Đòn bẩy visa bứt tốc du lịch

27/06/2023 06:25 GMT+7

Những chính sách mới thông thoáng về thủ tục xuất nhập cảnh được kỳ vọng là đòn bẩy cực mạnh cho du lịch VN tăng tốc.

"Vũ khí lợi hại" cho cuộc đua cạnh tranh điểm đến

"Chính sách visa đã được mở, đây là cú hích rất mạnh đối với ngành du lịch khi mùa cao điểm du lịch quốc tế cuối năm sắp đến. Mục tiêu đón 8 triệu lượt khách trong năm nay hoàn toàn có khả năng vượt nhờ vào động lực tăng trưởng ở mùa cao điểm khách quốc tế và những chính sách thuận lợi mới được thông qua", một lãnh đạo Tổng cục Du lịch hào hứng chia sẻ ngay sau khi Quốc hội thông qua dự luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đòn bẩy visa bứt tốc du lịch - Ảnh 1.

Ngành du lịch trông chờ cú hích visa sẽ tạo đột phá về lượng khách quốc tế tới Việt Nam

Nhật Thịnh

Theo vị này, quan điểm xuyên suốt trước giờ của ngành du lịch là visa không phải nút thắt nhưng đây là "vũ khí cạnh tranh" lợi hại, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cạnh tranh điểm đến đang ngày càng "nóng". So với các nước trong khu vực, sức cạnh tranh của chúng ta kém hơn dù đang sở hữu rất nhiều lợi thế. Chưa bao giờ cái tên Việt Nam đến gần với du khách thế giới như bây giờ. Gần như tuần nào chúng ta cũng có 1 điểm đến, 1 khách sạn, 1 công trình, 1 doanh nghiệp hoặc 1 món ăn nằm trong top đầu các danh sách tầm châu lục và thế giới, do các hãng thông tấn uy tín quốc tế bình chọn. Việt Nam đang là điểm đến được 2 thị trường lớn nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc ưa chuộng. Người dân các nước thị trường xa như châu Âu, Mỹ sau khi đến Việt Nam đều giữ được ấn tượng tốt và bỏ phiếu cho chúng ta trong các cuộc bình chọn.

"Có thêm chính sách visa thông thoáng, chắc chắn du lịch Việt Nam giai đoạn tới sẽ bật dậy rất nhanh, đủ sức cạnh tranh với các tên tuổi lớn trong khu vực. Chúng tôi kỳ vọng cùng với các quy định xuất nhập cảnh, danh sách các nước được miễn thị thực cũng sẽ sớm được mở rộng. Ngành du lịch giai đoạn tới sẽ tiếp tục tăng cường liên kết, xây dựng các chương trình quảng bá, hình thành thêm nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, tập trung đầu tư cho điểm đến…", lãnh đạo Tổng cục Du lịch thông tin.

Kỳ vọng làn sóng du khách quốc tế nhờ nới thị thực

Ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua các đề xuất nới chính sách thị thực, Công ty Du lịch Việt đã lập tức gửi thông tin đến các đối tác tại nhiều thị trường trọng điểm như châu Âu, Mỹ, Úc… về chính sách xuất nhập cảnh mới. Theo bà Phạm Phương Anh, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, việc gửi sớm thông tin sẽ giúp các đối tác chủ động trong quyết định chọn điểm đến nếu còn phân vân. Du lịch Việt đang lên kế hoạch khảo sát các tuyến điểm, thiết kế các sản phẩm tour dành cho du khách quốc tế có hành trình tour từ Việt Nam tới các quốc gia lân cận như: Lào, Campuchia… nâng thời gian lưu trú của khách tại Việt Nam.

"Chính sách visa mở rộng điều kiện và thông thoáng hơn sẽ là đòn bẩy giúp ngành du lịch phát triển, tăng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phát triển kinh tế du lịch. Chúng tôi kỳ vọng chính sách thị thực nhập cảnh mới có thể tác động làm tăng lượng khách inbound của công ty từ 5 - 25% mỗi năm", bà Phương Anh nhấn mạnh.

Sớm đồng bộ với danh sách miễn visa

Được ví như một trong 2 cánh của chiếc máy bay, ngành hàng không cũng háo hức không kém khi du lịch tháo được nút thắt visa để cùng cất cánh. Đại diện Hãng hàng không Vietravel Airlines đánh giá Việt Nam đang đứng trước thời cơ vàng để mở rộng thị trường khách với đối tượng đa dạng. Mới đây, danh sách Michelin tại Hà Nội và TP.HCM đã được công bố, đánh dấu mốc lịch sử khi những cái tên từ Việt Nam chính thức xuất hiện trong cuốn cẩm nang "số 1" về ẩm thực tinh hoa thế giới. Nhiều khách nước ngoài sẽ biết đến Việt Nam, muốn đến Việt Nam, không còn chỉ vì thiên nhiên, văn hóa mà còn để trải nghiệm nền ẩm thực đã được ghi danh vào tinh hoa ẩm thực thế giới.

Việt Nam cần tạo hiệu ứng mạnh hơn về câu chuyện chính sách visa thông thoáng. Cần cải thiện danh sách đơn phương miễn visa vào cùng một thời điểm để du khách có nhiều lựa chọn khác nhau. Du khách nào có hành trình du lịch ngắn thì vận dụng ưu đãi từ chính sách miễn visa đến 45 ngày; đối tượng có nhu cầu ở lâu hơn thì vận dụng công cụ visa online để được lưu trú tới 90 ngày.

TS Lương Hoài Nam, thành viên Tổ tư vấn du lịch Việt Nam (TAB)

"Việc nới gia hạn thị thực, tăng thời gian lưu trú của du khách là bước chuyển đổi rất lớn thể hiện quyết tâm thực hiện chủ trương đột phá du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết của Bộ Chính trị. Trên đà này, nếu danh sách các nước được miễn visa nhanh chóng mở rộng thì sẽ tạo thêm cơ hội rất lớn thúc đẩy khách quốc tế đến Việt Nam ngay từ quý 3 năm nay. Càng nhiều khách quốc tế tới, du lịch càng sớm phục hồi toàn diện thì hàng không càng phát triển", đại diện Vietravel Airlines nhìn nhận.

Phân tích rõ hơn về tác động tích cực giúp đa dạng nguồn khách, TS Lương Hoài Nam, thành viên Tổ tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), cho biết việc tăng thời hạn hiệu lực visa điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày đồng nghĩa với tăng độ linh hoạt của du khách khi thiết kế chuyến đi. Điều này sẽ tạo cơ hội để chúng ta đa dạng hóa các trải nghiệm của du khách thêm nhiều lần. Đơn cử, khách có thể đến Việt Nam chơi một thời gian, sau đó sang Thái, sang Lào, Campuchia hoặc thậm chí quay về nước rồi sau đó trở lại Việt Nam, tiếp tục trải nghiệm. Ý tưởng "Một visa - Nhiều điểm đến" trong Tiểu vùng CLMV (Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam) mà nước ta có vai trò quan trọng sẽ sớm có cơ hội thành hiện thực. 

 Bên cạnh đó, quy định này còn phù hợp với một số đối tượng mà trước nay du lịch Việt Nam khó khai thác như phân khúc du lịch nghỉ dưỡng cho người về hưu hưởng trọn mùa đông hoặc mùa hè; đối tượng khách du lịch kiểu "vô gia cư" - được hiểu là những người lao động làm việc online, vừa đi du lịch vừa làm việc từ xa; và người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam… Trong bối cảnh thị trường khó khăn, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, càng mở rộng đối tượng khách thì du lịch càng sớm phục hồi, càng nhiều ngành nghề được hưởng lợi từ du lịch.

3 thay đổi nổi bật về chính sách visa mới được Quốc hội thông qua

- Thời hạn thị thực điện tử (e-visa) sẽ được nâng từ 30 lên 90 ngày. Chính phủ quyết định danh sách nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp; danh sách cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-visa.

- Sau khi được cấp thị thực điện tử, trong 90 ngày người nước ngoài được nhập, xuất cảnh không giới hạn số lần, không phải làm thủ tục cấp thị thực mới.

- Công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được cấp tạm trú 45 ngày (quy định trước đó là 15 ngày) và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định.

Tuy nhiên, để visa thật sự phát huy hết công dụng, trở thành "vũ khí cạnh tranh" đúng nghĩa, TS Lương Hoài Nam cho rằng danh sách các nước được miễn visa cũng cần nhanh chóng được mở rộng.

"Chính sách mở rộng diện miễn visa cần quyết định sớm để có hiệu lực cùng thời điểm với chính sách xuất nhập cảnh mới, tạo ra sự cộng hưởng, mang lại giá trị mạnh mẽ về truyền thông đối với các thị trường nguồn. Không nên để độ vênh thời điểm các chính sách chính thức có hiệu lực bởi như vậy sẽ rất khó cho công tác xúc tiến, quảng bá. Ngành du lịch đi làm roadshow, đi dự các hội chợ du lịch quốc tế, đi 1 lần cần phải truyền thông tổng thể các cải thiện của chính sách visa. Không thể chỉ giới thiệu nửa chừng độ mở của visa online, còn phần mở về danh sách thì vẫn tiếp tục phập phồng chờ", TS Lương Hoài Nam lưu ý. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.