khách bằng xe buýt có trợ giá, Sở GTVT cho biết sẽ hoạt động bình thường ngay sau lễ. Từ ngày 4.5.2020 sẽ có 69 tuyến xe buýt có trợ giá được hoạt động trở lại với số chuyến tối đa đến 50% số chuyến theo biểu đồ ngày thường và 27 tuyến xe buýt còn lại tiếp tục tạm ngưng hoạt động.
Từ 11.5.2020, 69 tuyến xe buýt có trợ giá hoạt động trở lại với 80% số chuyến theo biểu đồ ngày thường và các tuyến còn lại hoạt động trở lại với tối đa đến 50% số chuyến theo biểu đồ ngày thường. Sở GTVT tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động để công bố điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu khách đi lại và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề, Sở GTVT sẽ xem xét và phối hợp với các địa phương có liên quan để thống nhất công bố hoạt động trở lại bình thường theo phương án đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang khai thác tuyến đảm bảo phục vụ nhu cầu khách đi lại ổn định. 
Sở GTVT yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện và người tham gia giao thông phâi đảm bảo điều kiện an toàn theo Bộ Tiêu chí đánh mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các quy định của ngành y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tỉ Nguyễn

Tỉ Nguyễn

Xe buýt 62.9 chừng nào chạy z

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…