Tranh cướp hoa làm xấu hình ảnh người Việt

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

15 Thanh Niên
Nhiều bạn đọc tỏ ý rất bức xúc về hành vi phản văn hóa của một số người sau khi đọc bài Ôi, Hanami VN! đăng trên Thanh Niên ngày 25.4.
Người nước ngoài nghĩ gì về người việt ?
Lễ hội hoa là nơi để thưởng ngoạn cái đẹp, chứa đựng một ý nghĩa văn hóa rất lớn, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn, vậy nhưng cách hành xử của những người cướp hoa là không thể chấp nhận được. Người nước ngoài sẽ nghĩ như thế nào về người Việt mình qua những hành vi xấu xa ấy? Thiết nghĩ, khi đã xác định được hình ảnh, danh tính của những người này, cần có một biện pháp sao đó, để cho họ nhận ra điều mình làm gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân cách người Việt. Và qua đó, để ngăn chặn những hành vi tương tự sẽ diễn ra trong những lễ hội hoa sau đó.
Lê Văn Tuấn
(TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

Tâm hồn nghèo nàn
Nghèo về vật chất thì không có gì xấu, nhưng tâm hồn nghèo nàn đến độ đến lễ hội hoa do người nước ngoài tổ chức mà vặt hoa, cướp hoa thì cái nghèo ấy rất đáng xấu hổ. Tại sao đã có lần cảnh cướp hoa trong lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội trước đây bị dư luận lên án và khinh thị như vậy mà nay cảnh này lại tái diễn ở Đồng Nai? Có phải một bộ phận người Việt đã đánh mất đi tâm hồn, vô cảm trước cái đẹp, trước danh dự đồng bào rồi không?
Nguyễn Thị Lệ
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Phải xử phạt nặng !
Đối với những người có hành vi cướp hoa như vậy, theo tôi phải điều tra và xử phạt thật nặng. Ở Đồng Nai, từng xử lý hình sự vụ cướp bia của xe tải bị lật, nay tại sao không xử lý hình sự vụ cướp hoa được? Xét về tính chất hành vi thì cướp hoa gây ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh cả một đất nước, đến người Việt, vậy không nên bỏ qua mà phải xử phạt thật nặng, để cảnh xấu xa này không còn tái diễn nữa.
Ngọc Huy
(H.Bình Chánh, TP.HCM)
Vô giáo dục !
Theo tác giả bài viết, ở nước ngoài, ngắt hoa trong lễ hội hoa được xem là vô giáo dục, vì vậy chúng ta cũng hãy nhìn những người cướp hoa ở Đồng Nai là vô giáo dục. Không thể nào chấp nhận chuyện ấy được. Người Nhật sẽ nghĩ như thế nào về người Việt khi lễ hội hoa nào của họ cũng bị một số kẻ cướp hoa. Liệu những hình ảnh ấy có bị lan truyền rộng ra phạm vi ngoài quốc gia hay không? Tôi cho rằng cần phải có những quy định nghiêm ngặt về văn hóa lễ hội, để từ đó có căn cứ xử phạt thật nặng những kẻ có hành vi phản văn hóa ở các lễ hội, nhất là lễ hội hoa hằng năm, diễn ra ở bất cứ đâu trên đất nước này.
Nguyễn Văn Dũng
(Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
Nguyễn Hoài Khanh
So với mức độ, quy mô thì không có quá nhiều người “vùi hoa dập liễu” trong lễ hội hoa anh đào tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai như hồi ở Hà Nội. Nhưng dù thế nào thì một cành hoa bị lấy đi, bị đối xử tệ cũng đã “mang tiếng” thiếu văn hóa lễ hội. Mong rằng sẽ không bao giờ có hình ảnh tương tự ở những lễ hội hoa hay các lễ hội khác trong tương lai.
Nguyễn Hoài Khanh
(Q.4, TP.HCM)
Nguyễn Thanh Tuyên
Người dân sinh sống và làm việc tại TP.HCM không bao giờ thiếu văn hóa trong các lễ hội hoa. Lý do đơn giản là họ có ý thức tốt và quan trọng là công tác bố trí hoa cũng như việc bảo vệ được chú trọng. Thiết nghĩ, khi tổ chức lễ hội ở nơi mà ý thức người thưởng ngoạn chưa tốt, hãy tăng cường công tác bảo vệ, giữ gìn, không tạo điều kiện thuận lợi để người xem vi phạm, làm xấu đi hình ảnh của chính mình cũng như con người VN.
Nguyễn Thanh Tuyên
 (Sinh viên Đại học Hồng Bàng, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang 
(thực hiện)

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thạc Lê

Thạc Lê

Đây không phải là lấy mà là ăn cướp.
Thu Ân

Thu Ân

Phải biết xấu hổ khi xài những thứ không phải của mình! Xã hội sẽ còn thấp kém mãi nếu như thói quen này còn tồn tại và có chiều hướng lan rộng.
Nguyen Trung Truc

Nguyen Trung Truc

Lấy cái của người khác là ăn cắp, mà tội ăn cắp thì không thể dung túng, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà xử lý, từ hình thức mang ý nghĩa răn đe đến bồi thường thiệt hại. Luật sao không nghiêm.
Lê Hưng

Lê Hưng

Dù nghèo nhưng đừng bao giờ "hèn" vì đây là 1 hành động thiếu văn hóa. Khi con người chưa tiến bộ về nhận thức thì đất nước chưa phát triển được.
mydung

mydung

Người văn minh thì đọc nhiều và hiểu nhiều.người kém văn minh có đọc, có xem gì báo chí đâu mà hiểu mà văn minh.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 23.4.2019

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 23.4.2019

Tin tức về Pháo sáng làm hỏng V-League; Các trường lúng túng việc xử lý thí sinh có điểm gian lận; Bước qua lời nguyền… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 23.4.2019.