Động đất 7,5 độ Richter ở Đài Loan, sóng thần lan đến Nhật

Khánh An
Khánh An
03/04/2024 07:45 GMT+7

Trận động đất 7,5 độ Richter gần Đài Loan gây sóng thần lan đến Nhật Bản và rung lắc nhiều thành phố ở tỉnh Phúc Kiến thuộc Trung Quốc đại lục.

Động đất 7,5 độ Richter ở Đài Loan, sóng thần lan đến Nhật- Ảnh 1.

Trận động đất ở Đài Loan sáng 3.4

USGS

Hãng AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay một trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra gần Đài Loan vào khoảng 9 giờ ngày 3.4 (giờ Tokyo), dẫn đến cảnh báo sóng thần tại các đảo phía nam Nhật Bản.

Theo đó, những đợt sóng thần cao đến 3 m có thể lan đến các đảo xa của Nhật ở gần Đài Loan, trong đó có đảo Miyakojima.

Động đất 7,5 độ Richter ở Đài Loan, sóng thần lan đến Nhật

Truyền thông Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở thành phố Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất, trong khi có thông tin một số người bị mắc kẹt. Cơ quan địa chấn Philippines đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh ở Đài Loan, trong đó các khu vực ven biển phía đông Philippines sẽ hứng chịu “sóng thần cao”. Người dân tại các khu vực ven biển ở một số tỉnh được khuyến cáo sơ tán ngay lập tức đến những vùng đất cao hơn hoặc di chuyển sâu hơn vào đất liền.

Đài NHK của Nhật chạy thông tin ngắn gọn "sơ tán". Một phát thanh viên của NHK cảnh báo: "Sóng thần đang đến. Vui lòng sơ tán ngay lập tức. Không dừng lại, không quay lại!".

Đài NHK sau đó đưa tin sóng thần cao 0,3 m đã đến đảo Yonagugi phía nam.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 7,4 độ Richter, với tâm chấn cách thành phố Hoa Liên của Đài Loan 18 km về phía nam, ở độ sâu 34,8 km.

Chính quyền thành phố Đài Bắc ở Đài Loan cho biết chưa nhận được thông tin về thiệt hại.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin trận động đất có thể được nhận thấy tại nhiều thành phố thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.