Trụ sở tiền tỉ bỏ hoang

3 Thanh Niên
Trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được xây dựng mới, hoàn thành từ hơn 3 năm qua nhưng hiện bị bỏ hoang.
Hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế bị bỏ hoang phí hơn 3 năm qua  /// Ảnh: Trần Thanh Phong Hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế bị bỏ hoang phí hơn 3 năm qua - Ảnh: Trần Thanh Phong
Hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế bị bỏ hoang phí hơn 3 năm qua
Ảnh: Trần Thanh Phong
Xây xong không có lối vào
Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu, cho biết trụ sở làm việc của Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu quá chật hẹp, lại xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm qua nên không đảm bảo điều kiện tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên làm việc.
Thực hiện theo quy hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng, khoảng tháng 8.2012, UBND TX.Vĩnh Châu tiến hành khởi công xây dựng trụ sở 2 đơn vị trên tại đường 30.4, (khóm 3, P.1, TX.Vĩnh Châu). Cả hai công trình do UBND TX.Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng 1 trệt, 1 lầu; tổng vốn đầu tư mỗi công trình trên 10 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách T.Ư.
Mặc dù cả hai trụ sở trên đã được xây dựng hoàn thành từ tháng 8.2013, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nhưng không thể đưa vào hoạt động do không có lối ra vào. “Ngay trước mặt tiền hai trụ sở này là phần đất của một hộ dân, chưa thể giải tỏa thu hồi được, nên hơn 3 năm qua đành phải đóng cửa, chờ làm đường ra vào”, ông Thạch giải thích.
Theo quan sát của PV, do hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu bị bỏ phế một thời gian khá dài không người trông coi, bảo quản, quét dọn nên phần nước sơn có nhiều chỗ bị bong tróc, xuống cấp; các cánh cửa, khung cửa đã gỉ sét; nền nhà và các lối đi ngoài hành lang có nhiều chỗ bị rạn nứt. Một số vật dụng, trang thiết bị bên trong như bóng đèn, quạt gió bị hư hỏng.
“Bốn bề cây cỏ hoang dại mọc um tùm và chúng bắt đầu tấn công vào bên trong, thậm chí vượt lên đến tận nóc. Hơn nữa, do bị bỏ hoang, ít người tới lui nên nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để các đối tượng nghiện ma túy tụ tập, hút chích gây mất an ninh xã hội ở địa phương”, ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân ở P.1, TX.Vĩnh Châu, bức xúc.
Tranh chấp với nhà dân
Theo ông Thạch, nguyên nhân dẫn đến hai trụ sở cơ quan trên không đưa vào hoạt động, bỏ không từ năm 2013 đến nay là do phần đất phía trước còn thuộc quyền sở hữu của ông Phan Văn Quyền. Ngày 26.7.2014, Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu ra Quyết định số 138 thu hồi 1.434 m2 đất của hộ ông Quyền để làm đường ra vào, xây dựng hàng rào, sân... phục vụ cho hai công trình trên nhưng chưa được sự thống nhất của chủ đất.
Sau đó ông Quyền qua đời, con trai ông là ông Phan Kỳ Nam được gia đình ủy quyền đã kiên quyết không đồng ý giao đất mà tiến hành khởi kiện ra tòa vì cho rằng Quyết định 138 thu hồi đất của gia đình là không đúng quy định.
Theo ông Phan Kỳ Nam, năm 2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 177 về việc công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất TX.Vĩnh Châu đến năm 2020. Theo đó, phần đất xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu không nằm tại vị trí đã xây dựng như hiện nay, mà được quy hoạch ở khóm 6, P.1. Chính vì xây dựng sai quy hoạch nên hai trụ sở trên được khởi công xây dựng từ tháng 8.2012 mãi đến tháng 7.2014, UBND TX.Vĩnh Châu mới ra quyết định thu hồi đất của gia đình ông là hoàn toàn trái quy hoạch và bất hợp lý.
“Chính UBND TX.Vĩnh Châu làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng TN-MT TX.Vĩnh Châu ém nhẹm, không công khai bản đồ quy hoạch. Khi tôi tìm được bản đồ quy hoạch thì mới biết UBND TX.Vĩnh Châu cho xây dựng hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế tại phần đất của gia đình mình là hoàn toàn trái quy hoạch được tỉnh công bố”, ông Nam bức xúc.
Ông Nam nói nếu UBND TX.Vĩnh Châu chấp nhận phương án phải đổi phần đất khác có giá trị tương xứng hoặc bồi thường đất theo giá thực tế trên thị trường thì ông chấp nhận, bằng không sẽ kiên quyết không bàn giao đất mà tiếp tục theo đuổi vụ kiện này.
Trong khi đó, ông Thạch khẳng định việc xây dựng hai trụ sở trên là đúng quy hoạch. Địa phương sẽ chờ sau khi tòa xét xử, bản án có hiệu lực mới có hướng giải quyết tiếp theo. Ông Thạch cũng cho biết chưa thể xác định đến khi nào mới có thể đưa hai trụ sở trên vào hoạt động được.
Khu nhà hơn 81 tỉ, chỉ có 2 sinh viên vào ở
Năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định khởi công xây dựng khu nhà ở sinh viên tập trung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu đô thị Hoàng Phát (P.1, TP.Bạc Liêu). Dự án ban đầu được phê duyệt có tổng vốn đầu tư 260 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn xây dựng; trong đó giai đoạn 1 xây dựng 2 tòa nhà, mỗi tòa cao 5 tầng, với 150 phòng, có sức chứa 1.200 sinh viên, tổng vốn đầu tư trên 81 tỉ, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, nguồn vốn xây dựng từ ngân sách nhà nước.
Cuối tháng 7.2015 hoàn thành, UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu khai thác, đưa vào hoạt động. Từ đó đến nay, khu nhà này vắng vẻ, đìu hiu do không có sinh viên đến thuê trọ. Người dân cho rằng việc tỉnh Bạc Liêu quy hoạch xây dựng khu nhà ở sinh viên cả trăm tỉ đồng mà không nghiên cứu kỹ nên không hiệu quả, gây lãng phí lớn.
Theo Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu, trước đây khi mới đưa vào hoạt động có khoảng chục sinh viên thuê trọ. Sau một thời gian vào đây ở, các em đã trả lại phòng do có quá nhiều điều bất tiện. Gần đây, chỉ có 2 học sinh cấp 3, do nhà nghèo lại ở quê rất xa trường học, đến đây thuê trọ.
Mới đây Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh Bạc Liêu đến thuê 8 phòng trọ cho 60 vận động viên vào ở tạm. Dù khu nhà được đầu tư, trang bị vật dụng tiện nghi, như: giường, bàn học, tủ đựng quần áo, quạt gió, đèn thắp sáng, nhà vệ sinh sạch sẽ... và giá cho thuê chỉ 100.000 đồng/người/tháng (thấp hơn nhiều so với giá phòng trọ bên ngoài), nhưng vẫn không thu hút được sinh viên vào ở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
buuloi

buuloi

Vừa rồi xem phóng sự VTV1 hàng trăm em học sinh dân tộc nội trú tại Cao bằng sinh hoạt ăn uống trong những căn phòng chật chội thật khổ sở khi ăn phải xếp hàng chờ đợi , lúc ngũ hai, ba em trên hai gường gép . Nay đọc bài báo này thấy tiết những công trình xây dựng không dúng nơi cần dùng làm tốn kém hàng tỷ đồng tiền nộp thuế cũa nhân dân quá lãng phí .Không biết những người quản lý sẽ suy nghĩ gì khi nhìn những công trình đắp chiếu trên . Hảy cho người nộp thuế một câu trả lời .
Trần Lâm

Trần Lâm

1 trệt 1 lầu mà 10 tỷ, có lẻ nội thất ngôi nhà này dát vàng chăng ?
Nguyễn Dình Dinh

Nguyễn Dình Dinh

Ở tỉnh Hòa Bình chúng tôi, ngay cạnh nhà tôi, có một khu Nhà trường chuyên nghiệp (khoảng chừng 1ha giữa thành phố, trước đây là Trường Lâm Nghiệp HB, sau chuyển cho Trường TH Kinh tế KT tỉnh. Cách đây chừng 5 năm, nghe nói khu này sẽ xây Kí túc xá sinh viên trị giá trăm tỉ (?). Rồi không biết C/ty nào trúng thầu, cho cN vào phá hết nhà cửa, lớp học, các công trình có trong khu...và bỏ hoang từ bấy đến nay. Xót ruột quá, chúng tôi có lời đề nghị, nếu không xây (mà, xây kí túc xá làm gì cho tốn tiền và lãng phí, vì chắc chắn sẽ không có SV nào vào pở!) đề nghị giao cho Sở GD-ĐT Hòa Bình để xây trường cấp 1, cấp 2 hoặc cấp 3 cho khu vực, vì các trường này hiện thiếu quỹ đất, cả ba trường chỉ chen nhau trong 1ha, không có sân chơi, bãi tập...
Thế nhưng, ...giá như có một đoàn khảo sát của Thủ tướng xuống tận nơi xem xét và trực tiếp giải quyết thì hay biết mấy? Cũng cần nói thêm: Giá có Đoàn ấy thật, thì không nên trống giong cờ mở, mà "bí mật" mục sở thị đã, bởi nếu "lộ" ra trước thì họ bịt được ngay!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.