Xây đồn công an 'tiền trảm, hậu tấu'

5 Thanh Niên
Tại bãi biển Cồn Vành (xã Nam Phú, H.Tiền Hải, Thái Bình), không chỉ có những công trình xây dựng trái phép của người dân và doanh nghiệp (như Thanh Niên đã phản ảnh) mà còn có một đồn công an cũng xây dựng không phép.
Đồn công an Cồn Vành xây dựng khi chưa được cấp đất, cấp phép xây dựng /// Ảnh V.Đ Đồn công an Cồn Vành xây dựng khi chưa được cấp đất, cấp phép xây dựng - Ảnh V.Đ
Đồn công an Cồn Vành xây dựng khi chưa được cấp đất, cấp phép xây dựng
Ảnh V.Đ
Theo phản ảnh của người dân, tại bãi biển Cồn Vành xuất hiện một đồn công an được xây dựng không phép với tổng diện tích xây dựng khoảng 2.000 m2. Đơn vị đứng tên công trình là Công an tỉnh Thái Bình. Đáng lưu ý, chỉ để xây một đồn công an nhưng đơn vị này lại xin cấp 22.000 m2 đất.
Trả lời Thanh Niên, thiếu tá Trần Văn Kiên, Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh Thái Bình, cho biết năm 2014 tỉnh Thái Bình có đồng ý về chủ trương cho xây dựng Đồn công an Cồn Vành để đảm bảo an ninh trật tự khu vực này khi trở thành điểm du lịch. Đến tháng 1.2015, Bộ Công an duyệt chủ trương đầu tư Đồn công an Cồn Vành là 2,2 ha, tại khu vực rừng ven biển Cồn Vành. Tháng 10.2015, Công an tỉnh Thái Bình khởi công xây dựng đồn công an Cồn Vành.
“Đến nay, tại đây chỉ xây dựng một trụ sở đồn diện tích khoảng 2.000 m2, đủ phục vụ 30 cán bộ, chiến sĩ”, thiếu tá Kiên xác nhận. Về việc tại sao xây dựng ít lại xin đất nhiều, ông Kiên lý giải: “Hiện tại, dự án chỉ cho xây một khu làm việc, nhưng sau này còn phải xây dựng các hạng mục khác như: sân tập thể dục, đường đi, khu cây xanh”.
Cũng theo phản ánh của người dân, mặc dù Đồn công an Cồn Vành được khởi công xây dựng từ ngày 6.10.2015, nay đã xong khung nhà làm việc 3 tầng, nhưng vẫn chưa có phép. Thừa nhận thực tế này, song ông Kiên lại lý giải: “Chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng do Sở Tài nguyên - Môi trường chậm làm thủ tục, nên đến nay chưa bàn giao đất cũng như cấp sổ đỏ được”.
Tỉnh chưa giao đất, công trình đã “mọc”
Trao đổi với Thanh Niên ngày 9.8, ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thái Bình khẳng định: “Đến nay, Sở chưa bàn giao 22.000 m2 đất tại bãi biển Cồn Vành cho Công an tỉnh, cũng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất này”.
Ngày 10.8, Sở Tài nguyên - Môi trường đã tiến hành kiểm tra hồ sơ tại Phòng Quản lý đất đai và xác nhận, tại đây chưa có hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với 22.000 m2 đất tại Cồn Vành của Công an tỉnh Thái Bình. “Nếu họ (Công an tỉnh Thái Bình - phóng viên) nộp hồ sơ, phải có giấy biên nhận và ngày hẹn trả hồ sơ lưu tại Sở. Tôi khẳng định đến nay chưa có hồ sơ vì chưa hoàn thiện đủ thủ tục. Mới đây, ngày 6.7, chúng tôi còn gửi công văn để họ hoàn thiện thủ tục nên không thể có chuyện họ đã nộp hồ sơ”, ông Nguyễn Văn Nho, Trưởng phòng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thái Bình) khẳng định.
Ông Nho cũng cho biết: “Theo quy định, để ra quyết định thu hồi đất và bàn giao khu đất này, công an tỉnh phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đến tận tay người dân. Nhưng đến nay, toàn bộ số tiền đền bù, hỗ trợ hơn 109 triệu đồng, vẫn nằm ở tài khoản của UBND xã Nam Phú, người dân chưa ký nhận nên chúng tôi chưa thể thu hồi đất”.
Xây đồn công an 'tiền trảm, hậu tấu' - ảnh 1

tin liên quan

Bãi biển Cồn Vành bị 'băm nát'
Mặc dù được quy hoạch thành khu du lịch nghỉ dưỡng từ năm 2011, nhưng bãi biển Cồn Vành (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Thái Bình) vốn rất đẹp, nay đã bị băm nát, do sự tắc trách của chính quyền địa phương.
Đáng nói hơn, Đồn công an Cồn Vành còn được khởi công từ trước khi tỉnh Thái Bình đồng ý cấp đất. Dù đồng ý chủ trương từ năm 2014, nhưng đến ngày 9.12.2015, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thái Bình khoá 15 mới có nghị quyết phê duyệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này. Trong khi đó, đồn công an đã được khởi công xây dựng từ tháng 10.2015. Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình, đến nay sở này cũng chưa hề cấp phép xây dựng cho Đồn công an Cồn Vành.
Lý giải cho hành động “tiền trảm, hậu tấu” trên, thiếu tá Trần Văn Kiên nói: “Do tính cấp bách của công trình, nên chúng tôi phải vừa làm, vừa thực hiện thủ tục”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoanh Hai

Hoanh Hai

Cán bộ thực thi luật pháp lại vi phạm pháp luật...
Xanh dao

Xanh dao

Hãy xử một cách công bằng.
Nguyễn Thế Anh

Nguyễn Thế Anh

Ý kiến của ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Hoạt động Xây dựng, Bộ Xây dựng:
Không hành chính hoá đầu tư công!!!
Theo Luật Xây dựng thì có mặt bằng 1/500 (hoặc nhỏ hơn) được Bộ CA duyệt, đất được UBND tỉnh chuyển đổi phù hợp (không cần có sổ đỏ), đất đã được giải phóng mặt bằng, thiết kế được duyệt. Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng là miễn Giấy phép xây dựng.
Dung thoa

Dung thoa

Tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu, ai làm sai người đó bỏ tiền túi bồi thường, không ai được đứng trên pháp luật. Quân pháp bất vị thân, nếu luật không nghiêm thì đừng bao giờ hô hào dân chấp hành tốt pháp luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm