Đội tuyển U.23 Việt Nam: Không HLV Troussier, tương lai rất đáng chờ đợi!

02/04/2024 17:47 GMT+7

HLV Philippe Troussier đã rời khỏi ghế nóng, bóng đá Việt Nam đã sớm có phương án chiến lược đảm bảo lộ trình trưởng thành của đội tuyển U.23 Việt Nam.

Văn Khang và Đình Bắc là những cầu thủ U.23 Việt Nam sớm thể hiện mình ở đội tuyển Việt Nam

Văn Khang (trái) và Đình Bắc là những cầu thủ U.23 Việt Nam sớm thể hiện mình ở đội tuyển Việt Nam

VFF

Còn nhớ hồi tháng 9.2023, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định giao cho HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đội tuyển Olympic Việt Nam dự ASIAD tại Hàng Châu (Trung Quốc). Khi đó, HLV Philippe Troussier dẫn dắt bộ khung chính đội tuyển U.23 Việt Nam đá vòng loại giải U.23 châu Á.

Tại ASIAD, điều lệ cho phép đăng ký các cầu thủ sinh sau ngày 1.1.1999, lại với nòng cốt là những cầu thủ sinh năm 2003. Ở trận ra quân gặp đối thủ Mông Cổ, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tung ra đội hình có độ tuổi trung bình chỉ 19,6 tuổi và có chiến thắng chung cuộc 4-2.

HLV Hoàng Anh Tuấn thay ông Philippe Troussier dẫn dắt U.23 Việt Nam dự VCK U.23 châu Á 2024

Càng ấn tượng hơn khi đội hình xuất phát của đội tuyển U.23 Việt Nam chỉ có duy nhất Văn Chuẩn sinh năm 2001, còn 10 cái tên đá chính đều thuộc lứa U.20: 6 cầu thủ sinh năm 2003, Đức Việt và Đình Bắc sinh năm 2004, Nguyên Hoàng và Mạnh Hưng sinh năm 2005 tức mới 18 tuổi!

HLV Hoàng Anh Tuấn đang tập trung chuẩn bị cho đội tuyển U.23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn đang tập trung chuẩn bị cho đội tuyển U.23 Việt Nam

VFF

Dù 2 trận đấu sau đó không thể có điểm trước 2 ông lớn Iran, Ả Rập Xê Út sử dụng rất nhiều cầu thủ sinh năm 1999, 2000 trong khi đội tuyển Olympic vắng Mạnh Dũng, Tuấn Tài vì lý do sức khỏe, nhưng rõ ràng các cầu thủ trẻ đa phần dưới 20 tuổi của chúng ta đã có trải nghiệm "quý như vàng" tại giải U.23 châu Á.

Ở bức tranh lớn hơn, bóng đá Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị tốt cho tương lai. HLV Park Hang-seo đã chia tay đội tuyển Việt Nam phần vì nhìn thấy lớp U.23 Việt Nam kế cận không chất lượng (từng thua cả Campuchia), nhưng nhìn xa hơn một chút lứa cầu thủ sinh năm 2003 mới 20 tuổi vào năm 2023 đã cho thấy tương lai sáng sủa hơn.

Năm 2023 cũng chứng kiến bóng đá Việt Nam bắt đầu chủ động hướng đến việc chia nhỏ đội tuyển U.23 Việt Nam để dự các giải đấu nhằm kiểm tra sự phát triển của các đội trẻ, thay vì chỉ duy trì một bộ khung cố định, và bảo vệ thành công chức vô địch U.23 Đông Nam Á cùng HLV Hoàng Anh Tuấn.

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng đội tuyển U.23 Việt Nam vô địch giải U.23 Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng đội tuyển U.23 Việt Nam vô địch giải U.23 Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan

Phúc Thắng

Không chỉ nhận niềm vui chiến thắng, những người hoạch định bóng đá Việt Nam còn đảm bảo được phương án dự phòng nay đã trở thành hiện thực, khi HLV Hoàng Anh Tuấn sẵn sàng tiếp quản đội tuyển U.23 Việt Nam, với nguồn cung cấp cầu thủ dồi dào từ 18 - 23 tuổi cho giải U.23 châu Á 2024 sẽ khởi tranh sau gần 2 tuần nữa.

Thất bại đã khiến HLV Philippe Troussier sớm chia tay Việt Nam để về nước. Tương lai của đội tuyển U.23 Việt Nam đang được VFF tích cực tính toán, để sàng lọc ra HLV trưởng mới có đủ năng lực và độ phù hợp. Nhưng riêng đội tuyển U.23 Việt Nam thì vẫn bảo đảm đi đúng lộ trình dài hạn đã vạch ra.

Thực tế tại ASIAD tổ chức ở Hàng Châu, đội tuyển Olympic Việt Nam (hoặc cũng có thể gọi là U.23 Việt Nam) dù trẻ hơn đối thủ 2-3 tuổi vẫn cho thấy được sự tự tin, cố gắng vận dụng cách kiểm soát bóng để giảm áp lực từ đối thủ.

Khuất Văn Khang sẽ là nhân tố quan trọng của đội U.23 Việt Nam tại giải U.23 châu Á 2024

Khuất Văn Khang (áo đỏ) sẽ là nhân tố quan trọng của đội U.23 Việt Nam tại giải U.23 châu Á 2024

Minh Tú

Hy vọng rằng tinh thần đó cộng với kinh nghiệm của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ giúp đội tuyển U.23 Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất khi hướng đến giải U.23 châu Á 2024, khi hàng loạt cầu thủ trẻ Văn Khang, Đình Bắc, Thái Sơn... đã có vốn lưng thi đấu đủ dày ở đội tuyển quốc gia.

Sau thất bại của HLV Troussier, giải đấu tại Qatar có ý nghĩa quan trọng, nơi chúng ta đặt mục tiêu ít nhất vượt qua bảng D có Uzbekistan, Kuwait và Malaysia cố gắng đi sâu nhất có thể để đem lại niềm vui cho người hâm mộ cũng như có niềm tin vào tương lai bóng đá Việt Nam.

Nếu làm được điều đó, đội tuyển U.23 Việt Nam sẽ vẫn bảo đảm được trọng trách chính là nguồn cung cấp con người hàng đầu cho đội tuyển Việt Nam, đồng thời vẫn duy trì bộ khung Nguyên Hoàng, Mạnh Hưng, Văn Việt, Đức Việt... đều dưới 21 tuổi để gối đầu cho tương lai, giống như cách HLV Hoàng Anh Tuấn đã trao cơ hội cho những tài năng trẻ mới 18 tuổi ở ASIAD vừa qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.