'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm

5 Thanh Niên Online
Hơn 100.000 ha cây ăn trái và hơn 40 triệu cây giống, hoa kiểng các loại ở hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đang héo hắt, có nguy cơ chết vì hạn mặn đã bao trùm trên các sông, rạch.
Một khu vườn trái cây đặc sản ở Bến Tre bị đốn bỏ /// Ảnh: Bắc Bình Một khu vườn trái cây đặc sản ở Bến Tre bị đốn bỏ - Ảnh: Bắc Bình
Một khu vườn trái cây đặc sản ở Bến Tre bị đốn bỏ
Ảnh: Bắc Bình

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, từ sau Tết Canh Tý 2020, xâm nhập mặn đã lấn quá sâu vào các kênh nội đồng ở khu vực phía trung tâm và phía Tây của tỉnh Tiền Giang (TP.Mỹ Tho, TX.Cai Lậy, các huyện Chợ Gạo, Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước). Nơi đây được xem là “vườn trái cây của cả nước” với tổng diện tích hơn 80.000 ha các loại trái cây trứ danh như thanh long ruột đỏ Chợ Gạo, sầu riêng Cai Lậy.

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 1

Sầu riêng ở Tiền Giang vẫn đang khô héo vì thiếu nước tưới

Ảnh: Bắc Bình 

Trong khi đó, độ mặn hơn 2‰ đã bao trùm toàn bộ diện tích các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và TP.Bến Tre của tỉnh Bến Tre.
Bến Tre được mệnh danh “Vương quốc hoa kiểng, cây giống” của cả nước với sản lượng hàng năm trên 30 triệu cây giống, hơn 12 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại và hơn 10.000 ha cây ăn trái đặc sản (chôm chôm, măng cụt, sầu riêng của Cái Mơn; bưởi da xanh Bến Tre, dừa xiêm xanh Bến Tre).
'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 2

Những trái sầu riêng, bưởi da xanh được chủ vườn vớt vát từ khu vườn bị nhiễm mặn mang ra chợ Lộ Đất, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách bán bị khách hàng chê nên ế ẩm

Ảnh: Bắc Bình

Từ nhiều năm qua, sản lượng trái cây của Tiền Giang và Bến Tre luôn chiếm giữ thị phần lớn tại thị trường trong nước cũng như trong tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây hàng năm.
Các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) là vườn ươm cây giống lớn nhất cả nước và hàng năm đều có xuất khẩu cây giống bán ra nước ngoài. 
'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 3

Nhà vườn xứ Cái Mơn, huyện Chợ Lách đốn hạ chôm chôm mang ra đường bán củi do cây nhiễm mặn không còn cải tạo, phục hồi được

Ảnh: Bắc Bình

Thông thường, những ngày sau Tết Nguyên đán, hàng trăm ngàn hộ dân vùng này sẽ thu hái đợt trái cuối cùng nếu đã xử lý cây cho trái nghịch vụ. Nếu, chủ vườn nào chọn cho trái theo chu kỳ tự nhiên của cây vùng nhiệt đới gió mùa thì dọn vườn, vô phân, tưới nước cho cây để ra hoa, đậu trái để kịp thu hoạch trong dịp Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 Tháng 5, Âm lịch).
Nhưng, từ sau Tết Canh Tý 2020, nước ngọt dự trữ trên các tuyến kênh, mương nội đồng ở các vùng này đã kiệt quệ, trong khi đó các hệ thống cống điều tiết nước cũng đã được đóng kín từ lâu nên mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp hầu như ngưng trệ.
'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 4

Một vườn bưởi da xanh ở xã Phú Túc, H. Châu Thành, Bến Tre chỉ còn lại chủ yếu là trái, trong khi lá cây đã rụng gần hết từ mấy ngày do thiếu nước tưới

Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 5

Sầu riêng vụ thuận chỉ mới đậu trái đã bị chủ vườn hái bỏ dành sức cho cây vượt qua mùa mặn

Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 6

Cấy giống vốn đặc biệt mẫn cảm với nước mặn nên đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các chủ vườn ươm tại Chợ Lách, Bến Tre

Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 7

Cây giống ở Chợ Lách không có nước tưới nên chủ các vườn ươm đành đổ bỏ ven đường

Ảnh: Bắc Bình

Thiếu nước ngọt để tưới nên hàng chục ngàn ha vườn cây ăn trái ở Bến Tre và Tiền Giang đang rũ rượi, nhiều khả năng nông dân phải trồng cây khác thay thế do cây bị nhiễm mặn sẽ khó có thể phục hồi năng suất như trước.
Các giải pháp tốn hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách như đắp đập tạm ngăn mặn bằng cừ của tỉnh Bến Tre, xây đập thép Nguyễn Tấn Thành ở tỉnh Tiền Giang… nhằm khu biệt nước ngọt trong các kênh mương cụt bộ phục vụ tưới tiêu cho vùng trái cây, hoa kiểng nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu quả đáng kể.
Đến những ngày đầu tháng 3.2020 cái nắng Nam bộ vẫn như đổ lửa. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre vẫn đang nỗ lực với các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho xâm nhập mặn.
'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 8

Đập thép “dã chiến” Nguyễn Tấn Thành (thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi

Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 9

Nhiều cây kiểng, bonsai ở Chợ Lách đã khô trong chậu nên được chủ nhân của chúng bán đổ bán tháo để vớt vát tiền công chăm sóc

Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 10

Nước ngọt đối với "Vương quốc hoa kiểng" Chợ Lách hiện là thứ được người dân trông chờ nhất

Ảnh: Bắc Bình

 
'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 11

Hình ảnh hàng kiệu đựng nước như thế này đã dần xuất hiện tại khá nhiều gia đình ở Chợ Lách và các huyện phía Tây Tiền Giang. Điều này chưa từng xảy ra trước đây

Ảnh: Bắc Bình

 

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 12

Nhiều hộ dân xứ dừa cũng đã tuyệt vọng với cây này và đã đốn hạ tìm cây khác có giá trị lợi nhuận cao hơn để trồng

Ảnh: Bắc Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Hữu Thành

Đỗ Hữu Thành

Mong rằng ngay từ bây giờ TW có giải pháp giúp ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu nếu không sẽ trễ!
Hiền Lê

Hiền Lê

Nước ăn uống, sinh hoạt hằng ngày còn mặn chát thì lấy đâu ra nước tưới cho cây cối. Tôi về quê Bến Tre ở Mỏ Cày Bắc giáp Chợ Lách trong mùa này thấy xe kéo, xe ba gác chở nước bán cho người dân sinh hoạt mà thấy đắng lòng. Nên chăng có giải pháp dự trữ nước ngọt, nước mưa trong mùa mưa để phục vụ cho bà con gặp hạn mặn trong mùa khô đỡ thiệt hại phần nào?
Nguyễn Tiep

Nguyễn Tiep

Tại sao không ngăn mặn từ cửa biển mà lại tạm thời khi mặn đã xâm nhập, Hà Lan giáp Biển mà lại xuất khẩu hoa còn ta giáp biển lại kêu la than trời!
Sương

Sương

Mỗi lần về quê, đi ngang Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc tôi cứ mê mẩn với những vườn trái cây, hoa, cảnh, cây giống, mùa nào thứ nấy.Nhất là dịp tết, xe tải chất đầy hoa cảnh, trái cây.. mang đi tiêu thụ khắp nơi. Vậy mà bây giờ nhìn đống củi Chôm chôm mà đắng lòng. Mồ hôi nước mắt người dân bỏ ra hàng chục năm trời, giờ cưa củi bán. Buồn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.