Xe gom rác Sài Gòn quá hôi: Chịu sao nổi!

T.T - Duy Khang

T.T - Duy Khang

(thực hiện)

5 Thanh Niên
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Xe gom rác Sài Gòn quá hôi trên Thanh Niên số phát hành ngày 23.9.
Buộc phải đầu tư thêm
Tôi cho rằng chính quyền thành phố còn nhẹ tay với thu gom rác. Lẽ ra phải buộc các đơn vị thu gom rác xử lý sơ khởi mùi hôi, nước bẩn từ xe rác trước khi di chuyển từ thành phố ra bãi rác. Có lẽ khi xử lý phải tốn thêm kinh phí nên đơn vị thu gom rác không chịu làm chăng? Bên cạnh đó, buộc đơn vị thu gom rác phải trang bị xe thu gom rác đúng quy chuẩn, bảo đảm không có mùi hôi quá kinh khủng khi lưu thông trên đường phố.
Bùi Hoàng Lâm (P.5, Q.5, TP.HCM)
Sợ xe gom rác
Mỗi khi xe gom rác vô hẻm nhà tôi lấy rác thì con tôi phải ra đóng cửa vì không chịu nổi mùi hôi khó chịu từ xe rác bốc lên. Tôi thực sự thấy lo cho người gom rác. Họ mặc quần tà lỏn, áo cộc tay, không mang khẩu trang, sau khi gom rác họ leo lên xe rác để bới móc, tìm kiếm ve chai... Tôi nghĩ, khó mà xe gom rác trở nên sạch sẽ, ít hôi bởi người gom rác không tôn trọng, giữ gìn sức khỏe của chính họ thì làm sao để ý đến người khác? Đó là lý do vì sao xe gom rác Sài Gòn khó có thể sạch được.
Võ Thị Thanh Hương (An Phú, Q.2, TP.HCM)
Đã bẩn còn nguy hiểm
Tôi từng là nạn nhân của xe rác bẩn ở TP.HCM. Một tối, tôi lưu thông trên cầu Chánh Hưng hướng từ Q.5 về Q.8. Qua khỏi dốc cầu thì một mùi hôi xộc vào mũi, chưa kịp định thần mùi hôi đó phát ra từ đâu thì đột ngột xe tôi ngã nhào, toàn thân và đầu đập xuống đất. Rất may tôi chỉ bị trầy xước, ê đầu một thời gian và may hơn nữa là không có ô tô, xe máy nào từ phía sau ào tới cán lên người. Khi bình tĩnh đứng lên tôi mới biết nguyên nhân cú ngã là do nước từ xe rác đổ ra. Và tôi không phải là nạn nhân duy nhất. Những lần sau, mỗi khi đi qua cầu, nghe mùi hôi và dòng xe ùn ứ lại thì tôi biết chắc có người vừa bị tai nạn như tôi.
Huỳnh Đông (Q.8, TP.HCM)
Quy định nghiêm về giờ giấc
Mỗi khi đi đường, nhất là chở con cái mà đụng xe rác chạy trước thì hoặc là phải dừng xe lại, hoặc lo chạy lên trước để không bị tra tấn bởi mùi hôi. Đã vậy, nhiều xe chở rác còn lưu thông vào giờ cao điểm, giữa dòng xe cộ ùn ứ mà đụng xe rác nữa thì hết đường thoát. Thiết nghĩ nếu xe gom rác không cải thiện được mùi hôi thì cơ quan chức năng cần quy định giờ lưu thông của xe rác và tuyến đường nào xe rác được đi, công bố tuyến đường, giờ xe rác đi để người dân biết mà né tránh.
Nguyễn Vỹ Xuyến (Q.9, TP.HCM)
Ban CTBĐ (tổng hợp)
Xe gom rác Sài Gòn quá hôi: Chịu sao nổi! - ảnh 2
       
Một thành phố văn minh, hiện đại thì cũng phải văn minh cả trong việc thu gom rác. Thành phố và các quận, huyện phải có phương án nào đó để các xe thu gom rác không còn chạy long nhong, bốc mùi hôi thối nồng nặc như hiện nay. Các bãi tập kết rác cũng cần kín đáo, vệ sinh và giảm thiểu mùi hôi. Được như thế thì người dân thành phố biết ơn nhiều lắm.
Trần Thị Thanh Thảo (Q.8, TP.HCM)
Xe gom rác Sài Gòn quá hôi: Chịu sao nổi! - ảnh 3
       
Khó mà xử phạt người điều khiển xe thu gom rác tự chế ở các đường dây rác dân lập bởi họ là những người nghèo, thậm chí rất nghèo. Nghèo mới đi làm công việc trong môi trường hôi hám này. Chỉ những người quản lý, ông chủ của đường dây rác dân lập mới giàu. Khó xử phạt được họ cũng đồng nghĩa với việc xe rác sẽ còn hôi dài dài.
Nguyễn Thị Mai Thanh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngyễn Đoàn Lệ Uyển

Ngyễn Đoàn Lệ Uyển

Nhiều người làm mình thật sự không hiểu nổi, cái cốt lõi nguyên nhân họ không nhận ra được,hay cố tình không nhận đó là lỗi của bản thân. Ở khu vực hẻm mình đang sống người ta để 2-3 ngày chờ cho thùng rác của họ đầy mới chịu đem đổ,nước thừa trong chai nhựa,ly nhựa,bao nilong,hòa lẫn với rau,thịt,cá,máu,đồ ăn thừa... hỏi sao không hôi(NẾU BẠN ĐỔ RÁC MỖI NGÀY RÁC SẼ KHÔNG CÓ MÙI HÔI). Cũng phải thông cảm với những người dọn vệ sinh,rác "thơm" cỡ nào mà người ta cũng làm cái nghề đó. Thử hỏi nếu ai cũng có ý thức ĐỔ RÁC MỖI NGÀY,đúng nơi quy định,thì số lượng người làm vệ sinh sẽ giảm xuống,họ chuyển sang làm những nghề sản xuất khác,góp phần phát triển kinh tế.Trái lại,cái nghề gì mà số lượng nhân lực cho dọn rác,hốt rác,đổ rác quá nhiều, quá cực khổ,quá nguy hiểm cho sức khỏe, đang làm gia tăng gánh nặng đất nước,chừng nào mới khá được đây???? HÃY THƯƠNG NHỮNG NGƯỜI DỌN VỆ SINH
Huynh

Huynh

Chào các bạn !!!! Để xe rác không còn mùi hôi, nhà máy xử lý rác không bốc mùi thối nồng nặc, công nhân phân loại rác có môi trường làm việc thân thiện, xe khi lưu thông trên đường không có mùi hôi tanh, những nơi tập kết rác không toả mùi hôi đến lối xóm ..... là ước mơ của nhóm nghiên cứu chúng tôi. Chúng tôi đã nghiên cứu thành công 1 sản phẩm khử mùi cho những vấn đề nêu trên rất thân thiện với môi trường và uống được. Chúng tôi đang làm đề án để gửi lên Bộ Tài nguyên&Môi trường và Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM và ước mong có một cơ chế đơn giản và thông thoáng để nhóm nghiên cứu chúng tôi được sản xuất và ứng dụng rộng rãi nhanh nhất có thể để mùi hôi thối của rác không còn là nỗi ám ảnh chúng ta bao đời nay chỉ còn là trong quá khứ.
Một vấn đề xủa nhóm nghiên cứu chúng tôi là chưa tiếp cận được người có quyền quyết định thẩm duyệt đề án và vốn sản xuất.
Vuvuzela

Vuvuzela

Ẩu, dơ, hôi và coi thường Luật Giao thông là tài xế xe rác. Chắc họ không bao giờ bị thổi phạt nên xem thường người đi đường chăng?
quang buu

quang buu

thu tiền rác mỗi gia đình 30.000 hàng tháng là quá rẻ , nâng giá lên để tu bỏ xe chở rác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm