[VIDEO] Người 30 năm 'giữ lửa' những hộp quẹt cổ trăm tuổi giữa Sài Gòn

1 Thanh Niên Online
Ngồi một góc nhỏ trên đường Lê Lợi (Q.1, TP.HCM) nhưng hỏi người sửa hộp quẹt thì ai cũng chỉ đến ông - “bác sĩ” chuyên “khám, chữa” những chiếc hộp quẹt từ cổ chí kim từ hơn 30 năm nay.
Gắn bó với nghề hơn 30 năm nay, ông Nghiêm là người "giữ lửa" cho những chiếc hộp quẹt trăm tuổi /// Ảnh: Nguyên Mi Gắn bó với nghề hơn 30 năm nay, ông Nghiêm là người "giữ lửa" cho những chiếc hộp quẹt trăm tuổi - Ảnh: Nguyên Mi
Gắn bó với nghề hơn 30 năm nay, ông Nghiêm là người "giữ lửa" cho những chiếc hộp quẹt trăm tuổi
Ảnh: Nguyên Mi
Ông Hoàng Đình Nghiêm (ngụ Q.4, TP.HCM) đã qua tuổi 56 và đã hơn 30 năm ngồi sửa hộp quẹt tại con đường ở trung tâm TP này. Nghề này trước nhiều người làm. Tuy nhiên, đến nay, những cụ lão lần lượt ra đi hoặc không còn làm nghề nữa. Ông vẫn bám trụ ở đây.
Sửa hộp quẹt chẳng trường lớp hay ai dạy cả, người tự mày mò làm, người có nhu cầu sửa, thế là thành cái nghề. Còn ông làm nghề này vì thích, rồi đam mê, cứ thế theo thành nghiệp vậy thôi. Theo ông, để sống thọ với nghề cái chính là biết sửa và có uy tín.
Video: Hơn 30 năm 'chữa bệnh' cho những chiếc hộp quẹt xưa
Những chiếc hộp quẹt khách hàng gửi ông sửa, có cái vài trăm ngàn nhưng cũng có cái đến vài chục triệu. Giá trị của hộp quẹt vô chừng lắm, cũng đủ loại, từ cao cấp đến trung bình. Cao cấp là những dòng hộp quẹt sản xuất có giới hạn xuất xứ từ châu Âu, đặc biệt là Pháp hay Thụy Sĩ, trong đó Dupont là số 1. Sau đó mới đến hàng Mỹ, như Zippo chỉ là hạng trung lưu. Còn hàng Nhật chỉ để xài chơi thôi.
Những chiếc cao giá một là thương hiệu “sang chảnh”, hoặc đồ cổ, hoặc những chiếc hộp quẹt được sản xuất hạn chế. Trong đó, có những hộp quẹt cả đời ông chỉ thấy, sửa có một lần. Mỗi cái, mỗi loại đều khác nhau, có cách hoạt động và “bệnh” riêng.
Gắn bó với nghề hơn 30 năm nay, ông Nghiêm cho rằng một là ông sống được với nghề, nuôi gia đình và hai con đều ăn học đại học; hai là đam mê.
Nhiều người giờ nghe nói sửa hộp quẹt thì thấy lạ nhưng sửa hộp quẹt cũng nhiều cái sang lắm. Thú “chơi” hộp quẹt xuất phát từ giới công tử, quý tộc Sài Gòn xưa thể hiện đẳng cấp. Làm nghề này có lúc vất vả nhưng làm được, uy tín thì cũng thong dong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Vì tính chất công việc tôi cũng đang cần vài chiếc hộp quẹt cổ.Cảm ơn báo Thanh Niên đã cung cấp địa chỉ,Tôi sẽ tìm ông Hoàng Đình Nghiêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.