'Đóng 2% công đoàn phí' được đề cử 'quy định pháp luật tồi nhất'

0 Thanh Niên

Tổng LĐLĐ VN không đồng tình với việc tổ chức 'Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất' mà VCCI dự kiến sẽ công bố trong tháng 5.

Doanh nghiệp đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH /// Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Doanh nghiệp đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH
Ảnh minh họa: Ngọc Thắng

Hôm qua 16.5, Phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN Trần Thanh Hải có công văn gửi Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) bày tỏ sự không đồng tình với việc tổ chức “Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất” mà VCCI dự kiến sẽ công bố trong tháng 5.

Trong đó, quy định “Doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH” nằm trong danh mục quy định tồi. Tổng LĐLĐ VN đề nghị VCCI dừng việc bình chọn kể trên, vì luật Công đoàn năm 1957, năm 1990 và luật Công đoàn năm 2012, cũng như các văn bản hướng dẫn đều có quy định về kinh phí công đoàn này.

Cuộc bình chọn quy định tốt nhất và tồi nhất bắt đầu nhận đề cử từ tháng 12.2015 tới 29.2.2016 trên trang web http://topten.vibonline.com.vn và fanpage trên Facebook mang tên “Cuộc bình chọn 10 quy định tốt nhất và tồi nhất”.

Theo VCCI, tính đến hết giai đoạn đề cử, ban tổ chức đã nhận được 9.927 lượt đề cử của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, cá nhân, tổ chức về tất cả các quy định được cho là tốt và tồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm