'Đội tuyển nữ Việt Nam cần thanh lọc, không thể chỉ dùng một đội hình'

17/08/2023 17:27 GMT+7

HLV Mai Đức Chung khẳng định đội tuyển nữ Việt Nam vẫn đang trong quá trình trẻ hóa để tìm nhân tố mới, thay vì chỉ chờ đợi, trông cậy ở những cái tên kỳ cựu.

Cơ hội cho tất cả

"Trong chuyến tập huấn sắp tới ở Hải Phòng, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ hướng tới cải thiện, nâng cao thể lực và kỹ chiến thuật. Đó là dịp để chúng tôi sàng lọc con người, ổn định lại đội hình", HLV Mai Đức Chung chia sẻ trước thềm buổi tập chiều 17.8 của đội tuyển nữ Việt Nam, nhằm chuẩn bị cho ASIAD 19. Cuối tuần này, toàn đội sẽ lên đường đi Hải Phòng tập huấn và đá giao hữu để củng cố lực lượng.

HLV Mai Đức Chung cũng nêu quan điểm, cơ hội ra sân của những cầu thủ trẻ ở đợt tập trung lần này như Nguyễn Thị Hoa, Lan Anh (CLB nữ Hà Nội I) hay Thùy Linh (CLB nữ Hà Nam) sẽ phụ thuộc vào màn thể hiện của từng người.

'Đội tuyển nữ Việt Nam cần thanh lọc, không thể chỉ dùng một đội hình' - Ảnh 1.

'Đội tuyển nữ Việt Nam cần thanh lọc, không thể chỉ dùng một đội hình' - Ảnh 2.

Đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 19

HỒNG NAM

"Cơ hội được ra sân thi đấu của các cầu thủ trẻ sẽ do các bạn tự quyết định, chứ không phải do tôi. Đội tuyển nữ Việt Nam liên tục trẻ hóa từ trước đến nay, không phải đến giờ mới trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Sau SEA Games, chúng tôi đã trẻ hóa đội hình rồi. Sau World Cup 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thanh lọc cho những nhiệm vụ sau này. Nếu đội tuyển nữ Việt Nam chỉ có nguyên một đội hình, chúng ta sẽ thiệt thòi hơn đội bạn rất nhiều.

Ở Đông Nam Á, Thái Lan đã trẻ hóa toàn bộ đội hình để chuẩn bị cho SEA Games 33 trên sân nhà. Nhiều đội đã trẻ hóa rồi, nếu chúng ta không làm thì sẽ lạc hậu. Do đó, tôi sẽ trẻ hóa nhân sự, mở ra cơ hội cho tất cả. Ban huấn luyện không có suy nghĩ chỉ dùng đội hình lớn tuổi hoặc trẻ tuổi, mà sẽ sử dụng xen kẽ cầu thủ cả già lẫn trẻ, miễn đáp ứng yêu cầu của ban huấn luyện, các cầu thủ sẽ có suất đá chính", HLV Mai Đức Chung đánh giá.

HLV Mai Đức Chung: 'Nếu Huỳnh Như vắng mặt ASID, chúng tôi luôn có phương án thay thế'

Chiến lược gia 74 tuổi nói thêm: "Sau hơn 1 tuần tập luyện, tôi thấy các cầu thủ trẻ đã rất nỗ lực, cố gắng để theo kịp đàn chị. Đó là tinh thần phấn đấu của cầu thủ trẻ. Ngoài ra, các cầu thủ lớn tuổi ở World Cup là tấm gương để các chị phấn đấu làm theo. Tôi động viên các cầu thủ trẻ, rằng đừng ngại ngần gì cả. Nếu tập luyện tốt, thi đấu tốt, tạo được cảm tình cho ban huấn luyện, họ sẽ được giao suất đá chính chứ không phải ai khác. Đấy là nguồn động viên để các cầu thủ trẻ phấn đấu".

'Đội tuyển nữ Việt Nam cần thanh lọc, không thể chỉ dùng một đội hình' - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Hoa là một trong những tài năng trẻ được đôn lên ở đợt tập trung này

HỒNG NAM

Trong thời gian tập huấn, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đá giao hữu với các đội lão tướng của Hải Phòng. "Chúng ta đã vô địch SEA Games 2003 tại đây. Lần này, chúng tôi đến để tri ân, cảm ơn CĐV Hải Phòng đã ủng hộ chúng tôi suốt những năm qua. Đá giao hữu với các đội lão tướng ở đây là cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam ổn định đội hình, cũng như phát hiện ra những vị trí mới", HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh.

Có giải pháp thay Huỳnh Như

"Đội tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị tinh thần không có Huỳnh Như ở ASIAD 19. Nếu Huỳnh Như kịp trở lại thì tốt, còn không thì phải chấp nhận. Trong hợp đồng giữa Huỳnh Như với Lank FC, có những ràng buộc như vậy rồi. Trừ các trận đấu của FIFA hay AFC và được CLB Lank FC cho phép thì Huỳnh Như mới trở lại được. Chúng tôi đã tính toán đầy đủ. Nếu Huỳnh Như không góp mặt là điều đáng tiếc. Chúng tôi sẽ phải sắp xếp vị trí khác cho phù hợp, cũng là để phục vụ đào tạo trẻ", HLV Mai Đức Chung nói về khả năng Huỳnh Như không dự ASIAD 19 do bận thi đấu ở CLB Lank FC.

HLV Mai Đức Chung cũng nhấn mạnh để tiến bộ, bóng đá nữ Việt Nam cần thay đổi mang tính hệ thống, trong đó mấu chốt là khâu đào tạo trẻ.

HLV Mai Đức Chung: 'Tôi sẽ xây dựng lứa trẻ tốt rồi bàn giao cho người mới'

"Bóng đá nữ Việt Nam còn nhiều lỗ hổng, thiếu sót. Đội tuyển nữ Việt Nam đã vinh dự góp mặt ở World Cup 2023, nhưng rõ ràng về trình độ, chúng ta còn kém đội bạn rất nhiều. Chúng tôi đã làm báo cáo tổng kết và đề nghị các CLB kết hợp với VFF, cùng người hâm mộ bóng đá, chúng ta phải nhanh chóng đào tạo, không thể trông chờ vào ai được. Nếu chỉ chờ đợi vào Nhà nước hay VFF, điều đó sẽ vô cùng khó khăn.

'Đội tuyển nữ Việt Nam cần thanh lọc, không thể chỉ dùng một đội hình' - Ảnh 4.

HLV Mai Đức Chung muốn các CLB đầu tư nhiều hơn cho lớp trẻ

HỒNG NAM

Bóng đá nữ Việt Nam cần sự chung tay của tất cả. Làm thế nào để đội tuyển nữ Việt Nam dự thêm nhiều kỳ World Cup mới là điều quan trọng. Chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan phối hợp, làm thế nào để có thể mở thêm nhiều trung tâm đào tạo cho bóng đá nữ, làm thế nào để có lớp kế cận để có thêm nhiều gương mặt lựa chọn cho đội tuyển nữ Việt Nam", HLV Mai Đức Chung khẳng định.

Chiến lược gia 74 tuổi cũng lấy Nhật Bản làm hình mẫu để bóng đá nữ Việt Nam noi theo: "Muốn bắt kịp Nhật Bản, đội nữ hàng đầu châu Á đã chơi thành công ở World Cup, chúng ta cần khắc phục nhiều vấn đề. Cầu thủ nữ đôi khi phải tập luyện từ năm 4, 5 tuổi. Ở Nhật Bản, cầu thủ nữ được tập luyện từ năm 4 tuổi, họ được ăn tập bài bản, có hệ thống với nhau. Chúng ta chưa làm được điều này vì còn khó khăn về kinh phí, sân bãi, trang thiết bị tập luyện, do đó chưa thể bắt kịp đối thủ.

Bóng đá nữ Việt Nam muốn nhanh cũng không được, mà cần có lộ trình. Nếu nhanh mà cẩu thả cũng không được, do đó phải làm bóng đá chắc chắn, bài bản, xuất phát từ bóng đá học đường. Chúng ta cũng cần cải thiện tầm vóc con người Việt Nam, không thể cứ thấp bé mãi được, như thế rất thiệt thòi về chiều cao, sức mạnh so với đối thủ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.