Chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn giao thông /// Ảnh: Nguyễn Long
Chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn giao thôngẢnh: Nguyễn Long
Ngày 14.3, UBND TP.Vũng Tàu đã họp bàn phương án ra quân lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn.
Trước đó, ngày 13.3, UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có quyết định thành lập Ban chỉ huy cấp thành phố để thực hiện kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn do ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu làm trưởng ban.

Theo đó, Ban chỉ huy cấp thành phố bước đầu ra quân xử lý tại các điểm “nóng”, phức tạp và các tuyến đường chính của đô thị như: Bacu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Quý Đôn, Lê Lai, Đồ Chiểu, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, 2 Tháng 9,  Hoàng Hoa Thám, Nguyễn An Ninh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Vũng Tàu ghi hình 'giành lại vỉa hè' theo thứ tự xử lý tăng nặng - ảnh 2
Lực lượng đô thị phường 9, TP.Vũng Tàu thu giữ phương tiện vi phạm lấn chiếm vỉa hè Ảnh: Nguyễn Long
Việc xử lý sẽ được các cơ quan chức năng tiến hành tuần tự từ nhắc nhở cho đến tịch thu tang vật, ra quyết định xử phạt.

Cụ thể, lần đầu cơ quan chức năng ghi hình, lập biên bản nhắc nhở, trong đó cần nêu cụ thể các lỗi vi phạm (nếu là người bán hàng từ nơi khác đến thì phải ghi rõ địa chỉ thường trú, tạm trú để xử lý), yêu cầu thực hiện ngay việc di dời, tháo gỡ tất cả các vật lấn chiếm. Các trường hợp phức tạp có thể cho phép tối đa không quá 24 giờ.

Lần thứ 2 ghi hình, lập biên bản vi phạm hành chính, cưỡng chế tháo dỡ, tịch thu các tang vật vi phạm, ra quyết định xử phạt (mức phạt lần đầu theo đúng quy định); thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè (nếu có).

Lần thứ 3 ghi hình, lập biên bản và xử lý với tình tiết tăng nặng, tiếp tục cưỡng chế, tịch thu tang vật vi phạm, ra quyết định xử phạt (mức cao nhất) thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè (nếu có).

Nếu người vi phạm là đảng viên hoặc đang công tác tại các cơ quan nhà nước thì gửi văn bản đến cơ quan chủ quản để yêu cầu có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Ông Thảnh cho biết, từ ngày 15 - 27.3, các phường (xã), khu phố, tổ dân phố; các đoàn thể thuộc Phường (xã) tổ chức phát “Thư ngỏ kêu gọi chung tay góp sức xây dựng Vũng Tàu là thành phố văn minh, sạch, đẹp”; phát bản cam kết và yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm lấn chiếm, sử dụng lòng đường, vỉa hè không đúng quy định…

Vũng Tàu ghi hình 'giành lại vỉa hè' theo thứ tự xử lý tăng nặng - ảnh 3
Xe máy chiếm lòng đường Lê Lai Ảnh: Nguyễn Long

Từ ngày 28.3 - 10.4, tổ chức vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (các trường hợp chưa nhận thức được hành vi, vẫn cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật) thực hiện tự tháo dỡ, di dời phần vi phạm, trả lại lòng đường vỉa hè cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Từ ngày 15.4, thành phố sẽ tổ chức tổng ra quân xử lý vi phạm trên toàn địa bàn thành phố.

Theo UBND TP.Vũng Tàu thì hiện nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn đều xảy ra tình trạng buôn bán, để xe máy, xe ô tô, bán hàng rong trên vỉa hè.

Những tuyến đường trung tâm đô thị, có giá trị thương mại cao thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè càng nhiều. Vấn đề này đã gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông.

Nguyễn Long

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Ha

Một số quán nhậu về đêm thì lại vô tư được quyền chiếm dụng vỉa hè, đêm khuya dô hò ầm ĩ chẳng bị ai nhắc nhở. Thiết nghĩ thỉnh thoảng cũng cần có những đợt đi "dẹp" về đêm (1-2 giờ), có những hình thức xử lý nào đó, để người dân được yên giấc ngủ.

Bình luận