Từ đơn thư bạn đọc: Thấp thỏm lo sợ sạt lở bờ sông

0 Thanh Niên
Người dân sống dọc bờ sông Đăk S’nghé và sông Đăk Kôi (H.Kon Rẫy, Kon Tum) đang phải sống trong cảnh lo sợ vì tình trạng sạt lở bờ sông.
Bờ sông bị sạt lở, tạo thành bờ vực cao	 /// ĐỨC NHẬT Bờ sông bị sạt lở, tạo thành bờ vực cao - ĐỨC NHẬT
Bờ sông bị sạt lở, tạo thành bờ vực cao
ĐỨC NHẬT
Chị Y Sanh (25 tuổi, ngụ làng Kon Skôi, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cho biết tình trạng sạt lở bắt đầu diễn ra từ năm 2009 đến nay. Cứ đến mùa mưa, bờ sông Đăk Kôi lại sạt lở mạnh. Khu vườn rộng hơn 2 sào của gia đình chị đã bị trôi xuống nước. Cũng vì sạt lở, nhà chị bị nứt toác, hư hỏng nặng, phải dời đi nơi khác ở.
Bà Y H’Dui, Bí thư Chi bộ thôn 10, xã Đăk Ruồng, cũng cho biết hơn 5 sào đất gần bờ sông Đăk Kôi của gia đình bà đã trôi theo con nước. “Mỗi năm lại sạt lở một ít. Trước đây khoảng cách hai bờ sông khoảng 30 m, đến nay đã mở rộng ra gần 100 m, nhiều gia đình đã phải dọn đi ở nơi khác. Con đường bê tông của thôn cũng có nguy cơ bị cuốn trôi. Mong các cơ quan chức năng sớm khắc phục để bà con an tâm”, bà H’Dui nói.
Bờ sông Đăk Kôi hiện đã sạt lở vào sát đường dân sinh, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Để bảo vệ tuyến đường, chính quyền địa phương đã làm bờ kè bằng đá dài khoảng 50 m nhưng biện pháp này cũng chỉ là tạm thời, bởi tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục. Mặc dù bờ sông sạt lở như vậy nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thi nhau hút, múc cát dưới lòng sông.
Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND xã đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành di chuyển 3 hộ ra khỏi khu vực ven sông. Vào mùa mưa, UBND xã cũng thường xuyên theo dõi, thông báo, nhắc nhở người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Chúng tôi đã đề nghị với các ngành, các cấp có biện pháp gia cố, làm bờ kè tại khúc sông nơi người dân sinh sống. Cùng với đó, cần sớm di dời 31 hộ dân trong khu vực nguy hiểm”.
Bờ sông Đăk Kôi đoạn qua xã Đăk Tờ Lung và bờ sông Đăk S’nghé chảy qua xã Tân Lập cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Để khắc phục, theo ông Đặng Tuấn Tịnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lập: “Từ năm 2015 - 2017, xã đã trồng hơn 1 km cây tre nhưng không ngăn được sạt lở. Tình trạng này ảnh hưởng đến một số công trình giao thông trong xã”. Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND H.Kon Rẫy, cho biết: “Với 31 hộ dân tại thôn Kon Skôi, xã Đăk Ruồng, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã có đề án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai. Chúng tôi sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền bố trí nguồn vốn, sớm triển khai thực hiện”.
Trong các năm 2018 - 2019, UBND H.Kon Rẫy đã tiến hành khảo sát và hoàn thành phương án gia cố bằng rọ đá, kè chống sạt lở tại các vị trí xung yếu. Tuy nhiên, ngoài những điểm làm kè, một số vị trí khác qua trung tâm huyện, tình trạng sạt lở đã xâm lấn vào đường đi, ảnh hưởng đến hệ thống giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.