Trao lại kỷ vật chiến tranh cho cựu binh Mỹ sau gần nửa thế kỷ

0 Thanh Niên
Ngày 26.3, tại nhà riêng đại tá Trần Văn Thà (88 tuổi, ở 62 Phù Đổng, TP.Nha Trang), trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa, ông Thà đã trao lại một kỷ vật trong chiến tranh cách đây 48 năm, do một cựu binh Mỹ đại diện tiếp nhận (ảnh).
Ảnh: Trần Công Thi Ảnh: Trần Công Thi
Ảnh: Trần Công Thi
Kỷ vật là một con dao cạo râu xinh xắn, còn khá nguyên vẹn, được lưu giữ bởi đại tá Trần Văn Thà, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47 (Trung đoàn 270) từng chỉ huy nhiều trận giao tranh với quân đội Mỹ tại Quảng Trị.
Trong một trận đánh năm 1968, ông có nhặt được và giữ lại kỷ vật ấy như một kỷ niệm thời quân ngũ. Sau những nỗ lực “kết nối” thông qua nhiều kênh khác nhau, kỷ vật ấy đã tìm về với thân nhân của người lính Mỹ xấu số nọ.
Đại tá Thà kể: Ngày 6.5.1968, đơn vị ông giao tranh với một đơn vị quân đội Mỹ tại cánh đồng Nhĩ Trung - Nhĩ Hạ thuộc xã Gio Thành, H.Gio Linh, Quảng Trị. Sau này ông mới biết đó là đại đội A, tiểu đoàn 3, lữ đoàn 196 của Mỹ. Một số lính Mỹ đã thiệt mạng và họ không lấy được xác ngay lúc đó. Ông Thà thấy một xác lính Mỹ đang nằm ven đường với dáng vẻ khác thường. “Có thể anh ta là một chỉ huy”, ông Thà suy đoán. Lật người anh ta lên, ông Thà phát hiện một con dao cạo râu khá lạ mắt, văng ra khỏi túi áo. Ông đã giữ con dao cạo râu ấy.
Cách đây vài năm, ông Neil Hannan (67 tuổi), một đồng đội của người lính Mỹ xấu số nọ, may mắn thoát chết trong trận đánh ấy, có ghé thăm ông Thà tại Nha Trang vì biết ông Thà đã từng “giáp mặt” với đơn vị ông tại Quảng Trị.
Hai bên hàn huyên một hồi, ông Thà mới kể chuyện chiếc dao cạo râu nọ. Sau khi nghe ông Thà thuật lại trận đánh, rồi nhìn kỷ vật “quen thuộc” của bạn mình, ông Neil Hannan đã ồ lên xác nhận, chiếc dao cạo râu cùng “dáng nằm khác lạ” khi chết ấy chính là Wiliam Kimball, chỉ huy trung đội của Neil Hannan.
Sau đó, ông Neil Hannan về Mỹ và kể lại câu chuyện với vợ ông Wiliam Kimball. Bà đã ủy quyền cho ông Neil Hannan xin lại kỷ vật của chồng mình. Và chiếc dao cạo râu - kỷ vật chiến tranh đã được trở về Mỹ sau 48 năm “lưu lạc”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm