Đối tác cung cấp màn hình cho Apple đầu tư xây nhà máy tại Việt Nam

11/01/2023 15:00 GMT+7

Đối tác cung cấp màn hình cho cả Apple và Samsung Electronics - BOE Technology Group, có kế hoạch đầu tư một khoản đáng kể để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam.

Theo SCMP, khoản đầu tư mà BOE dự kiến thực hiện tại Việt Nam có thể lên đến 400 triệu USD. Kế hoạch này được BOE đưa ra không lâu sau khi Apple và Foxconn tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, cũng như sự gián đoạn sản xuất do các biện pháp phòng chống Covid-19 mà chính phủ Trung Quốc thực hiện.

BOE đang trên đường trở thành nhà cung cấp số lượng màn hình lớn nhất cho iPhone

shutterstock

Một nguồn giấu tên cho biết, BOE đang đàm phán để thuê hàng chục hecta đất ở miền Bắc Việt Nam, đồng thời xây dựng thêm một nhà máy tương đối nhỏ ở miền Nam Việt Nam, nơi cung cấp phần lớn màn hình tivi cho Samsung và LG Electronics.

Nguồn tin nói thêm, BOE có kế hoạch thuê tới 100 hecta và sử dụng 20% diện tích này cho một nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu USD. Trong khi đó, phần còn lại 250 triệu USD sẽ được chi cho việc xây dựng một nhà máy màn hình rộng 30 hecta trên phần diện tích thuê 50 hecta. Tất cả sẽ được hoàn tất vào năm 2025.

Cũng theo nguồn tin, BOE có kế hoạch sản xuất màn hình OLED phức tạp hơn tại nhà máy mới mà không phải là loại LCD. Vào năm 2021, Apple đã đưa BOE vào danh sách các đối tác sản xuất màn hình OLED cho các mẫu iPhone mới nhất của họ.

Trong những năm gần đây, miền Bắc Việt Nam thu hút các khoản đầu tư đáng kể từ các đại gia điện tử, trở thành trung tâm sản xuất smartphone, máy tính và máy ảnh lớn, bao gồm cả các mặt hàng chủ lực của Apple và Samsung. Foxconn và Luxshare cũng có kế hoạch sản xuất và lắp ráp một số sản phẩm Apple trong khu vực, bao gồm máy tính xách tay và máy tính bảng.

Được biết, chuyên gia nghiên cứu thị trường công nghệ Ming-chi Kuo mới đây đưa ra dự đoán BOE có thể trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho iPhone mới vào năm 2024, nếu tính theo sản lượng. Vì vậy, việc đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất màn hình ngoài Trung Quốc sẽ giúp BOE đáp ứng được yêu cầu từ Apple, vốn giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung tại Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.