Bánh quy mứt dứa là một món cookies truyền thống của người Hoa với niềm tin tin rằng ai ăn món này trong dịp đầu năm thì sẽ gặp may mắn trong suốt năm.
Do đó, món bánh này rất phổ biến ở Singapore, Malaysia và Đài Loan như một món quà tặng ý nghĩa trong dịp đầu năm mới.
Thành phần chính là lớp bánh quy béo xốp ở bên ngoài, hòa quyện với mứt dứa chua chua, dẻo dẻo bên trong giúp vị giác không bị ngán cộng thêm mùi thơm của hồi, quế rất hấp dẫn.
|
Nguyên liệu:
- Phần mứt dứa: 2 trái dứa to, 250gr đường vàng hoặc đường nâu, 1 thanh quế, 4 - 5 hoa hồi.
|
- Phần cookies:
• 200gr bơ nhạt
• 50gr đường
• 40gr sữa bột
• 300-350gr bột mì
• 40gr bột bắp
• 2 lòng đỏ trứng
- Hỗn hợp quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng canh sữa đặc.
Cách làm:
- Phần mứt dứa: dứa mua về rửa sạch, băm nhỏ. Cho dứa vào nồi cùng với quế hồi đun lửa vừa và không đậy nắp cho dứa rút bớt nước. Sau đó, đun liu riu trong vòng 15-20 phút, lấy quế và hồi ra, cho đường vào. Đảo đều tay để dứa đều đường và không bị khét đáy nồi. Tiếp tục sên cho đến khi đường tan và dứa sệt lại, dùng máy xay cầm tay, xay dứa cho nát nhưng không quá nhuyễn. Sên tiếp cho dứa trong và kết dính lại là được.
|
Lưu ý: lúc đầu không nên xay dứa lúc chưa sên vì sẽ làm cho dứa ra nước nhiều, và quy trình sên sẽ kéo dài. Nên xay lúc dứa đã rút hết nước và mứt gần đạt thì quy trình sên sẽ rút ngắn. Mứt dứa sên xong, để nguội bớt, cho vào bao bắt bông kem để sẵn.
- Phần cookies:
• Bơ để ngoài nhiệt độ phòng trước 30 phút cho bơ mềm.
|
• Đánh bông bơ với đường cho đến khi thấy bơ trắng và quyện với đường là được.
• Cho từng lòng đỏ trứng vào đánh tiếp. Sau đó cho sữa bột vào hỗn hợp trên.
|
• Trộn bột mì, bột bắp rồi rây mịn. Phần bột này khi cho vào hỗn hợp trứng nên cho từ từ. Đến khi bột có thể vun lại thành khối mịn là được. Có thể không cho hết phần bột trong công thức.
• Viên từng viên bột năng cỡ 55-60gr, đặt viên bột lên một miếng nylon hoặc màng bọc thực phẩm, dùng cây cán bột cán miếng bột ra thành sợi dài. Bơm nhân thơm vào chính giữa bột, sau đó nhẹ nhàng cuộn bột lại và lăn cho tròn. Dùng dao sắc cắt bột thành từng cuộn nhỏ dài chừng 5-6cm.
|
|
• Hâm lò trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Đặt bột lên khay bánh đã lót sẵn giấy nến chống dính. Quét hỗn hợp lòng đỏ và sữa đặc lên từng viên bột. Nướng bánh trong vòng 20 phút là chín vàng.
|
|
• Bánh chín lấy ra rack để nguội rồi trữ trong hộp kín gió. Dùng chung với 1 cốc trà nóng rất ngon.
|
Trâm Phạm
(thực hiện)
Bình luận (0)