Động đất mạnh rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản

Văn Khoa
Văn Khoa
04/04/2024 12:41 GMT+7

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo một trận động đất có cường độ ban đầu là 6,0 độ Richter đã làm rung chuyển vùng đông bắc nước này vào khoảng trưa 4.4.

Vào lúc 12 giờ16 phút trưa 4.4 (theo giờ Nhật), trận động đất được đăng ký cấp 4 trên thang cường độ địa chấn 7 cấp của Nhật Bản ở các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima, theo Hãng tin Kyodo News dẫn thông báo từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA). Tâm chấn của trận động đất nằm ngoài khơi tỉnh Fukushima, ở độ sâu khoảng 40 km.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính cường độ của trận động đất ở vùng đông bắc Nhật hôm nay là 6,1 độ Richter, ở độ sâu 40,1 km, theo AFP.

Động đất mạnh rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản- Ảnh 1.

Lược đồ vị trí trận động đất mạnh 6 độ Richter ngoài khơi tỉnh Fukushima của Nhật Bản trưa 4.4

Chụp màn hình Kyodo News

Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra và cũng không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong sau trận động đất, cũng được cảm nhận ở thủ đô Tokyo.

TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cho hay "không có điều bất thường" nào được phát hiện tại nhà máy này hoặc các nhà máy khác trong khu vực.

Đài Loan phản ứng nhanh, giảm tổn thất trong động đất nhờ nhiều năm rèn giũa kỹ năng

Nhật Bản có các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt được thiết kế để đảm bảo các công trình có thể chịu được ngay cả những trận động đất mạnh nhất. Đất nước này, nơi sinh sống của khoảng 125 triệu người, trải qua khoảng 1.500 cơn chấn động mỗi năm, phần lớn trong số đó ở mức nhẹ.

Trận động đất trên xảy ra một ngày sau khi có ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương do trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ở Đài Loan. Trận động đất ở Đài Loan còn làm hư hại hàng chục tòa nhà và gây ra cảnh báo sóng thần ở Nhật và Philippines.

Trận động đất lớn nhất được ghi nhận ở Nhật Bản là trận động đất mạnh 9 độ Richter dưới đáy biển vào ngày 11.3.2011 ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật, gây ra sóng thần khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích, theo AFP.

Thảm họa năm 2011 cũng khiến ba lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tan chảy, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất sau chiến tranh ở Nhật và là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa Chernobyl.

Tổng chi phí ước tính khoảng 16.900 tỉ yen (112 tỉ USD), chưa bao gồm việc cho dừng hoạt động cơ sở hạt nhân Fukushima, dự kiến sẽ mất nhiều thập niên, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.