Tuần tới miền Bắc phòng chống rét, miền Trung lo mưa lũ

0 Thanh Niên
Trong 7 ngày tới (26.11 - 2.12), thời tiết trên cả 3 miền khác biệt nhau. Những đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về khiến miền Bắc và bắc Trung bộ có mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 12 - 15oC, vùng núi cao rét đậm với nhiệt độ 8 - 11oC.
Riêng Mẫu Sơn, Sa Pa, Sìn Hồ... có thể dưới 5 - 8oC, sương mù xuất hiện nhiều làm cho tầm nhìn giảm rất thấp. Rét còn kéo dài nên miền Bắc trọng tâm là chống rét cả cho đàn gia súc và lúa, rau màu vụ đông.
Miền Trung thời tiết xấu với đợt mưa to có thể gây lũ lụt, do chịu ảnh hưởng bởi phía bắc thì không khí lạnh tràn về, kết hợp với rìa phía tây của hoàn lưu cơn bão Tokaye (cơn bão thứ 25 trên khu vực tây Thái Bình Dương) có diễn biến phức tạp. Trời mưa ẩm làm tăng thêm rét ở Nghệ An đến Quảng Bình với nhiệt độ giảm còn 15 - 17oC, xuống phía nam trời đỡ rét hơn nhưng mưa có thể cả ngày đêm, mưa to, có nơi mưa rất to.
Tuần tới miền Bắc phòng chống rét, miền Trung lo mưa lũ - ảnh 1

tin liên quan

Không khí lạnh suy yếu, mưa ẩm kéo dài: Đề phòng dịch bệnh
Không khí lạnh suy yếu nên trong 7 ngày tới, từ 12 - 18.11, miền Bắc thời tiết khá tốt, ban ngày trời nắng, còn rét về đêm và sáng, nhiệt độ thấp nhất 13 -160C, vùng núi cao có nơi dưới 100C, rét đậm rét hại và sương mù khá dày đặc. 
Trong đợt mưa này ở miền Trung có nơi lượng mưa trên 250 - 300 mm, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có thể sẽ xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 1, 2, có nơi trên mức báo động 3; đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi. Đối với các diện tích lúa mùa vụ 3 nhiều khả năng bị thiệt hại do mưa lũ, dịch bệnh đối với cây trồng vật nuôi do mưa ẩm và rét.
Nam bộ sẽ có mưa trái mùa trong những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12 do các nhiễu động trong đới gió đông, vùng ven biển có nơi mưa vừa mưa to trong vài ngày. Không khí lạnh sẽ lan dần xuống làm cho nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm, trời se lạnh với nhiệt độ thấp nhất 21 - 23oC ở miền Đông, các nơi khác 23 - 25oC. Miền Nam cũng có sương mù, mù khô vào sáng sớm, có lúc khá dày đặc và kéo dài đến gần trưa. Ban ngày trời nắng, hơi nóng vào giữa trưa với nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.
Điều đáng quan tâm là đợt triều cường đầu tháng 11 âm lịch, đỉnh triều trong những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12, có khả năng tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) gần xấp xỉ mức báo động 3 từ 4 - 6 giờ sáng, có thể gây ngập vùng trũng thấp tuy kém hơn do với đợt vừa qua. Đối với vùng ven biển ĐBSCL, triều cường kết hợp gió chướng thổi mạnh, có thể có nước mặn xâm nhập vào các cửa sông Tiền, sông Hậu, nhưng ít hơn so với vừa qua.
Từ giữa đến cuối tuần sau, đợt mưa trái mùa trùng với lúc có triều cường có thể gây thiệt hại, khó khăn cho các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên xuống giống vụ đông xuân.
Ngoài ra, điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ nên diễn biến của rầy nâu có thể lây lan sang diện rộng và truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá sang các trà lúa đông xuân 2016 - 2017 mới gieo sạ. Sương mù cũng khiến cho bệnh đạo ôn phát triển nên chú ý theo dõi phòng trừ kịp thời.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm