Đội tuyển Việt Nam sắp trải nghiệm công nghệ tuyệt đỉnh của FIFA tại Asian Cup 2023

Giang Lao
Giang Lao
19/12/2023 16:13 GMT+7

Ngày 19.12, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) trong toàn bộ 51 trận đấu tại Asian Cup 2023 sắp diễn ra từ ngày 12.1 đến 10.2.2024 tại Qatar.

Đây là lần đầu tiên SAOT được áp dụng tại một giải đấu của của AFC, cụ thể là Asian Cup 2023. AFC cũng là liên đoàn châu lục đầu tiên trên thế giới được áp dụng công nghệ tiên tiến này.

Đội tuyển Việt Nam sắp trải nghiệm công nghệ tuyệt đỉnh của FIFA tại Asian Cup 2023 - Ảnh 1.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) được FIFA áp dụng tại World Cup 2022 và giải Club World Cup

FIFA

SAOT được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng tại các giải đấu của cơ quan bóng đá này, như kỳ World Cup 2022, giải Club World Cup đang diễn ra ở Ả Rập Xê Út. SAOT được đánh giá là công nghệ tuyệt đỉnh nhất hiện nay trong việc cải thiện tính chính xác và liêm chính, giúp các trọng tài đưa ra các quyết định bắt việt vị chính xác nhất.

"SAOT cùng hệ thống VAR (Trợ lý trọng tài video), được áp dụng thành công từ vòng tứ kết Asian Cup 2019, sẽ giúp Asian Cup 2023 trở nên hoàn hảo và đầy đủ những công nghệ tốt nhất cho một giải đấu mang tầm vóc châu lục. Hệ thống SAOT đã trải qua các quá trình thử nghiệm rộng rãi, phù hợp với các giao thức và hướng dẫn do FIFA ban hành và IFAB (Hội đồng bóng đá quốc tế) phê duyệt. Vì vậy, AFC quyết định triển khai hệ thống này tại Asian Cup 2023 tại Qatar", trang chủ của AFC cho biết.

Hệ thống SAOT sử dụng 12 camera chuyên dụng được bố trí ở các vị trí quan trọng trên sân, theo dõi chính xác vị trí của quả bóng và các cầu thủ đang thi đấu. Đặc biệt, vị trí của các chi và tất cả các bộ phận khác trên cơ thể của cầu thủ có liên quan đến các quyết định việt vị đều có thể được hệ thống này xác định.

"Công nghệ này tạo điều kiện kiểm tra vị trí chính xác và nhanh chóng, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Khi một cầu thủ được cho là việt vị nhận bóng, một cảnh báo sẽ được gửi đến VAR, nơi sẽ kiểm tra ngay lập tức vị trí từ các đường việt vị do công nghệ tự động vẽ ra. Trong mọi trường hợp như vậy, quyết định cuối cùng sẽ yêu cầu xác nhận từ VAR trước khi thông báo cho trọng tài trên sân. Quyết định cuối cùng về tình huống trên sân thi đấu sẽ luôn do trọng tài đưa ra", AFC chia sẻ.

Ngọc Hải có khả năng kịp hồi phục cho Asian Cup 2023

Đội tuyển Việt Nam (phải) dự Asian Cup 2023 sẽ có được trải nghiệm với công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT)

Minh Tú

"Sau khi quá trình ra quyết định hoàn tất, các điểm dữ liệu tương tự được sử dụng để xác định vị trí của cầu thủ sẽ được tạo thành hoạt ảnh 3D và hiển thị trên màn hình lớn trên các sân vận động tại Asian Cup 2023. Các hình ảnh này cũng được cung cấp cho các đài truyền hình mua bản quyền phát sóng và đảm bảo thông tin chi tiết minh bạch đến người hâm mộ xem trên sân", AFC bày tỏ.

Nguyễn Filip xúc động ngày nhận Quốc tịch Việt Nam: 'Tôi sẽ cống hiến cho quê hương'

Nước chủ nhà Qatar từng tổ chức thành công kỳ World Cup 2022, với công nghệ SAOT và VAR cũng được FIFA áp dụng. Vì vậy, đã có nhiều thuận tiện để AFC áp dụng các công nghệ này tại Asian Cup 2023.

Đây là một công nghệ mới, đội tuyển Việt Nam cũng tham dự Asian Cup 2023 và nằm cùng bảng D với đội tuyển Nhật Bản, Iraq và Indonesia. Do đó cũng sẽ có được trải nghiệm này như các trận đấu tại World Cup 2022.

Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận giao hữu gặp Kyrgyzstan ngày 9.1.2024 tại Qatar. Đội quân của HLV Philippe Troussier thi đấu trận ra quân tại Asian Cup 2023 gặp đội tuyển Nhật Bản lúc 18 giờ 30 ngày 14.1, gặp đội tuyển Indonesia lúc 21 giờ 30 ngày 19.1 và trận cuối vòng bảng gặp đội tuyển Iraq lúc 18 giờ 30 ngày 24.1.2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.