Cá thòi lòi thường sống nơi các bãi bồi cạnh mé biển, nơi có nhiều cây mắm, cây đước mọc. Loại cá này vi và vẩy màu sắc rất đẹp, miệng vuông, mắt lồi như mắt tôm. Chúng thường làm hang rất sâu, khi có động thì chui xuống hang ẩn trú. Bà con vùng biển săn bắt chúng bằng cách cắm câu và đặt xà di. Thòi lòi biển Cà Mau thịt nhiều, thơm ngon chế biến được nhiều món, nhưng ngon nhất là nướng với muối ớt.
tin liên quan
Đặc sản cá leo câyMuốn làm món này, người chế biến rửa sạch chúng, để nguyên con, sau đó ướp với một số gia vị và xát muối ớt bên ngoài trước khi đem nướng. Có nhiều cách nướng, hoặc nướng từng con trên vỉ, hoặc xỏ lụi nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui.
Khi da cá vừa ửng vàng, bốc lên mùi thơm phức cũng là lúc cá sắp chín, người nướng cạo bớt lớp khét bên ngoài. Nếu cần có thể bôi lên một lớp muối ớt hoặc mỡ hành để tăng thêm mùi vị giúp kích thích vị giác và tiếp tục nướng thêm từ 5 - 10 phút.
Với món cá thòi lòi nướng muối ớt, nước chấm phải được chuẩn bị thật chu đáo và tinh tế. Tùy theo sở thích, người dùng có thể ăn với nước mắm chua cay, hoặc nước mắm me cay...
Người dùng thường ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau, quả tươi như cải xanh, xà lách, chuối chát, khế...
Bình luận (0)