Vụ ly hôn nghìn tỷ, nghĩ đến hợp đồng tiền hôn nhân của Tổng thống Donald Trump

0 Thanh Niên Online
Câu chuyện ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trở nên căng thẳng trong chuyện phân chia tài sản. Từ đó, nghĩ ngay đến lời khuyên của Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nhất định phải có hợp đồng tiền hôn nhân!
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đối với những người đang yêu, nói đến một hợp đồng tiền hôn nhân, nó thực sự nghe không hề lãng mạn, thậm chí rất “chối tai”. Nhưng ai cũng thấy rằng, khi tình yêu không còn, vấn đề tranh chấp tài sản đã khiến nhiều cặp vợ chồng mất đi những tình cảm còn lại cuối cùng.

Đời con gái còn không tiếc thì tiếc gì ba thứ của cải lặt vặt

Hợp đồng tiền hôn nhân quả là cụm từ quá lý trí và lạnh nhạt, nhất là những người Á đông, không hề quen một chút nào. Trong thực tế, không nhiều, nhưng nhiều cặp vợ chồng đã có hợp đồng này.
Cách đây hơn mười năm, ở Đà Nẵng, nhiều bạn đồng trang lứa đã bàn tán khá nhiều về một cặp đôi sắp cưới, họ mời luật sư làm một hợp đồng, trong đó có những điều cơ bản như tài sản hình thành trước hôn nhân, trách nhiệm của mỗi người đối với con cái sau này và gia đình hai phía… Hơn thế, cả hai người phải trao cho nhau bản kiểm tra sức khỏe mới nhất.
Thoạt tiên, tôi cũng thấy sự việc “rất khó nghe”. Đối với đàn ông chẳng hạn, thì nghĩ, bố mẹ người ta sinh ra, nuôi đứa con, chăm bẵm, cho ăn học đến tuổi đó, rồi mình yêu, họ về ở với mình, “trao thân gửi phận”, đời con gái còn không tiếc thì tiếc gì ba thứ của cải lặt vặt. Vả lại, khi tình yêu không còn thì còn cần gì nữa? Nhưng bình tâm nghĩ lại, cũng thấy người đàn ông nói trên có lý.
Những năm gần đây, bạn bè cùng lứa tuổi tôi, con cái đến tuổi lấy vợ gả chồng, mới hay, có khá nhiều trường hợp ký hợp đồng tiền hôn nhân.  
Vụ ly hôn nghìn tỷ, nghĩ đến hợp đồng tiền hôn nhân của Tổng thống Donald Trump - ảnh 2
Hợp đồng tiền hôn nhân quả là cụm từ quá lý trí và lạnh nhạt, nhất là những người Á đông
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đó thường là những trường hợp: Một là, hai người trẻ có ảnh hưởng Tây học, họ coi như đó là sự đương nhiên; hai là, một trong hai gia đình không đồng ý hoặc ra mặt phản đối cuộc hôn nhân; ba là, một trong hai gia đình có điều kiện hơn gia đình còn lại… Dù sao, thì đây cũng là sự lạ đối với nhiều người.
Khi đọc cuốn "Nghĩ lớn để thành công" của Donald Trump, Tổng thống Mỹ đương nhiệm, thấy ông viết hẳn một chương có tên “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé!”, đó chính là hợp đồng tiền hôn nhân. Mới hay, ngay ở Mỹ, ngay với cả những người giàu có cỡ Trump, cũng không quen chuyện này.

Không phải lấy người ta để “đào mỏ”

Trump viết: “Tôi đã chứng kiến rất nhiều người bị đẩy vào bước đường cùng chỉ vì không có một bản hợp đồng tiền hôn nhân. Thành thật mà nói, nếu tôi không có những bản hợp đồng tiền hôn nhân với Ivana và Marla thì giờ đây tôi cũng đã trắng tay. Nhưng thật may mắn, chính những bản hợp đồng tiền hôn nhân đã giúp tôi không bị mất những khoản tiền vô lý… Không có nó, công ty tôi có thể không được như bây giờ, còn tôi có thể sẽ mất đi tất cả”.
Theo ông, nhờ thế mà quan hệ với vợ cũ và con cái sau này đều rất tốt đẹp.  
Vụ ly hôn nghìn tỷ, nghĩ đến hợp đồng tiền hôn nhân của Tổng thống Donald Trump - ảnh 3
“Tin tôi đi, tất cả chúng ta đều cần đến bản hợp đồng này, bởi vì mọi chuyện, đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta", tỉ phú Trump khuyên 
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng không phải ai cũng như ông, nhiều người khi nghe ông khuyên đã gạt phắt đi.
Trump kể câu chuyện về một tỷ phú, khi nghe Trump bảo, phải làm một bản hợp đồng, đã nói, “Tớ không cần đến nó, vì cô ấy chính là tình yêu của đời mình”. Trump nhắc, “Cô ấy đã nói tình yêu của đời mình bốn lần rồi đấy!”. Bạn ông khẳng định, “Nhưng lần này thì hoàn toàn khác”. Trump vẫn quả quyết, “Cuộc hôn nhân của cậu không kéo dài được bao lâu đâu”.
Và quả nhiên, Trump kể, khi gặp ông, vợ của người bạn nói trên đã lập tức bám theo. Và sau đó, “anh ta đã gặp rắc rối lớn khi không có bản hợp đồng”.
“Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi khuyên bạn hãy có một hợp đồng tiền hôn nhân. Đây không phải là chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời hay không, mà đơn giản, nó giúp bạn tránh được các rắc rối về sau”,  Trump viết. “Thật không công bằng khi người chồng làm quần quật mỗi ngày 18 tiếng suốt nhiều năm ròng và người vợ tuyệt nhiên không làm gì cả. Thế nhưng khi ra tòa, người vợ lại đòi lấy hết toàn bộ số tiền anh chồng kiếm được”.
“Ngay cả với những cặp vợ chồng mới kết hôn lần đầu và vô cùng yêu nhau thì thực tế đó vẫn không thay đổi”
Ngày nay, ở nước ta, nhiều người trẻ thành đạt sớm, đến khi kết hôn, họ đã có một số tài sản nhất định, trong nhiều trường hợp, một trong hai người dù không có tài sản đáng giá gì nhưng vì lòng tự trọng, rằng không phải lấy người ta để “đào mỏ”, thì điều Trump nói càng đáng để suy ngẫm.
“Tin tôi đi, tất cả chúng ta đều cần đến bản hợp đồng này, bởi vì mọi chuyện, đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta… “Em yêu, em thật xinh đẹp và chúng ta sẽ có một cuộc hôn nhân tuyệt vời. Nhưng hãy nghe anh nói này, em ký vào chỗ này nhé, chỉ là phòng khi mọi việc không tuân theo ý muốn thôi!”, Trump khuyên.
Thế hệ chúng tôi thì không nói làm gì nữa rồi nhưng các bạn trẻ, bạn thấy điều đó, tất nhiên là không hề lãng mạn rồi, nhưng có lý không? 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm