Đón chàng trai vàng vật lý thế giới vinh quang trở về

20/07/2016 22:01 GMT+7

Hôm nay 20.7, Nguyễn Thế Quỳnh (học sinh lớp 11 chuyên lý Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) về đến quê nhà với tấm huy chương vàng môn vật lý lấp lánh.

Quỳnh giành được huy chương vàng tại kỳ thi Olympic vật lý quốc tế 2016 diễn ra tại Thụy Sĩ vừa qua với tổng số điểm 40,8/50.
Ông Hoàng Thanh Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - cùng đi với Quỳnh sang Thụy Sĩ. Hôm qua (19.7), sau nhiều chặng bay, Quỳnh cùng các học sinh trong đội tuyển về đến Hà Nội. Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình và Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã ra tận Hà Nội đón đoàn. Sau 1 ngày lưu lại Hà Nội dự các buổi gặp mặt, sáng 20.7, đoàn xuất phát về Quảng Bình.
Bạn học lấy HCV danh giá đeo vào cổ cho Quỳnh
Bạn học lấy huy chương vàng danh giá đeo vào cổ cho Quỳnh

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã tổ chức đón Quỳnh trang trọng, ấm cúng, nghĩa tình. Một đoàn gồm đại diện lãnh đạo nhà trường, giáo viên và học sinh lớp 11 chuyên lý đi qua khỏi địa phận Đèo Ngang, đến đất Hà Tĩnh đón đoàn. Sau đó, đoàn đến viếng mộ, dâng hương báo công với cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa.
Chiều tối cùng ngày, Sở GD-ĐT và nhà trường tổ chức lễ chúc mừng ngay tại sân trường với đầy đủ lãnh đạo sở, tập thể nhà trường, toàn thể học sinh và gia đình em Quỳnh; đặc biệt có sự tham dự của ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy. Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đăng Quang bày tỏ niềm tự hào to lớn và ghi nhận những đóng góp của em Quỳnh; mong muốn gia đình, các cấp chính quyền địa phương, nhà trường tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ, giảng dạy tốt để Quỳnh học tập, phát huy trí tuệ của mình và mong bản thân Quỳnh tiếp tục cố gắng rèn luyện nhằm đạt nhiều thành tích nữa, sau này có những đóng góp cho tỉnh cũng như nền giáo dục chung.
Quá xuất sắc
Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh nói: “Lúc ở bên đó, khi biết tin em giành giải vàng, tôi quá sung sướng, ở trong phòng không biết diễn tả như thế nào, muốn hét lên thật to. Lần đầu tiên sau 70 năm Quảng Bình mới có học sinh đạt giải cao về khoa học tự nhiên như thế này, nhà trường thấy đây là niềm tự hào rất lớn. Nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với những kết quả có được và để gặt hái thêm nhiều thành tích hơn nữa”.
Báo cáo quá trình dạy, học và thi tại buổi lễ, ông Cảnh cho biết thêm: Ban tổ chức và các nhà khoa học đánh giá rất cao đoàn VN; nhất là em Nguyễn Thế Quỳnh, họ nói một câu đó là "quá xuất sắc". Xuất sắc ở đây bao gồm em Quỳnh là học sinh nhỏ tuổi nhất (chỉ có Quỳnh học lớp 11, còn lại đều học lớp 12) trong đoàn VN và cũng là số ít trong tổng số các thí sinh dự thi; điểm thực hành của Quỳnh cũng rất cao, cao nhất trong số các em ở đoàn VN, điều này chứng tỏ sự xuất sắc và tiến bộ của học sinh chúng ta so với các nước phát triển.
Tại buổi lễ, lãnh đạo địa phương, nhà trường, hội cha mẹ học sinh và một số cá nhân đã trao thưởng cho em Quỳnh. Chia sẻ với mọi người, Quỳnh nói lời cảm ơn đến đến gia đình, các thầy cô giáo, nhất là thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Phượng Hoàng, các bạn trong lớp 11 chuyên lý và các bậc lãnh đạo.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang trao thưởng cho em Quỳnh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang trao thưởng cho em Quỳnh

Quỳnh đã có những chia sẻ riêng đầy thú vị với PV Thanh Niên: “Thực ra em không được thông báo kết quả sớm, hôm đó em đi chơi về khoảng 9 giờ tối, mở Facebook ra xem thì thấy thầy ở VN mình đăng lên, lúc đó em mới biết, em rất vui sướng nhưng em cũng chưa chắc chắn lắm. Đến hôm sau em được thông báo kết quả chính thức chắc chắn. Làm bài xong em cảm nhận mình sẽ nằm trong tốp 1 hoặc 2 của đoàn VN mình thôi; khi biết giành giải cao như thế, em thấy mình rất may mắn. Sau 1 ngày biết kết quả, em gọi điện về cho mẹ, mẹ là người đầu tiên em gọi về, lúc đó mẹ rất bất ngờ, mẹ nói mẹ mất ngủ vì lo”.
Quỳnh, mẹ và anh trai trong ngày vinh quangQuỳnh, mẹ và anh trai trong ngày vinh quang

Nhận xét về đề của kỳ thi này, Quỳnh nói: “So với những năm trước thì không khó hơn nhiều nhưng khó hơn so với kỳ thi năm 2015. Phần thi thực hành có 2 câu, em lỡ làm câu khó trước nên còn rất ít thời gian để làm câu dễ, thời gian ít nên em làm rất nhanh. Kết quả đạt 18/20 điểm, em cũng không ngờ được. Về bài thi lý thuyết thì có 1 câu em không làm được, em làm đại, còn những câu còn lại em trình bày tốt”.
Điều đáng quý ở chỗ Quỳnh là học sinh ngoan hiền, vượt khó vươn lên; hoàn cảnh gia đình em khó khăn, bố mất sớm, mẹ phải tần tảo sớm hôm đi bán hàng ở chợ Cộn (P.Đồng Sơn, Đồng Hới) để có tiền trang trải cho 2 anh em Quỳnh ăn học. Anh trai Quỳnh đang học đại học năm thứ 3. Mẹ và người thân của Quỳnh cũng được Sở GD-ĐT và nhà trường tạo điều kiện cho ra Hà Nội đón Quỳnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.