Vì sao các anh chồng Việt Nam nên rửa chén cùng vợ mỗi ngày?

9 Thanh Niên Online
Cụm từ cần được nhấn mạnh ở đây là 'rửa chén cùng vợ' chứ không phải 'rửa chén giúp vợ' nhé các anh! 
Những gia đình có chồng chia sẻ việc nhà cùng vợ thường hạnh phúc  /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Những gia đình có chồng chia sẻ việc nhà cùng vợ thường hạnh phúc - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Những gia đình có chồng chia sẻ việc nhà cùng vợ thường hạnh phúc
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Không cần làm gì quá cao siêu để giữ hạnh phúc gia đình đâu, chỉ mỗi hành động đơn giản rửa chén cùng vợ mỗi ngày đã là một trong những cách rất hay để sống với nhau trọn đời rồi. Nghe có vẻ khó tin nhỉ, chỉ bằng việc rửa chén thôi sao?
Thực tế thì các nhà khoa học Canada đã từng cất công chứng minh điều này từ cuộc khảo sát gần 50.000 người. Họ phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng chia sẻ việc nhà với nhau, chẳng hạn như chuyện "chồng rửa chén, vợ úp lên tủ", thường hạnh phúc hơn những gia đình chỉ có vợ (hoặc chồng) quần quật làm việc nhà suốt ngày, chưa kể phải chăm con.

Những người vợ "không thu nhập" chấp nhận ở nhà làm việc cũng cực nhọc không kém các ông chồng đi làm ngày 8 tiếng ở công ty. Trong mô hình gia đình kiểu này, gánh nặng tài chính đè lên vai chồng, còn vợ thì dễ rơi vào cảm giác bị tổn thương nếu không nhận được cách đối xử đúng mực từ các ông chồng, theo Daily Mail.

Hay ngược lại cũng vậy, theo mô hình gia đình hiện đại của một số nước trên thế giới, chồng ở nhà chăm con và lãnh việc nội trợ, còn vợ thì kiếm tiền bằng công việc bận rộn bên ngoài. Trong tình huống đó, đôi khi các ông chồng thấy xấu hổ, làm cả đống việc nhà mà không cam tâm chút nào cả. Đang hì hục nấu nướng dưới bếp mà con cái khóc la tơi bời thì chén bát nát bét như chơi vì các anh lắm lúc nổi cáu. Cũng dễ hiểu thôi, đường đường một đấng trượng phu mà phải nai lưng ra làm những việc vụn vặt như thế thì thật khó duy trì dài lâu. Và khi chồng mình như vậy, liệu vợ có vui vẻ không, gia đình có hạnh phúc? 

Vì sao các anh chồng Việt Nam nên rửa chén cùng vợ mỗi ngày? - ảnh 2
Chia sẻ việc nhà mỗi ngày cùng vợ là việc nên làm
Ảnh minh họa: Xử lý từ clip YouTube

Vậy thì làm cách nào để dung hòa các mâu thuẫn đó? Đơn giản là hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc với nhau hằng ngày. Chuyện vợ hay chồng kiếm tiền chính trong nhà không quan trọng lắm, mà điều then chốt chính là cả hai biết chia sẻ gánh nặng việc nhà và chăm sóc con cái như một thói quen tích cực, một việc đáng làm, làm với tâm thái vui vẻ và tự giác. Đừng "làm giúp vợ", vì chẳng ai ban ơn cho ai cả, hãy "làm cùng vợ" các ông chồng ạ!

Chẳng hạn như đã nói ở trên, khi thấy bà xã đang hì hụi rửa bát, dù bận xem chương trình thời sự nóng hổi nhưng các anh chồng có thể đến phụ rửa lại "nước hai" cho sạch xà phòng rồi up lên kệ, hoặc ngược lại, chồng rửa vợ úp. Cả hai vừa làm vừa hồ hởi kể chuyện thú vị nào đó trong ngày cho nhau nghe. Vậy là ổn cả đôi đường, không khí gia đình ấm áp và rộn ràng hẳn lên. Cùng nhau làm việc nhà cần được "lập trình" thành thói quen tích cực để duy trì hạnh phúc gia đình.

Nhưng chia sẻ việc nhà với tâm thái vui vẻ và tự giác, như đã nói ở trên, là cả một quá trình "giác ngộ", nhất là với các ông chồng! 
Vì sao các anh chồng Việt Nam nên rửa chén cùng vợ mỗi ngày? - ảnh 3

tin liên quan

'Khóc, cười' với những ông bố Việt trẻ chăm con sơ sinh
Nếu không tham gia các khóa học tiền sản, các ông bố trẻ khó tránh khỏi sự lúng túng khi chăm sóc con nhỏ. Gần như những ông bố trẻ chăm con đầu lòng luôn có đôi ba lần gặp sự cố "hú vía" vì thiếu kỹ năng lẫn kinh nghiệm.


Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Công Viện

Công Viện

Tôi ngày nào cũng phải rửa chén có sao đâu!!!
kien

kien

Ông về rửa chén cho vợ đi, khỏi dạy ai
Thức

Thức

Nếu có điều kiện thì mua hẳn máy rửa chén. Mua máy giặt thì chọn luôn cái có chức năng sấy khỏi phải phơi quần áo.
Túc

Túc

Tưởng gì, gia đình tôi hạnh phúc mỗi ngày y vậy
Sách

Sách

Ôi, nhà tớ thì chỉ có 1 người rửa... Ăn xong là cô ấy luôn ngồi thảnh thơi coi phim Hàn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hóa đơn tiền nước của ông Sĩ kỳ tháng 10 tăng đột biến  /// THANH ĐÔNG

Hốt hoảng vì tiền nước tăng gần 50 lần

Một bạn đọc vừa có đơn kêu cứu về việc hóa đơn tiền nước của gia đình tăng gần 50 lần với số tiền phải đóng hơn 18 triệu đồng/tháng, trong khi bình thường chỉ đóng chưa đến 200.000 đồng/tháng.