Từ đơn thư bạn đọc:

Xưởng in trong khu dân cư gây ô nhiễm

0 Thanh Niên
Nhiều năm qua, Công ty TNHH Đại Lục (21 Bùi Quang Là, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM) liên tục bị người dân sống xung quanh khiếu nại về tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi và mùi hôi.
 /// ẢNH MINH HỌA: THANH NIÊN - ẢNH MINH HỌA: THANH NIÊN
ẢNH MINH HỌA: THANH NIÊN
Bà Lương Thị Kim Tiên (256/26/40 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp) có nhà tiếp giáp với Công ty Đại Lục, kể: “Họ chuyên in offset nên thường xuyên phát ra tiếng ồn. Sợ nhất là trong quá trình in, cắt giấy đã thải ra các hạt giấy siêu mịn lởn vởn trong không khí, bám vào nhà, bay vào phổi khi hít thở, đồng thời mùi hôi phát ra càng khủng khiếp. Người dân chúng tôi thường mắc bệnh hô hấp, vô cùng khổ sở”.
Từ năm 2014, bà Tiên và các hộ dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. “Công ty Đại Lục đã di dời qua nhiều địa chỉ khác nhau nhưng cùng ở P.12, Q.Gò Vấp. Khi về địa chỉ hiện nay, mặc dù chúng tôi khiếu nại hoài nhưng công ty vẫn hoạt động rầm rộ, trang bị thêm nhiều máy in hơn, kể cả ngày nghỉ, lễ và gây ô nhiễm nặng hơn”, bà Tiên bức xúc.
Liên quan khiếu nại của bà con, ngày 3.4.2015, Phòng TN-MT Q.Gò Vấp có Công văn số 26 báo cáo UBND quận, với nội dung như sau: “Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Đại Lục hoạt động bình thường. Khi kiểm tra thực tế phía sau xưởng in (nơi tiếp giáp với nhà dân), nhận thấy vị trí này đã được che chắn kín bằng tường gạch và mái tôn. Theo cảm quan của các thành viên đoàn kiểm tra, tại khu vực tiếp giáp nhà dân không phát sinh bụi và mùi mực in như phản ánh”. Trước đó, ngày 13.10.2014, Phòng TN-MT Q.Gò Vấp cũng có Công văn số 633 trả lời đơn của bà Tiên cùng các hộ dân với nội dung tương tự.
Ngày 25.7, khi PV đặt câu hỏi vì sao chính quyền ghi nhận không có ô nhiễm nhưng người dân vẫn liên tục khiếu nại, ông Trần Hoàng Phương, Phó chủ tịch UBND P.12, nói: “UBND phường đang tiến hành xác minh các hộ dân ký tên trong đơn phản ánh là có thật hay không (người dân ký tên trong danh sách riêng, kèm theo đơn phản ánh - PV). Nếu các hộ dân ký tên có thật, chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến rồi báo cáo sự việc lên UBND quận. Xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, kiểm tra doanh nghiệp… thuộc thẩm quyền của UBND quận”.
Nên sớm di dời khỏi khu dân cư
Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu nằm trong khu dân cư hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường, nguy cơ gây cháy nổ đối với khu dân cư… cần phải lập danh sách để di dời. Đó là nội dung được đề cập tại Quyết định 6762/QĐ-UBND ngày 26.12.2016 của UBND TP.HCM về kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020. Như vậy, khi Công ty TNHH Đại Lục liên tục bị khiếu nại về ô nhiễm môi trường thì cơ quan chức năng cần xem xét đưa doanh nghiệp này vào diện di dời, đúng như tinh thần của Quyết định 6762 vừa nêu.
    Luật sư Nguyễn Hải Nam (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm