Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ

23 Thanh Niên Online
Trong nhiều ngày qua, Thanh Niên ghi nhận hàng loạt vỉa hè bị tái chiếm trở lại, không còn chỗ cho người đi bộ. Không chỉ vỉa hè bị lấn mà lòng đường ở một số tuyến trên địa bàn Q.5 (TP.HCM) hiện bị chiếm dụng tràn lan. Người đi bộ lại bị đẩy xuống lòng đường.
Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bừa bãi trên đường Châu Văn Liêm  /// ẢNH: AN HUY Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bừa bãi trên đường Châu Văn Liêm - ẢNH: AN HUY
Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bừa bãi trên đường Châu Văn Liêm
ẢNH: AN HUY
Sau cuộc ra quân rầm rộ cách đây không lâu để giành lại vỉa hè, lề đường; nhiều nhà dân được vận động tháo dỡ bậc tam cấp thì đến nay câu chuyện vỉa hè vẫn chưa có hồi kết. Nhiều vỉa hè đã bị tái chiếm trở lại, gây mất mỹ quan đô thị, bát nháo, luộm thuộm. 
Theo ghi nhận trong nhiều ngày qua của báo Thanh Niên, ở rất nhiều con đường từ trung tâm TP.HCM đến các quận khác hầu hết vỉa hè đều bị chiếm dụng.
Các tuyến đường trên địa bàn Q.5 hiện đang bị tái chiếm nặng, có thể kể đến một số đường như: Châu Văn Liêm, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo...
Đường Châu Văn Liêm (đoạn Trần Hưng Đạo - Hải Thượng Lãn Ông, Q.5), dù cơ quan chức năng kẻ vạch vôi trên vỉa hè giới hạn phạm vi sử dụng, nhưng hầu hết các cửa hàng kinh doanh tại đây đều lấn ra ngoài vạch vôi làm chỗ để hàng hóa, phương tiện. Thậm chí, có người tràn xuống lòng đường ngồi buôn bán lộn xộn. Người đi bộ qua khu vực phải di chuyển ra lòng đường trong lúc nhiều ô tô qua lại nườm nượp, rất nguy hiểm.
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 1
Không chỉ vỉa hè mà lòng đường cũng bị lấn chiếm tràn lan trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM)
ẢNH: AN HUY
Cách đó không xa, đường Hải Thượng Lãn Ông (dẫn vào chợ Kim Biên, P.13, Q.5) có vỉa hè rộng hơn 1m, cũng bị các hộ kinh doanh lấn chiếm bừa bãi, bày hàng hóa buôn bán chật cứng. Khách vào cửa hàng cũng thản nhiên dựng xe dưới lòng đường thành từng lớp dày đặc.
Đặc biệt, đường Thuận Kiều và Nguyễn Chí Thanh (đoạn qua BV Chợ Rẫy, P.12, Q.5), mỗi ngày có rất đông lượt người đi bộ khám bệnh, thăm bệnh, nhưng vỉa hè qua đây tiếp tục được một số người lấn chiếm toàn bộ dựng bàn ghế buôn bán thức ăn. Người đi bộ qua đây bị đẩy xuống lòng đường, mất an toàn giao thông. Đáng nói, khu vực này trước đây báo Thanh Niên đã phản ảnh nhiều lần về lấn chiếm, nhưng không thấy lực lượng đô thị quận 5 đi tuần tra xử lý dứt điểm.
Bên cạnh đó, vỉa hè lấn chiếm loạn xà ngầu cũng xảy ra nhan nhản trên đường Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo... Không chỉ người dân lấn chiếm về kinh doanh, buôn bán, mà ngay những đoạn vắng người, ô tô cũng đậu chễm chệ trên vỉa hè nhiều giờ liền, không thấy cơ quan chức năng nào nhắc nhở xử lý. 
Ông Nguyễn Thành Vinh (51 tuổi, ngụ P.12, Q.5) cho rằng lực lượng đô thị quận 5 và các phường chỉ đồng loạt ra quân quyết liệt một thời gian theo hiệu ứng xử lý vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Q.1, rồi thôi.
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 4
Đường Hải Thượng Lãn Ông (hướng vào chợ Kim Biên) hầu như không còn khoảng trống cho người đi bộ qua lại
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 5
Lấn chiếm tràn lan từ vỉa hè xuống lòng đường trên đường Nguyễn Trãi (P.14, Q.5)
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 6
Một ô tô ngang nhiên đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi (P.14, Q.5) chiều 24.11
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 7
Lấy lòng đường làm bãi giữ xe trên đường Phú Giáo (P.14, Q.5)
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 8
Bát nháo vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi trước một trường đại học (P.14, Q.5)
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 9
Lấy vỉa hè làm bãi sửa xe lộn xộn trên đường Lý Nam Đế (Q.5)
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 10
Vỉa hè trên đường Nguyễn Chí Thanh (đối diện cổng BV Chợ Rẫy) lấn chiếm nặng, không còn không gian cho người đi bộ
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 11
Trên đường Thuận Kiều (đoạn qua khu vực BV Chợ Rẫy), nhiều người lấn vỉa hè bán cơm, đẩy người đi bộ xuống lòng đường
ẢNH: AN HUY
Vỉa hè bị tái chiếm bát nháo trở lại, người Sài Gòn hết lối đi bộ - ảnh 12
Nhiều đường trên địa bàn quận 5 bị tái lấn chiếm trở lại nhưng không thấy cơ quan chức năng tuần tra xử lý, lập lại trật tự đô thị
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandungvung

vandungvung

Nhiều người dân và cả những quan chức cứ đả kích ông phó chủ tịch Q.1 là dọn dẹp lòng lề đường quá cứng nhắc , thậm chí không có nhân văn . Thế nhưng ai từng có dịp bách bộ trên vĩa hè mới thấm thía nỗi khổ và nguy hiểm biết chừng nào khi cứ phải tràn xuống lòng đường , trong dòng xe cứ phóng vun vút bởi trên vĩa hè buôn bán kín mích không còn chen chân được nữa . Thế mới biết những gì ông phó chủ tịch Q.1 làm là có lý do chính đáng , cứ xuề xòa dễ dãi riết nên nhiều người không còn coi luật lệ ra gì .
Lê Long

Lê Long

Vì các vị lãnh đạo muốn có tính nhân văn thì phải như thế thôi. Bao nhiêu công sức nhiều bộ phận đã bỏ ra nay vỉa hè trở về từ số 0. Hy vọng đến năm 2200 sẽ vào nề nếp.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Hãy trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ ! Tôi thấy, trên đoạn đường Tân Quý, Phường Tân Quý, Q.Tân Phú có nhiều quán cafe chiếm vỉa hè đã 3-5 năm nay cần được các cấp chính quyền Q.Tân Phú can thiệp ? Tại sao để lấn chiếm vỉa hè trong thời gian quá lâu như vậy ?
HAI MẮT KIẾNG AG

HAI MẮT KIẾNG AG

Giao cho ông Hải Q.1 là xong!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự báo đợt nắng nóng này ở TP.HCM kéo dài đến hết 8.3 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao TP.HCM, Nam bộ nắng rất nóng 36 độ: Có gì bất thường khác mọi năm?

Những ngày qua, TP.HCM và Nam bộ nắng nóng trên diện rộng, mức nhiệt cao nhất dao động từ 35 – 36oC. Theo chuyên gia dự báo khí tượng, đợt nắng nóng lần này sẽ còn kéo dài đến hết 8.3. Tuy nhiên, đỉnh điểm của nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện sau đó khi dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt hơn.
Chị Phượng từng là bà chủ quán hủ tiếu nhưng vỡ nợ nên chuyển qua chạy xe ôm công nghệ /// Ảnh: Vũ Phượng

Cô chủ quán hủ tiếu vỡ nợ, chạy xe ôm công nghệ để làm lại từ đầu

Từng là chủ quán hủ tiếu bị vỡ nợ, rơi vào cảnh không nhà cửa, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng chuyển nghề. Tìm hiểu nhiều công việc, chị quyết định đăng ký làm nữ xe ôm công nghệ, đối tác của Gojek vì vừa luân phiên chở khách, giao hàng, mua hộ đồ ăn để công việc không bị nhàm chán, vừa tự do về giờ giấc để bắt đầu xây lại ước mơ đời mình.