Vụ ‘xô xát ở Khu kinh tế Vũng Áng’: 149 người bị xây xát, 1 người chết

19
(TNO) Chiều 15.5, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin về tình hình xô xát diễn ra tại Khu Kinh tế Vũng Áng.

Nhiều người biểu tình quá khích tại khu kinh tế Vũng Áng
Công nhân tuần hành ôn hòa vào sáng 14.5, trước khi xảy ra xung đột - Ảnh: Nguyên Dũng

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, lúc 6 giờ 30 ngày 14.5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ xã Kỳ Long về hướng cổng chính Công ty Formosa thuộc xã Kỳ Liên.

Đoàn người này sử dụng 20 băng rôn với các nội dung: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” và cầm cờ Tổ quốc. Khi đến cổng Công ty Formosa, nhóm người này dừng lại và hô khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh có mặt để vận động đoàn người này kiềm chế, giữ bình tĩnh, có thái độ đúng mực để tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động.

Khoảng 20 phút sau, đoàn người này lên xe máy đi dọc theo QL1A, trên đường đi, có một số người hiếu kỳ tham gia khiến số người tăng lên khoảng 60 người.

Lúc 10 giờ 30, nhóm người này quay lại cổng chính và tiến vào khu hành chính của Formosa và hô khẩu hiệu. Các lực lượng chức năng tiếp tục vận động họ giữ bình tĩnh và giải tán đám đông.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, có khoảng 200 người cầm theo băng rôn, cờ Tổ quốc tập trung trước cổng chính Formosa và hô khẩu hiệu. Lực lượng chức năng đến vận động, yêu cầu giải tán, tuy nhiên đoàn người không chấp hành hướng dẫn mà tiếp tục tiến vào công trường bất chấp sự ngăn cản của cơ quan chức năng.

Tại vị trí cổng kiểm soát của khu vực dự án Formosa, một số đối tượng đã có hành vi quá khích, hô hào một số lao động có mặt tại công trường cùng tham gia.

Nhiều người biểu tình quá khích tại khu kinh tế Vũng Áng 2
Sáng 15.5, lực lượng an ninh tăng cường kiểm soát tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh: Nguyên Dũng

Tại thời điểm đó, tại khu vực xây dựng lò cao dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động nước ngoài xuống xe thì một bộ phận công nhân người Việt Nam đang tham gia lao động tại khu vực này kích động, hô hào và đuổi đánh người Trung Quốc. Lực lượng công an và biên phòng đã kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát giữa hai bên. Thời điểm đó, cả người Trung Quốc và người Việt đều đã nghỉ làm.   
 
Trong lúc đó, tại khu vực cổng chính Formosa, các đối tượng tiếp tục tập trung hô khẩu hiệu, số lượng người tăng tham gia đã tăng lên khoảng 500 người làm cản trở giao thông.

Vào khoảng 16 giờ 30, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân người Việt Nam.

Tại cổng chính Formosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khi đó có khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại và có gây gổ với 1.000 người Trung Quốc.

Tại thời điểm đó, ở một số vị trí các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm được thưng bằng vách nhựa, lợp tôn xốp chống nóng để phục vụ công nhân các nhà thầu thi công và quản lý làm việc tại công trường... Một số đối tượng đã trộm cắp một số vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính công nhân tại công trường…

Đến 24 giờ, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các điểm bị cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, có 149 người bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra, có đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu.

Khởi tố vụ án, bắt giữ 76 người

Liên quan đến vụ việc xô xát tại Khu Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đến chiều nay (15.5), cơ quan chức năng đã bắt giữ 76 người có hành vi đập phá, trộm cắp tài sản. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và phá hoại tài sản.

Vụ ‘xô xát ở Khu kinh tế Vũng Áng’: 149 người bị xây xát, 1 người chết - ảnh 3
Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết đã bắt giữ 76 người có hành vi đập phá, trộm cắp tài sản - Ảnh: Khánh Hoan

Trung tá Liêm cũng cho biết qua điều tra, bước đầu công an xác định việc người dân tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam là sự tự phát của quần chúng. 

Khi xảy ra vụ việc xô xát, Công an tỉnh đã huy động 300 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để xử lý. Tuy nhiên, do khu vực rộng lớn, người lao động ở đây đa dạng nên có lúc tình hình rất khó kiểm soát.

Khánh Hoan - Nguyên Dũng

>> TP.HCM kêu gọi công nhân đồng lòng, tỉnh táo
>> Đối tượng xấu kích động công nhân gây mất an ninh trật tự ở Bình Dương
>> Hậu Giang: Hơn 3,7 tỉ đồng hỗ trợ công nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Văn Chưa

Huỳnh Văn Chưa

Lợi dụng tình hình, phá hoại nền kinh tế nước ta. Hãy coi chừng trúng vào "độc kế" của địch.
Ngô Chí Trung

Ngô Chí Trung

Phải bình tĩnh, coi chừng chính bọn TQ cho người kích động gây rối làm mất an ninh trật tự để bọn chúng có cớ gây khó dễ cho chính phủ ta vào lúc này.
Nhân

Nhân

Sao lại có tới 1.000 người Trung Quốc ở dự án này? Nếu là chuyên gia thì không thể đông như vậy. Luật VN chỉ cho lao động trình độ chuyên gia của nước ngoài sang VN làm việc, chứ không cho lao động phổ thông.
Nam

Nam

Toàn là các kỹ sư TQ đó bạn, không phải công nhân phổ thông đâu. Nguyên nhân TQ đưa nhiều người sang VN ( có trình độ kỹ sư) là do phía nhà thầu TQ tuyển công nhân VN nhưng do công nhân VN không đủ tiêu chuẩn để làm việc nên họ đưa người của họ sang, vẫn đúng với quy định. Họ làm vậy vừa đưa đc người TQ sang VN, lại vừa giải quyết được lượng kỹ sư thất nghiệp ở TQ, sang đây họ cũng phụ hồ như lao động phổ thông. Quan trọng là vẫn đúng theo quy định.
Nhân

Nhân

Bạn Nam (BG) nói chuyện thật buồn cười, "công nhân VN không đủ tiêu chuẩn để làm việc" nên họ tuyển người TQ sang "làm phụ hồ". Làm phụ hồ mà công nhân VN không làm được á? không đủ tiêu chuẩn á? Tiêu chuẩn gì thế bạn?
nguyễn hùng

nguyễn hùng

Chỉ phản động và giang hồ hôi của chứ yêu nước gì lại hành động ngu xuẩn vậy!
người dân

người dân

Thật là ngu ngốc cái gọi là yêu nước kiểu này.
tăng phan hùng

tăng phan hùng

Bạn Nguyễn Hùng nói rất chí lý . Đây là bọn côn đồ hôi của, cướp của, những hành động nêu trên đâu phải là yêu nước. Chúng chỉ lợi dụng và tạo cái cớ đó thôi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm