Dồn dập 7 trận động đất ở Afghanistan, hàng trăm người chết

08/10/2023 07:11 GMT+7

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 320 người tử vong trước khi cho rằng con số này vẫn đang được xác nhận, còn một quan chức Taliban ở địa phương tiết lộ số người chết phải cao hơn nhiều.

Dồn dập 7 trận động đất ở Afghanistan, hàng trăm người chết - Ảnh 1.

Những người sống sót tìm cách di dời đống đổ nát để giải cứu người bị mắc kẹt bên dưới ở làng Sarbuland thuộc huyện Zendeh Jan, tỉnh Herat

AFP

Bản đồ đăng trên website của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho thấy có 7 trận động đất tại miền tây Afghanistan, trong đó đáng kể nhất là trận 5,9 độ Richter cách tỉnh Herat khoảng 35 km về hướng bắc-bắc-tây; trận 6,3 độ Richter cách huyện Zindah Jan (miền trung tỉnh Herat) khoảng 33 km về hướng bắc-bắc-tây và thêm một trận 6,3 độ Richter cách huyện Zindah Jan khoảng 29 km về hướng bắc-bắc-tây.

"Số người tử nạn đang ở mức khổng lồ, với nhiều người vẫn còn bị chôn vùi bên dưới những đống đổ nát", tờ The Guardian hôm nay 8.10 dẫn lời một quan chức Taliban, thêm rằng chính quyền địa phương đang rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Báo cáo sơ bộ của USGS đánh giá "nhiều khả năng xảy ra thương vong đáng kể và mức độ ảnh hưởng của thiên tai nhiều khả năng lan rộng". Theo báo cáo, những sự kiện động đất trong quá khứ với mức cảnh báo tương tự cần đến sự ứng phó ở tầm khu vực hoặc quốc gia.

Dồn dập 7 trận động đất ở Afghanistan, hàng trăm người chết - Ảnh 2.

Động đất thường gây thương vong lớn cho Afghanistan vì nhà cửa ở đây chủ yếu được xây bằng gạch bùn và đá

AFP

Những hình ảnh chụp tại hiện trường ở tỉnh Herat cho thấy cảnh tượng tàn phá khủng khiếp, với những ngôi làng chỉ còn lại các đống gạch vụn và những người sống sót tìm cách đưa thi thể người thân khỏi đống đổ nát.

"Hàng chục ngôi làng hoàn toàn bị san bằng, hàng trăm người bị chôn vùi bên dưới", báo The Guardian dẫn lời một người chỉ cho biết tên là Dawood, cư dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề ở Zindah Jan.

"Tôi đã đưa thi thể của 9 thân nhân đến Herat và tôi đang trên đường quay lại. Đường sá dẫn đến nhiều ngôi làng bị hư hại. Thêm nhiều người sẽ chết bên dưới những đống đổ nát", ông Dawood buồn bã chia sẻ qua điện thoại.

Dồn dập 7 trận động đất ở Afghanistan, hàng trăm người chết - Ảnh 3.

Người dân vùng bị thiên tai phải trải qua cảnh màn trời chiếu đất

AFP

"Chỉ còn 50 người sống sót ở làng của người thân tôi", ông Dawood bổ sung, thêm rằng cho đến sáng 7.10, ngôi làng có hơn 400 người.

Tỉnh trưởng tỉnh Herat Noor Ahmad Islamjar cho biết con số thương vong cao ở huyện Zindah Jan vì hơn 10 ngôi làng chỉ còn lại đống gạch vụn.

Các trận động đất hôm 7.10 tương tự cường độ như trận động đất xảy ra gần biên giới đông nam của Afghanistan với Pakistan hồi tháng 6.2022. Lúc đó hơn 1.000 người chết, khoảng 1.500 người bị thương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.