Động đất chồng chất khốn khổ lên người dân Syria

Động đất chồng chất khốn khổ lên người dân Syria

La Vi
La Vi
Biên tập, dựng; La Vi. Đọc: Quỳnh Phương
08/02/2023 07:18 GMT+7

Trên các đường phố ở tây bắc Syria, trẻ em đang gào khóc, nhà cửa sụp đổ còn các bệnh viện địa phương chật kín thi thể. Đó là hậu quả của trận động đất mạnh 7,8 độ richter tàn phá nước này hôm 6.2.

Nhưng đó cũng là một cảnh tượng quen thuộc đến đau lòng đối với nhiều gia đình và lực lượng cứu hộ Syria. Họ kiệt sức vì đã trải qua gần 12 năm thương đau vì chiến sự và chạy loạn.

Tại thị trấn Jandaris do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Aleppo, ông Hamdo Al Sheikh đang tuyệt vọng tìm kiếm gia đình mình.

Ông Sheikh cho biết: "Tôi đang chờ để kéo anh trai tôi và gia đình anh ấy ra, anh ấy và 7 đứa con của mình. Họ đã kéo một người ra nhưng không phải là (gia đình anh tôi). Họ kéo người đó ra và đi rồi".

Theo Liên Hiệp Quốc, hàng triệu người ở tây bắc Syria đã bị ảnh hưởng sau nhiều năm xung đột. Giao tranh và pháo kích đã làm kiệt quệ người dân và làm suy yếu nền móng của nhiều tòa nhà.

Một video cho thấy hình ảnh người đàn ông đang ôm một chiếc khăn khóc nức nở. Bên trong là đứa con sơ sinh của anh, đã thiệt mạng sau khi một tòa nhà bị sập.

Nhóm cứu hộ mang tên Mũ bảo hiểm trắng, tổ chức được thành lập trong vùng do quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát để chữa trị cho những người bị thương trong các vụ bắn phá, đã hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm. Người đứng đầu tổ chức này cho biết các tình nguyện viên đang trong một cuộc chạy đua với thời gian.

Động đất chồng chất khốn khổ lên người dân Syria - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị sập do động đất ở Aleppo, Syria

Reuters

Thời tiết mùa đông lạnh giá đã gây thêm khó khăn cho các nhân viên cứu hộ. Họ cho biết các gia đình đã phải đối mặt với nhiệt độ gần như đóng băng và mưa lớn.

Ông Rick Brennan, Giám đốc Khẩn cấp Khu vực của văn phòng Đông Địa Trung Hải của WHO, cho biết: "Khi bạn nghĩ về những gì đang diễn ra ở Syria ngay bây giờ, một cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài, vẫn đang vượt qua (dịch bệnh) Covid, một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, dịch tả bùng phát, và bây giờ là cuộc khủng hoảng này, trong bối cảnh một mùa đông khắc nghiệt và nhiên liệu thiếu hụt. Nó gần giống như một cơn bão hoàn hảo. Và sự hội tụ của tất cả những cuộc khủng hoảng này đang dẫn đến những nỗi đau lớn".

Theo Liên Hiệp Quốc, có 2,9 triệu người trong khu vực đã phải sơ tán và 1,8 triệu người đang sống trong các trại tị nạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.