Đổi tội danh 6 bị can vụ đánh chết học viên cai nghiện ở cơ sở Nhị Xuân

0 Thanh Niên Online

6 bị can tham gia đánh chết học viên cai nghiện ma túy ở cơ sở Nhị Xuân bị Viện KSND TP.HCM đổi tội danh từ 'cố ý gây thương tích' sang 'giết người'.

Viện KSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND TP.HCM, để xét xử đối với 6 bị can: Thái Ngọc Dũng, Hồ Hoài Mỹ, Nguyễn Ngọc Quý, Trần Văn Tuấn, Phan Văn Tiến, Lê Thanh Truyền cùng về tội “giết người”. 6 bị can đã tham gia đánh chết một học viên cai nghiện tại cơ sở xã hội Nhị Xuân.

Đổi tội danh 6 bị can vụ đánh chết học viên cai nghiện ở cơ sở Nhị Xuân - ảnh 1

6 bị can tại phiên tòa sơ thẩm trước đây

PHAN THƯƠNG

6 bị can từng là học viên cai nghiện tại cơ sở xã hội Nhị Xuân (TP.HCM). Sau đó, các bị can tham gia đánh bạn cùng phòng đến tử vong. Năm 2017, TAND TP.HCM từng xét xử sơ thẩm tuyên các bị cáo từ 5 năm - 14 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án được TAND cấp cao tại TP.HCM hủy án, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, nạn nhân Trần Vũ Nam (36 tuổi) là người nghiện ma túy nên được UBND P.Tân Thới Hiệp (Q.12, TP.HCM) đưa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị cắt cơn trong thời gian chờ tòa án ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Vào ngày 10.4.2015, Nam được chuyển sang khu phục hồi sức khỏe 1 để theo dõi. Các cán bộ phụ trách đưa Nam vào phòng số 8 của khu này. Thời điểm này, phòng số 8 đã có 23 học viên, tự chia thành 3 “mâm”. Trong đó, mâm 1 có 5 bị can, do Thái Ngọc Dũng làm trưởng phòng. Mâm 2 có Phan Văn Tiến, được giao nhiệm vụ phục vụ mâm 1.

Trần Vũ Nam vừa vào phòng đã bị Thái Ngọc Dũng đánh, yêu cầu cúi đầu xuống. Nam phản ứng liền bị lần lượt các bị cáo còn lại đánh, đấm, đá dồn vào góc phòng. Thấy Nam mệt, thở dốc, Dũng yêu cầu không đánh và cho các học viên nhóm dưới đưa Nam vào phòng vệ sinh tắm, thay đồ rồi đưa ra ngoài nằm.

Chiều cùng ngày, thấy Nam yếu dần, cả nhóm báo cán bộ giáo dưỡng và Nam được đưa đến trạm xá cơ sở Nhị Xuân. Sau đó, Nam đã chết trước khi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết luận giám định pháp y tử thi thể hiện nạn nhân Trần Văn Nam chết do chấn thương sọ não.

Hồ sơ vụ án còn cho thấy, một số cán bộ của cơ sở Nhị Xuân có dấu hiệu về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nên cơ quan CSĐT đã nhiều lần ra quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với 4 cán bộ quản lý khu 1 để điều tra, nhưng Viện KSND TP.HCM đã không phê chuẩn vì cho rằng các cán bộ này không chịu thừa nhận và cơ quan điều tra không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ này.

Sau đó, cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với các cán bộ này vì đã hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được tội phạm. Quá trình xét xử sơ thẩm trước đây, TAND TP.HCM cũng từng trả hồ sơ để làm rõ các cán bộ có thiếu trách nhiệm dẫn đến học viên trại cai nghiện bị đánh chết hay không, tuy nhiên do không chứng minh được nên phiên tòa chỉ xét xử 6 bị can.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm